Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

11 thành viên sẽ ký hiệp định CPTPP vào tháng 3 tại Chile

25/01/2018 19:35 GMT+7

TTO - Nhiều vấn đề còn tồn tại, trong đó có nội dung lao động của Việt Nam, đã được tháo gỡ và 11 thành viên của TPP sẽ chính thức ký hiệp định lịch sử này tại Chile vào tháng 3.

11 thành viên sẽ ký hiệp định CPTPP vào tháng 3 tại Chile - Ảnh 1.

Từ cuộc họp tại Đà Nẵng (Việt Nam) đến cuộc họp tại Tokyo (Nhật Bản), những nội dung đàm phán của CPTPP đã đạt được sự thống nhất - Ảnh: TL

Thông tin trên vừa được Bộ Công thương cho biết sau khi kết thúc cuộc họp của 11 trưởng đoàn đàm phán TTP11, có tên gọi mới là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương - CPTPP, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản) từ ngày 22 đến ngày 23- 01.

Bộ Công thương cho biết cuộc họp này nhằm để giải quyết các vấn đề còn tồn tại để chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 3-2018.

Đoàn đàm phán của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ về Kinh tế và thương mại quốc tế, dẫn đầu.

Kết thúc cuộc họp, các nước đã kết thúc toàn diện nội dung đàm phán Hiệp định CPTPP sau nhiều nỗ lực đàm phán. 

Những vấn đề còn tồn tại sau các cuộc họp tại Đà Nẵng cũng đã được xử lý, bao gồm các nội dung liên quan đến lao động của Việt Nam, bảo lưu về văn hóa của Canada, bảo lưu về cơ chế dành cho Tập đoàn Petronas của Malaysia….

"Trên cơ sở kết quả đạt được, các nước thống nhất sẽ tiến hành quá trình rà soát pháp lý cũng như hoàn tất các thủ tục nội bộ để chuẩn bị cho việc ký kết vào ngày 8-3-2018 tại thành phố Santiago (Chile), Bộ Công thương cho hay.

Kết quả đạt được của cuộc họp cấp Trưởng đoàn tại Tokyo, Nhật Bản, thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của 11 nước, đặc biệt là Nhật Bản, nhằm kết thúc toàn diện đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do thế hệ mới, tiêu chuẩn cao và cân bằng sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định này.

Bộ Công thương cũng cho biết trong quá trình đàm phán, đoàn Việt Nam đã chủ động phối hợp với Nhật Bản và các nước CTPPP trong việc xử lý các nội dung tồn tại, giúp tạo động lực cho tiến trình đàm phán và kết quả chung của cuộc họp.

11 thành viên sẽ ký hiệp định CPTPP vào tháng 3 tại Chile - Ảnh 2.
NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận