Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

11 'hậu duệ' bò tót rừng ở Ninh Thuận... 'kêu cứu'

29/09/2020 10:16 GMT+7

TTO - 11 con bò F1 lai giống con bò tót rừng sau khi được tập trung nuôi, bảo tồn nhân giống thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) 6 năm trước nay bị bỏ đói khát, ốm trơ xương.

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 1.

Bò tót lai (F1) bị thiếu đói, trơ xương - Ảnh: H.PHƯƠNG

Sáng 29-9, ông Nguyễn Đình Tích, ngụ Bạc Rây 2, là người trực tiếp chăm nuôi đàn bò này, cho  biết đàn bò tót lai F1 được nuôi nhốt tại khu vực trại 200m2 để nhân giống theo một dự án bảo tồn từ năm 2014 đến nay. 

Khoảng một năm nay, đàn bò này không được các đơn vị đang quản lý chúng quan tâm đúng mức nên bị đói khát, hằng ngày chỉ ăn rơm khô thiếu dưỡng chất.

Trước đây, vào năm 2008, con bò tót cha (tên khoa học là Bos gaurus) từng xuất hiện tại khu chòi rẫy thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, huyện Bác Ái) tách đàn, bỏ rừng xuống vùng rẫy sinh sống và theo đàn bò cái nhà của các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Chuẩn (ngụ Bạc Rây 2) cho biết trong khi ông chăn dắt đàn bò nhà ăn cỏ tại khu vực bò tót thường xuất hiện thì đàn bò nhà, nhất là bò đực bị bò tót rượt húc trọng thương. Bò tót này sau đó ve vãn bò cái của ông và giao phối sinh con bò tót lai.

Ông Katơ Quỳnh, phó bí thư xã Phước Bình, cho biết do con bò tót đực ve vãn bò cái nhà của các hộ dân trong 6 năm nên đã sinh ra được 11 con bò tót lai, gọi là bò tót F1. Vào năm 2014, bò tót cha yếu sức và chết bên bìa rừng.

Theo Vườn quốc gia Phước Bình, 11 con bò tót F1 được Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn giao cho Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lâm Đồng nuôi, bảo tồn nhân giống tại xã Phước Bình, huyện Bác Ái , tỉnh Ninh Thuận cho đến nay.

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 2.

Khu chuồng trại nuôi 11 bò tót lai (F1) - Ảnh: H.PHƯƠNG

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 3.

Đàn bò tót lai ốm trơ xương vì đói khát - Ảnh: H.PHƯƠNG

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 4.

Một bò tót lai suy kiệt đứng không nổi - Ảnh: H.PHƯƠNG

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 5.

Con bò tót đực (FO) trước đây tách đàn xuất hiện tại khu vực rẫy dân - Ảnh: MINH TRÂN

11 hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận... kêu cứu - Ảnh 6.

Vườn quốc gia Phước Bình khoanh vùng cho con bò tót đực (FO) khi tách đàn theo đàn bò cái nhà của người dân - Ảnh: MINH TRÂN

Bò tót 200kg bị lâm tặc hạ sát trong Vườn quốc gia Cát Tiên Bò tót 200kg bị lâm tặc hạ sát trong Vườn quốc gia Cát Tiên

TTO - Ngày 15-7, Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên cho hay đang phối hợp với Công an Đồng Nai điều tra, truy bắt nhóm lâm tặc sát hại một con bò tót nặng khoảng 200kg trong vườn.

MINH TRÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận