01/03/2019 09:47 GMT+7

11 điều không thể quên trước khi vi vu nước ngoài

THÚY NGUYỄN (theo Travel and Leisure)
THÚY NGUYỄN (theo Travel and Leisure)

TTO - Chuyến du lịch nước ngoài sẽ thành ác mộng, thậm chí đổ bể nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng những thông tin như tỉ giá ngoại tệ, ổ điện, thời tiết...

Yêu cầu về visa

Trước khi quyết định du lịch nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu là những yêu cầu khi xin visa nhập cảnh vào nước đó.

Với du khách là người Việt, các nước trong khối ASEAN không đòi hỏi phải có visa nếu đi trong vòng một tháng. Tuy nhiên, các nước khác có những yêu cầu khác nhau về visa. Bạn cần xem xét xem mình có đủ điều kiện xin visa hay không, nước nào cần xin trước và nước nào cấp visa ngay khi nhập cảnh...

Thời tiết thế nào?

Đây là điều ảnh hưởng trực tiếp đến chuyến đi của bạn, vì vậy hãy tìm hiểu trước để chuẩn bị về trang phục, phụ kiện thật chu đáo. Sẽ là ác mộng nếu bạn đi biển vào mùa mưa.

Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá ngoại tệ luôn dao động theo ngày. Bằng cách tìm hiểu trước tỷ giá ở nước sắp đến, bạn sẽ không bị "chém đẹp", và chọn được tỷ giá tốt nhất.

11 điều không thể quên trước khi vi vu nước ngoài - Ảnh 1.

Tìm hiểu tỷ giá ngoại tệ trước để tránh bị hớ - Ảnh: Getty

Các ngày nghỉ lễ ở nước sắp đến

Có được thông tin này, bạn sẽ tranh thủ được những dịp đặc biệt như các lễ hội, hay sự kiện văn hoá mà ai cũng muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xem liệu các phương tiện giao thông công cộng có hoạt động vào dịp này không, ngân hàng có mở cửa không, và liệu các điểm du lịch có bị đông kín khách địa phương trong ngày nghỉ hay không...

Văn hoá tip thế nào?

Mỗi nước có một thói quen tip khác nhau, bạn cần tìm hiểu trước để không bị hớ. Mỹ là nước chuộng tip và có thói quen tip từ 15-20% khi ăn ở nhà hàng. Tuy nhiên, tip ở Nhật Bản lại bị coi là hành động khiếm nhã.

11 điều không thể quên trước khi vi vu nước ngoài - Ảnh 2.

Văn hoá tip là điều nên tìm hiểu trước - Ảnh: hefirsttravels

Mặc gì cho phù hợp?

Mỗi nước có một văn hoá riêng. Nếu không tìm hiểu, bạn sẽ dễ trở nên lố bịch trong mắt người bản xứ. Ví dụ ở một số nước, việc mặc hở vai, hở chân, hoặc đi chân đất sẽ bị coi là hành động xúc phạm người khác.

Học một số câu giao tiếp cơ bản

Không phải nước nào cũng nói được tiếng Anh, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn học được một vài câu hoặc từ cơ bản của nơi đến. Hãy bắt đầu bằng những từ thông dụng như "xin chào", tạm biệt", "cảm ơn", hoặc "toilet ở đâu?" Không cần phải quá trôi chảy, một vài từ cơ bản sẽ khiến chuyến đi của bạn trở nên dễ dàng hơn.

Phích cắm điện loại gì?

Nếu chưa từng đi nước ngoài, bạn sẽ bị sốc vì nơi bạn đến chưa chắc đã dùng đúng loại phích cắm và ổ cắm như ở nước mình. Trên thế giới có ít nhất 15 loại phích cắm, tuỳ theo từng vùng. Hãy kiểm tra cẩn thận trước khi đi. Nếu có thể, bạn hãy mua bộ đổi điện quốc tế để khỏi phải bận tâm về chuyện điện đóm.

11 điều không thể quên trước khi vi vu nước ngoài - Ảnh 3.

Mỗi vùng trên thế giới có một loại ổ cắm riêng - Ảnh: Reddit

Có phải mua vé trước ở một số điểm du lịch không?

Nếu trong kế hoạch của bạn đã có một danh sách các địa danh du lịch, hãy tìm hiểu xem liệu bạn có phải mua vé từ trước không. Một số nơi như mộ Thánh Peter ở Vatican, hay pháo đài Alhamba ở Tây Ban Nha chỉ cho phép một số lượng du khách nhất định vào thăm quan, và bạn phải đăng ký trước khi đến.

Ra khỏi sân bay nên đi bằng phương tiện gì?

Đây cũng là một trong những điều quan trọng cần tìm hiểu. Sân bay đó có nhiều taxi chờ sẵn bên ngoài hay không? Liệu bạn có phải cuốc bộ ra bến xe buýt hoặc nhà ga gần nhất không? Liệu các ứng dụng thuê xe như Uber, Grab hay Lyft có tồn tại ở nước đó hay không? Hãy tìm hiểu thông tin trước để tránh tình cảnh rối bời ngay khi vừa tới nơi.

Đến nơi nên đi bằng gì?

Bạn nên tìm hiểu phương tiện đi lại ở các điểm đến, hoặc phương tiện đi từ điểm nọ đến điểm kia. Nước đó có thể tiện lợi về giao thông công cộng, hoặc thuê xe tự lái. Bằng cách này, bạn sẽ cân nhắc để có được lựa chọn tốt nhất.

7 điều cần biết trước khi nghỉ việc đi du lịch 7 điều cần biết trước khi nghỉ việc đi du lịch

TTO - Hãy dành thời gian để suy nghĩ kỹ để đảm bảo rằng lối sống đi du lịch là điều bạn thực sự muốn và đam mê, chứ không phải chỉ là ý nghĩ nhất thời vì muốn “thoát li” khỏi áp lực công việc.

THÚY NGUYỄN (theo Travel and Leisure)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên