19/05/2021 22:36 GMT+7

10X Bắc Ninh vẽ chân dung Bác Hồ bằng tên 63 tỉnh thành

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Nhân kỷ niệm 131 năm ngày sinh Hồ Chủ tịch (19-5-1890 - 19-5-2021), Nguyễn Văn Cường (10X tại Bắc Ninh) đã vẽ 3 bức tranh gây sốt cộng đồng mạng, nhất là bức chân dung Bác Hồ ghép bởi tên 63 tỉnh, thành phố.

10X Bắc Ninh vẽ chân dung Bác Hồ bằng tên 63 tỉnh thành - Ảnh 1.

Nam sinh Nguyễn Văn Cường bên cạnh bức chân dung Bác Hồ bằng ghép tên của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước gây sốt trên mạng xã hội

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Nguyễn Văn Cường chia sẻ: "Mình vẽ bức tranh thứ nhất bằng cách ghép nhiều chữ "Bác", bức thứ hai ghép từ nhiều chữ "Việt Nam" và bức thứ ba được ghép bằng tên 63 tỉnh thành của Việt Nam".

Trong bức chân dung Bác Hồ ghép bằng tên 63 tỉnh thành Việt Nam. Quê hương Bắc Ninh của Cường được đặt ở lông mày bên trái.

Khi được hỏi, Cường nói: "Mình sắp xếp các tỉnh từ Bắc vào Nam, từ trên xuống dưới. Tương ứng, vùng mắt bên trái của Bác đại diện cho Hà Nội, do vậy Bắc Ninh nằm ngay bên cạnh".

Với Cường, bức tranh thứ ba được hoàn thành trong thời điểm bạn được nghỉ học do ảnh hưởng của COVID-19. Cường chia sẻ, vẽ chân dung bằng chữ có nhiều khó khăn hơn vẽ bình thường. Cường giải thích, việc vẽ sai nét thì rất khó sửa và có những chi tiết rất nhỏ rất khó như râu, tóc…

"Ý tưởng vẽ bằng chữ dạo gần đây khá phổ biến, nhất là trên TikTok. Mình cũng đã quen vẽ với phong cách này. Vì thế, nhân ngày sinh Bác Hồ, mình muốn vẽ một bức tranh về Bác thật ý nghĩa. Ngày 13-5, mình nghĩ ra ý tưởng vẽ Bác bằng tên 63 tỉnh thành và đến đêm qua (18-5) thì hoàn thành", Cường tâm sự.

Cường cho biết, mỗi bức tranh phải mất 3-4 tiếng dựng hình bằng các ô vuông, sau đó là đánh bóng và tạo nét bằng cách viết chữ lên. Vẽ vùng nhạt thì Cường phải sử dụng bút chì 2B, còn vùng đậm thì phải sử dụng bút chì 6B - 8B. Đây là kỹ thuật được anh của Cường (sinh viên Trường đại học Kiến trúc Hà Nội) hướng dẫn.

"Vẽ chân dung Bác Hồ khó nhất là làm toát lên thần thái như trong những bức hình mẫu", Cường kể.

10X Bắc Ninh vẽ chân dung Bác Hồ bằng tên 63 tỉnh thành - Ảnh 2.

Bức chân dung Bác Hồ bằng hàng ngàn chữ "Việt Nam"

Mặc dù được anh trai hỗ trợ "thủ thuật" nhưng Cường vẫn gặp khó khăn trong việc vẽ chòm râu của Bác. Bởi lẽ, đây là phần đan xen hai màu đen trắng nên nếu không để ý thì rất khó sửa, có thể hỏng tranh.

10X Bắc Ninh vẽ chân dung Bác Hồ bằng tên 63 tỉnh thành - Ảnh 3.

Bức chân dung Bác Hồ được Cường vẽ bằng hàng ngàn chữ "Bác" tỉ mỉ

"Những bức tranh về Bác là kỷ niệm đặc biệt của mình nên mình không bán với bất cứ giá nào", Cường cương quyết.

10X Bắc Ninh vẽ chân dung Bác Hồ bằng tên 63 tỉnh thành - Ảnh 4.

Chân dung Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bằng hàng ngàn chữ "Quyết tâm" thể hiện mong muốn đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, một trong số những tác phẩm của Cường

Nguyễn Văn Cường (sinh năm 2005) là học sinh lớp 10A9 Trường THPT Gia Bình số 1, huyện Gia Bình, Bắc Ninh. Cường được đông đảo giới trẻ biết đến với những video triệu view và hàng chục nghìn like, comment ủng hộ trên TikTok quay lại quá trình vẽ các bức tranh từ chữ viết.

Hứa Vĩ Văn vẽ tranh gây quỹ cho chiến sĩ biên giới chống dịch Hứa Vĩ Văn vẽ tranh gây quỹ cho chiến sĩ biên giới chống dịch

TTO - Triển lãm của Hứa Vĩ Văn trưng bày những bức tranh vẽ biển nhưng lại hướng đến những người đang phòng chống dịch bệnh ở vùng núi tỉnh An Giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên