31/03/2023 11:10 GMT+7

108 'đôi giày hạnh phúc' một thanh niên Nhật mang tặng trẻ thơ Việt Nam

Tối 30-3, tại Thanh Khiết FC, sân bóng Quốc Hưng (Q.8, TP.HCM) đã diễn ra buổi trao tặng giày tình thương thân mật và ấm áp của một học sinh người Nhật.

108 đôi giày hạnh phúc một thanh niên Nhật mang tặng trẻ thơ Việt Nam - Ảnh 1.

Với nhiều bạn nhỏ khó khăn, đây là lần đầu em được đi đôi giày vừa chân, nguyên vẹn - Ảnh: Nobuaki trao tặng giày

Takasago Nobuaki (18 tuổi) từng có thời gian cùng cha từ Nhật sang sinh sống ở Việt Nam từ 6-11 tuổi. 

Khác với số đông người Nhật khi ra hải ngoại thường sẽ chỉ sống trong khu Nhật, cha Nobuaki (một phóng viên quốc tế) muốn con mình có được những trải nghiệm thực tế và cơ hội tiếp cận với lối sống bản xứ, nên Nobuaki đã được học đá bóng trong một đội bóng đá cộng đồng tại Q.8 (TP.HCM), đội Thanh Khiết FC. 

Gom cả trăm đôi giày tặng bạn nhỏ Việt Nam

Tại môi trường này, Nobuaki nhận ra nhiều bạn trong đội bóng của mình không mang giày đá bóng chuyên dụng, mà mang đủ loại giày khác nhau.

Trong những chuyến đi chơi ngoại tỉnh, anh càng kinh ngạc khi thấy rất nhiều cầu thủ nhí ở những vùng quê đá bóng với đôi chân trần. Được biết, một số bạn vì gia cảnh khó khăn nên không mua nổi giày, Nobuaki rất sốc và lưu tâm. 

Quay trở về Nhật sinh sống, khi thấy các bạn mua giày mới vì thích, vì theo mốt và bỏ những đôi giày đã qua sử dụng dù chúng chỉ mới được dùng chơi một hay hai trận, không hề hư hỏng, Nobuaki quyết định thu gom giày qua sử dụng, gửi tặng các bạn nhỏ ở Việt Nam. 

Đợt đầu tiên, anh gom được 108 đôi giày, vẫn sử dụng tốt và đã được chuyển tới Việt Nam vào cuối tháng 3-2023.

"Được tặng giày, con vui quá"

Tối 30-3, tại Thanh Khiết FC, sân bóng Quốc Hưng (Q.8) đã diễn ra buổi trao tặng giày tình thương thân mật và ấm áp. Các học viên được nhận giày là những em học viên (lớp thiếu niên của CLB Thanh Khiết và các câu lạc bộ khác trong Q.8) có gia cảnh khó khăn, thiệt thòi.

Trần Thanh Mai (15 tuổi, lớp 9), là nữ học viên duy nhất của CLB Thanh Khiết, đã nhận được đôi giày do Takasago Nobuaki gửi tặng, thay cho đôi giày há mõm, chắp vá lại bằng keo và kim bấm giấy thô sơ. Em cho hay: "Con vừa xúc động, vừa vui. Vui quá nên con không khóc nữa. Con cười suốt buổi tặng giày". 

N.M.H là một cầu thủ 13 tuổi, đang học lới 7, có cha qua đời vì dịch COVID-19 trong đỉnh điểm dịch bệnh tháng 8-2021, mẹ H. rơi vào trầm cảm, không còn khả năng lao động và không thể chăm sóc 3 con nhỏ. HLV Thanh Khiết đã kiên trì thuyết phục và tạo điều kiện hỗ trợ cho em trở lại với đội bóng, vì cô tin bóng đá là môn chơi tập thể, tinh thần đồng đội và niềm vui tập luyện sẽ là môi trường tốt nhất giúp H. trong lúc này. 

Nhận được một đôi giày đá bóng xịn từ Nobuaki, H. mừng lắm, nói con tin nếu ba biết con đang có được một đôi giày xịn như vậy chắc ba vui lắm. 

Em Nguyễn Chí Tài (13 tuổi, lớp 7) hiện ở trọ trong một xóm nghèo Q.8, cha mẹ em làm thuê không ổn định. Em phải mượn giày các bạn trong đội mỗi khi tập, chấp nhận lúc rộng, lúc chật để vẫn có giày ra sân. Nhận quà là đôi giày cho chính mình, đúng cỡ chân mình, em hạnh phúc nói món quà này và coi anh Nobuaki như là ông già Noel vậy, ông già Noel xuất hiện tháng 3.

Nobuaki mong muốn sẽ tiếp tục chiến dịch tặng giày của mình đến với nhiều bạn nhỏ Việt Nam, nhất là những cầu thủ nhí với niềm đam mê bóng đá mãnh liệt ở những vùng quê, vùng sâu vùng xa. 

108 đôi giày hạnh phúc một thanh niên Nhật mang tặng trẻ thơ Việt Nam - Ảnh 2.

Takasago Nobuaki, HLV Thanh Khiết chụp ảnh cùng các bạn trẻ được tặng giày

Huấn luyện viên Huỳnh Thị Thanh Khiết (hiện là thư ký HLV trưởng đội tuyển futsal nữ Việt Nam; HLV trưởng đội tuyển futsal nữ TP.HCM) là người đã dạy Nobuaki đá bóng suốt 4 năm anh gia nhập CLB Thanh Khiết (từ 2012 - 2016), là người rất thương yêu học viên và luôn tìm nguồn tài trợ cho học viên có gia cảnh khó khăn được tiếp tục theo đuổi đam mê đá bóng.

Nobuaki cho biết mình được truyền cảm hứng sống đẹp, chơi đẹp và tinh thần thể thao rất lớn từ cô, người luôn tìm nguồn tài trợ cho học viên có gia cảnh khó khăn được tiếp tục theo đuổi đam mê đá bóng.

Biến cây đổ vì bão thành quà tặng bạn bèBiến cây đổ vì bão thành quà tặng bạn bè

TTO - Ý tưởng vào rừng nhặt những thân cây đổ vì bão để làm gậy bóng chày tặng bạn của Tommy Rhomberg (12 tuổi) được gia đình cậu ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên