Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

103 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành trên thị trường

10/11/2020 16:06 GMT+7

TTO - Hội thẻ ngân hàng VN cho biết theo thống kê mới nhất, số lượng thẻ ngân hàng đang lưu hành toàn thị trường đạt con số 103 triệu thẻ. Đáng lưu ý, thẻ nội địa vẫn chiếm số lượng áp đảo với 88,3 triệu thẻ, còn thẻ quốc tế là hơn 14,8 triệu thẻ.

103 triệu thẻ ngân hàng đang lưu hành trên thị trường - Ảnh 1.

Người dân đã quen với việc thanh toán không tiền mặt như cà thẻ, thanh toán bằng ví điện tử, app - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Một diễn biến đáng chú ý là số lượng thẻ lưu hành trong nửa đầu năm nay gần như không thay đổi so với thời điểm cuối năm 2019 dù trong thời gian này các ngân hàng phát hành thêm 10 triệu thẻ.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sở dĩ các ngân hàng phát hành thêm hàng chục triệu thẻ nhưng số lượng toàn thị trường vẫn không tăng là do các ngân hàng không còn chạy theo số lượng thẻ phát hành như trước mà thay vào đó đi vào chất lượng hơn. 

Các số liệu thống kê thẻ gần đây cũng loại ra các thẻ "rác" - là những được phát hành nhưng không được sử dụng. 

Ngoài ra, theo Hội thẻ ngân hàng VN, đang có xu hướng chủ thẻ ghi nợ nội địa chi tiêu thường xuyên chuyển dịch sang thẻ quốc tế để mở rộng phạm vi chi tiêu. Do vậy tăng trưởng thẻ ghi nợ quốc tế tăng đến 24% trong nửa đầu năm trong với các loại thẻ khác khi số lượng thẻ phát hành mới đều ghi nhận tăng trưởng âm so với cùng kỳ.

Về doanh số thanh toán, Hội thẻ ngân hàng cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tốc độ tăng trưởng doanh số giao dịch thẻ toàn thị trường nửa đầu năm 2020 giảm xuống 9%. 

Ngoài ra, về phía người tiêu dùng, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện nay các phương tiện thanh toán không tiền mặt cũng đa dạng hơn, ngoài thẻ người tiêu dùng còn dùng ví điện tử, app thanh toán.  

Kết quả khảo sát của Visa cho thấy, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng ví điện tử và các ứng dụng thanh toán trong những năm gần đây, với hơn 85% người tiêu dùng Việt Nam sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán. Bên cạnh đó 42% người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động.

Theo bà Đặng Tuyết Dung, giám đốc Visa Việt Nam và Lào, với 129,5 triệu thuê bao di động và khoảng một nửa trong số đó sử dụng 3G và 4G, Việt Nam đặc biệt thích ứng tốt với việc sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng di động và đã đi trước nhiều nền kinh tế phát triển khi nói đến thanh toán di động.

Trước xu hướng mới trên thị trường, các tổ chức thanh toán lớn cũng liên tục cải tiến công nghệ. Mastercard cho biết vừa hợp tác với IDEMIA - doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nhận dạng tăng cường và MatchMove - công ty fintech có trụ sở tại Singapore để thí điểm lần đầu tại châu Á thẻ sinh trắc học sử dụng dấu vân tay để ủy quyền thực hiện giao dịch tại các thiết bị đầu cuối.

Chiếc thẻ này mang tên F.CODE Easy, cho phép người dùng trải nghiệm xác thực sinh trắc học một cách liên tục và trực quan trên điện thoại thông minh cũng như thẻ thông minh. Giao dịch sẽ được thực hiện một cách thuận tiện mà không yêu cầu mã PIN hay chữ ký, từ đó giảm số điểm tiếp xúc tại nơi công cộng.

Eximbank nhận giải thưởng "Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ" Eximbank nhận giải thưởng 'Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ'

Tại lễ trao giải Annual Conference vừa tổ chức ở TP.HCM, Eximbank vinh dự nhận giải thưởng 'Ngân hàng dẫn đầu tăng trưởng doanh số chấp nhận thanh toán qua thẻ' từ Tổ chức thẻ quốc tế JCB của Nhật Bản.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận