31/10/2017 13:26 GMT+7

100 năm Cách mạng tháng Mười - Tìm về vẻ đẹp Nga

H.LÊ - L.ĐIỀN
H.LÊ - L.ĐIỀN

TTO - Những ai yêu văn hóa Nga sẽ có dịp hoài niệm vẻ đẹp của âm nhạc, văn học Nga với những hoạt động văn hóa diễn ra tại TP.HCM.

100 năm Cách mạng tháng Mười - Tìm về vẻ đẹp Nga - Ảnh 1.

Ca sĩ Hồng Nhung: "Hồng Nhung rất hứng khởi khi hát lại những bài hát Nga" - Ảnh: Gia Tiến

Trong đó, Thời thanh niên sôi nổi và 10 ngày rung chuyển thế giới là hai chương trình được truyền hình trực tiếp trên HTV và VTV.

Nhớ thời thanh niên sôi nổi

Diễn ra lúc 20h ngày 1-11 tại Nhà hát truyền hình HTV và truyền hình trực tiếp trên HTV9, Thời thanh niên sôi nổi với sự dẫn dắt của nghệ sĩ Thanh Bạch, MC Quỳnh Hương đưa khán giả đến với nước Nga xinh đẹp.

MC Quỳnh Hương chia sẻ êkip thực hiện đã làm việc tại Nga trong 10 ngày, đến những địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử quan trọng của 100 năm trước, gặp gỡ những con người với những câu chuyện về tình cảm Việt - Nga...

Bên cạnh đó, chương trình còn biểu diễn những ca khúc hào hùng, ngợi ca những người đã hết mình vì cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc, vẻ đẹp nước Nga. Tham gia trình diễn là các giọng ca Cẩm Vân, Tạ Minh Tâm, Đức Tuấn, Hồ Trung Dũng, Phương Vy, Ngọc Mai, Diệu Hiền...

Trong khi đó, truyền hình trực tiếp lúc 20h ngày 4-11 trên VTV1, 10 ngày rung chuyển thế giới là một hành trình khác khám phá những câu chuyện lịch sử đến nay vẫn còn nguyên giá trị. 

Khán giả vừa trở lại nước Nga năm 1917, vừa "tham quan" một nước Nga đang chuyển mình qua sự dẫn dắt của nhà báo Tạ Bích Loan.

Chương trình là sự kết hợp giữa các tiết mục ca nhạc, phóng sự, phim tư liệu thông qua hành trình đi đến các thành phố liên quan đến sự kiện lịch sử Cách mạng Tháng 10 Nga. 

Ê-kip thực hiện ghi hình tại Nga trong 13 ngày. 

Có 7 MV ca nhạc được các ca sĩ của hai đất nước Việt Nam và Nga trình diễn ngay tại nước Nga, từ Chiều hải cảng, Ngày chiến thắng, Phía xa bên kia sông đến Chiều Matxcơva, Cánh đồng Nga...

Cùng theo êkip sản xuất đến Nga để biểu diễn, ca sĩ Hồng Nhung xúc động: "Hồng Nhung rất hứng khởi khi hát lại những bài hát Nga.

Tôi thấy may mắn khi tuổi thiếu nhi của mình được gắn liền với các ca khúc, những giai điệu tuyệt vời cùng tinh thần lãng mạn trong sáng và tâm hồn tuyệt đẹp đến từ nước Nga".

Triển lãm sách Ký ức nước Nga

Tuần lễ những ngày sách Nga tại TP.HCM sẽ diễn ra ở đường sách từ ngày 1 đến 8-11, do Sở Thông tin và truyền thông cùng Công ty TNHH MTV Đường Sách tổ chức.

Chương trình mở đầu bằng tọa đàm kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga từ ba tác phẩm 10 ngày rung chuyển thế giới, Như mặt trời chói lóa chiếu sáng khắp năm châu và 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga và chủ nghĩa xã hội với các diễn giả: PGS.TS Ngô Minh Oanh, Trần Thị Nguyệt Sa và PGS.TS Hà Minh Hồng lúc 9h ngày 1-11.

Trong suốt tuần lễ này sẽ có một triển lãm sách chủ đề Ký ức nước Nga, với gần 200 nhan đề sách gồm các sách triết học Mác - Lênin; sách thiếu nhi, sách mỹ thuật - nghệ thuật; sách nghiên cứu khoa học - kỹ thuật; sách văn học do Quán sách Mùa Thu và Công ty Nhã Nam phối hợp thực hiện.

Nhã Nam còn tổ chức tọa đàm Dịch sách văn học Nga - hôm qua và hôm nay với hai diễn giả Phạm Ngọc Thạch và Trần Tiễn Cao Đăng (9h ngày 5-11). Tiếp đó, vào 9h ngày 6-11, nhạc sĩ Thế Hiển sẽ giới thiệu tác phẩm 100 ca khúc Nga.

Giáo viên và học sinh tiểu học sẽ tham gia sự kiện với chương trình diễn đọc Bác sĩ Ai-bô-lít - tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Korney Chukovsky vốn nổi tiếng với nhiều thế hệ độc giả Việt Nam - lúc 9h ngày 4-11.

Đêm nhạc Tình ca Nga

Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng 10 Nga sẽ diễn ra trong ba đêm 2, 3 và 4-11 tại Nhà hát VOH - Music One thuộc Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM, Q.1.

Khá lâu rồi TP.HCM mới có một đêm nhạc quy tụ những giọng ca, nghệ sĩ nổi tiếng gắn với các nhạc phẩm Nga như NSND Trần Hiếu, MC Thanh Bạch, ca sĩ Cẩm Vân, Đào Mác, Bích Ngọc, Ngọc Mai, Âu Thanh Nguyên, Thủy Tiên, Trọng Khương, chỉ huy dàn nhạc Trần Nhật Minh, Đức Thịnh... cùng các khách mời đến từ Nga: Natalia Zonkina, Biki, nhóm thiếu nhi Nga...

Đêm nhạc Tình ca Nga là một trong số những hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ văn hóa Nga, diễn ra từ ngày 30-10 đến 5-11.

Trong thời gian này, tại Nhà hát VOH - Music One cũng diễn ra triển lãm văn hóa Nga, trưng bày tranh và nhiều vật phẩm đặc sắc của Nga.

Q.N.

H.LÊ - L.ĐIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên