Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Vang mãi bài ca tháng Mười

30/10/2017 10:03 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại sứ Nga, Belarus... đã tham dự đêm nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga.

100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Vang mãi bài ca tháng Mười - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự chương trình - Ảnh: VŨ TOÀN

Chương trình mang tên Vang mãi bài ca tháng Mười do Đài tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán nước cộng hoà Liên bang Nga và Trung tâm văn hoá, khoa học Nga tại Hà Nội tổ chức tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội đêm 29-10. 

"Cách mạng tháng Mười Nga là động lực mạnh mẽ cổ vũ các dân tộc thuộc địa đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột, thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc.

Từ đó, tiến trình phát triển của nhân loại bước sang một trang mới. Những giá trị nhân văn, nhân bản được bảo vệ, đề cao."

Vang mãi bài ca tháng Mười gồm hai phần chính: phần đầu mang tên Từ cách mạng tháng Mười Nga đến cách mạng tháng Tám ở Việt Nam và phần hai là những giai điệu Việt - Nga, nói lên nghĩa tình của nhân dân hai nước.

Mở đầu chương trình, MC Thảo Vân và Vũ Mạnh Cường đã nêu bật ý nghĩa của cuộc cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại: 

"Cách đây vừa tròn 100 năm, cuộc cách mạng tháng Mười Nga đã làm rung chuyển cả thế giới. Lần đầu tiên liên minh công nhân - nông dân - binh lính dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân đồng loạt đứng lên lật đổ chế độ Nga hoàng, lập ra nhà nước Nga Xô viết - nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới. 

Lần đầu tiên trên thế giới, chính quyền đã chuyển từ tay thiểu số những người bóc lột sang tay đa số người lao động.

100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Vang mãi bài ca tháng Mười - Ảnh 3.

Các tiết mục biểu diễn của nghệ sĩ Việt Nam - Ảnh: VŨ TOÀN

Những thước phim tư liệu đưa khán giả trở lại không khí cách đây 100 năm, rạng sáng ngày 7-11-1917, loạt đạn đại bác vang lên từ chiến hạm Rạng Đông trên dòng sông Neva mở màn cho cuộc cách mạng vô sản Nga do Lê-nin và đảng Bolshevik Nga lãnh đạo. 

Hàng nghìn người lao động cùng khổ và binh lính phản chiến không cam chịu cảnh bị bóc lột dưới chế độ Sa hoàng, đã đứng lên chiếm cung điện Mùa Đông, lật độ chế độ Sa hoàng Nga.

Dưới ánh sáng của Cách mạng tháng Mười Nga, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã tìm ra con đường cứu nước, giải phóng dân tộc Việt Nam.

Trong tác phẩm Đường Kách mệnh, Nguyễn Ái Quốc chỉ rõ: "Chỉ đi theo con đường cách mạng tháng Mười, con đường duy nhất đúng đắn, cách mạng Việt Nam mới giành được độc lập, tự do thực sự.

Ở đầu cầu Matxcova, nhà thơ Thuỵ Anh đã có cuộc phỏng vấn nhà văn Albert Likhanov, người bạn thân của nhạc sĩ được hát nhiều nhất đất nước Xô viết là Pakhtumova - tác giả bài hát nổi tiếng Thời thanh niên sôi nổi.

"Tôi quen biết nhạc sĩ Pakhtumova rất lâu rồi. Hầu hết thanh niên Xô viết trước đây đều thuộc tác phẩm của bà. 

Chúng tôi hát các bài hát của Pakhtumova cả đồng ca, đơn ca, trong các chuyến đi. Chính những bài hát của Pakhtumova đã kết nối mọi người, tiếp thêm tinh thần hăng say lao động cho tất cả mọi người. 

Có thể nói chính những bài hát của bà đã góp phần hình thành nên tính cách của thế hệ thanh niên Xô viết", nhà văn Albert Likhanov chia sẻ với nhà thơ Thuỵ Anh và khán giả Việt Nam.

Khán giả cũng được xem lại những thước phim tư liệu về những ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Nga cũng như sự lựa chọn con đường cách mạng Việt Nam. 

100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Vang mãi bài ca tháng Mười - Ảnh 5.

Cựu chiến binh hai nước Việt - Nga chia sẻ kỷ niệm xúc động về những ngày tháng chiến đấu bên nhau - Ảnh: VŨ TOÀN

Chúng tôi không có ranh giới ai là chỉ huy, ai là lính mà chúng tôi sống hoà thuận như một gia đình. Tinh thần quốc tế vô sản của những người Liên Xô thời đó vẫn còn sống mãi trong trái tim tôi và tôi tin rằng tinh thần ấy vẫn còn sống mãi trong những người đồng đội của tôi ngày hôm nay.

Cựu chiến binh Kolesnik chia sẻ

Cuộc hội ngộ của người cựu chiến binh Xô viết Kolesnik với những cựu chiến binh Việt Nam đã để lại nhiều xúc động trong công chúng.

Ông Kolesnik là một trong rất nhiều chuyên gia Xô viết đã sát cánh chiến đấu cùng quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

"Đồng chí Kolesnik đã trực tiếp hướng dẫn chúng tôi cách sử dụng tên lửa phòng không. Chúng tôi chiến đấu bên nhau", cựu chiến binh Nguyễn Duy Hưng nhớ lại.

Không chỉ tương hỗ nhân dân Việt Nam cả vật chất và tinh thần trong chiến tranh, khi hoà bình, các chuyên gia Liên Xô lại cùng nhân dân Việt Nam xây dựng nhiều công trình vẫn còn đến ngày nay.  

100 năm Cách mạng tháng Mười Nga - Vang mãi bài ca tháng Mười - Ảnh 7.

Các nghệ sĩ Nga mang đến nhiều tiết mục biểu diễn - Ảnh: VŨ TOÀN

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận