100 máy thở Mỹ sẽ được lắp tại các bệnh viện công Việt Nam

30/09/2020 11:14 GMT+7

TTO - 100 máy thở trang bị công nghệ hiện đại vừa được chính phủ Mỹ trao tặng Việt Nam thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) trong buổi lễ diễn ra sáng 30-9 tại Hà Nội.

100 máy thở Mỹ sẽ được lắp tại các bệnh viện công Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chứng kiến lễ ký kết biên bản bàn giao máy thở giữa giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene và ông Nguyễn Viết Nhung, giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - đơn vị đại diện tiếp nhận 100 máy thở - Ảnh: KHOA THƯ

Với tổng trị giá hơn 1,7 triệu USD, các máy thở này được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19, đặc biệt là điều trị các bệnh nhân nặng. 

Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết bộ sẽ chịu trách nhiệm phân phối số máy thở này đến các bệnh viện trung ương và các bệnh viện ở cả ba miền để phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Ông cảm ơn thiện chí của chính phủ và nhân dân Mỹ, đề nghị phía Mỹ tiếp tục coi y tế là một lĩnh vực ưu tiên trong quan hệ hai nước. 

Nhân dịp này, quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ hi vọng sớm hình thành văn phòng đại diện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam. 

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink bày tỏ sự ấn tượng đối với việc Việt Nam một lần nữa kiềm chế thành công dịch bệnh và không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng nào trong gần 30 ngày vừa qua.

"Mặc dù những mối nguy về tái lây nhiễm vẫn còn tồn tại, Việt Nam vẫn là một hình mẫu cho sự lãnh đạo chủ động và chiến lược hợp lý nhằm phòng chống COVID-19", đại sứ chia sẻ. 

Theo ông Kritenbrink, ngoài số máy thở này, chính phủ Mỹ cũng cam kết tài trợ 9,5 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực xét nghiệm, cải thiện giám sát dịch tễ và hỗ trợ hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân. Cùng với đó là 4 triệu USD từ CDC và hỗ trợ kỹ thuật từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

"Chính phủ và nhân dân Mỹ sẽ không bao giờ quên sự hào phóng của chính phủ và nhân dân Việt Nam trong việc ủng hộ hang triệu khẩu trang và đồ bảo hộ y tế cho Mỹ trong cuộc chiến chống lại COVID-19", đại sứ Mỹ nói. 

Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Mỹ và Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 1980, trước khi hai nước bình thường hoá quan hệ và trở thành nền móng vững chắc cho ngoại giao giữa hai nước.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Việt Nam đang có phong độ tốt Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink: Việt Nam đang có phong độ tốt

TTO - Đại sứ Daniel Kritenbrink trong buổi gặp báo chí ở TP.HCM ngày 21-6 cho rằng Việt Nam đang có thời cơ hưởng lợi từ một số thay đổi trong chuỗi cung ứng của thế giới, trong đó công nghệ, kỹ thuật số và an ninh mạng là những mảng cần chú trọng.

KHOA THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận