1.700 máy thở và hóa chất cho 56.000 xét nghiệm tiếp sức chống COVID-19

07/08/2020 19:36 GMT+7

TTO - Lễ trao tặng 1.700 máy thở xâm nhập và hóa chất đủ cho 56.000 xét nghiệm do Vingroup tài trợ, tiếp sức cho "cuộc chiến" chống COVID-19 vừa diễn ra chiều nay 7-8 tại Hà Nội.

1.700 máy thở và hóa chất cho 56.000 xét nghiệm tiếp sức chống COVID-19 - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (trái) tiếp nhận tài trợ của Vingroup chiều nay 7-8 - Ảnh: M.K.

Phát biểu tại lễ trao tặng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm động cho biết khi bắt đầu đối phó với dịch COVID-19, ngay từ đầu Vingroup đã hỗ trợ khoản viện trợ rất lớn, lên tới hơn 100 tỉ đồng cho việc mua máy móc, mua sinh phẩm, mua máy thở tại thời điểm đó. 

"Bộ Y tế có bàn và đề nghị với Vingroup làm thế nào có thể sản xuất máy thở tại Việt Nam. Bởi thời điểm đó tất cả các nước giãn cách xã hội, chuỗi cung ứng trên toàn cầu bị đứt gãy, cho dù có tiền thì cũng không thể mua được máy thở. Trong thời gian rất ngắn, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp với tất cả chuyên gia đầu ngành trên thế giới, sản xuất ra máy thở Vsmart-310 không xâm nhập", ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã đánh giá sử dụng máy thở không xâm nhập không hỗ trợ được khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn nặng. Vingroup ngay sau đó chỉ 2 tuần đã cải tiến quy trình sản xuất, đặc biệt về tính năng kỹ thuật sản xuất ra máy thở VFS-410, và sau đó là VFS-510.

"Chúng tôi rất khâm phục tốc độ nghiên cứu, tốc độ thiết lập các dây chuyền sản xuất đến sản xuất ra thành phẩm, có thể nói rằng trong thời gian rất ngắn, Tập đoàn Vingroup đã làm được điều mà bấy lâu nay, y tế và ngành sản xuất thiết bị y tế Việt Nam mơ ước - là tự sản xuất được máy móc chất lượng cao, có cấu hình kỹ thuật cao để phục vụ trong điều trị", ông Long nhấn mạnh. 

Dịp này, khi cả nước đang căng mình chống dịch, Vingroup một lần nữa lại hỗ trợ tiếp sức cho công cuộc này, với 3.000 máy thở VFS-410 và 200 máy thở VFS-510, hóa chất đủ cho 56.000 xét nghiệm COVID-19.

Các máy thở này đã được Bộ Y tế tiến hành các công đoạn thử nghiệm theo quy trình chặt chẽ, tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy và đều đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của ngành đối với việc sử dụng máy thở. 

Hiện Vingroup cũng đã tiến hành sản xuất que thử để test thử COVID-19 và hỗ trợ Đà Nẵng trong việc xét nghiệm. Ông Long chia sẻ mong muốn Vingroup sản xuất đủ cung ứng cho thị trường trong nước và tiến tới sản xuất các máy móc cần thiết như máy lọc thận nhân tạo, máy theo dõi bệnh nhân... 

Giai đoạn đầu của dịch COVID-19, qua thống kê của Bộ Y tế, các bệnh viện toàn quốc có 4.000-5.000 máy thở xâm nhập, hiện con số này tăng lên khoảng 8.000 máy và đang tăng mạnh nhờ sự hỗ trợ của các tập đoàn như Vingroup.

Trong đó, Vingroup là một trong những doanh nghiệp tiên phong quyết liệt hỗ trợ cộng đồng ngay từ những ngày khởi phát đại dịch COVID-19. Đến nay, Vingroup đã tài trợ cho ngành y tế, các địa phương và đối tác hơn 900 tỉ đồng đẩy lùi dịch bệnh. 

Giá trị tài trợ trên chưa bao gồm chương trình 3.200 máy thở xâm nhập tặng Bộ Y tế, 100 máy thở VFS-510 cho Đà Nẵng; 34 máy thở VFS-410, VFS-510 cho Quảng Nam, Quảng Ngãi, 35 tỉ đồng hóa chất sinh phẩm và các hoạt động xét nghiệm tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng.

Tập đoàn Vingroup muốn tài trợ 30 tỉ đồng hóa chất xét nghiệm cho Đà Nẵng Tập đoàn Vingroup muốn tài trợ 30 tỉ đồng hóa chất xét nghiệm cho Đà Nẵng

TTO - Tập đoàn Vingroup vừa có công văn đề nghị tiếp tục tài trợ cơ số hóa chất thực hiện 50.000 xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2 trị giá 30 tỉ đồng cho TP Đà Nẵng.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận