09/10/2022 14:25 GMT+7

100 chiếc nắp cống thành tranh vẽ bảo vệ môi trường

Tin, ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Tin, ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

TTO - Từ những nắp cống cũ kỹ, nhếch nhác, dưới bàn tay của nhóm các bạn sinh viên, những nắp cống không những biến thành những bức tranh thú vị đầy màu sắc mà còn lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cho người dân.

100 chiếc nắp cống thành tranh vẽ bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Quân và Quyên lau sạch nắp cống để vẽ

Từ đầu tháng 10, dọc tuyến đường Trường Sa thuộc quận Phú Nhuận (TP.HCM), người dân bắt gặp hình ảnh một số bạn trẻ cần mẫn trang trí cho những chiếc nắp cống từ sáng sớm đến chiều tối. Đó là Dương Quốc Thắng, Phạm Đình Hải Quân (Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM), Trần Tố Quyên (Đại học Công nghệ TP.HCM)...

Những ngày này thời tiết ở TP.HCM "sáng nắng, chiều mưa" nên các bạn thêm phần vất vả. Dẫu vậy, Hải Quân chia sẻ: “Bọn mình tranh thủ vẽ từ sớm, lúc nào mưa to quá thì gom đồ đạc chạy trú dưới hiên nhà dân. Tụi mình cố gắng để hoàn thiện những chiếc nắp cống, vừa trang trí cho đường phố thêm đẹp mà còn khuyến khích người dân không xả rác”.

Và dưới bàn tay của các họa sĩ trẻ, những bức tranh ngộ nghĩnh kèm thông điệp ý nghĩa như “Thả cá đừng thả rác” hay “Hãy xấu hổ vì rác trên đường” ... in trên những nắp cống dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã gây nhiều sự chú ý, thu hút người đi đường.

Chú Vũ Duy Chinh (ở phường 7, quận Phú Nhuận) tấm tắc khen ngợi khi đi ngang những nắp cống được trang trí, chú bộc bạch: “Tôi rất phấn khởi trước những công trình như thế này, vừa khiến đường sá thêm đẹp mà còn hạn chế xả rác thì còn gì bằng”.

Nhóm họa sĩ trẻ phối hợp với UBND phường 2, quận Phú Nhuận làm đẹp nắp cống. “Phường sẽ triển khai vẽ ba bức tranh tường lớn ở dọc tuyến đường Trường Sa để tránh nạn vẽ bậy. Đồng thời sẽ phát động phong trào trồng cây xanh ở các bồn hoa xung quanh kênh để xây dựng mỹ quan khu phố xanh - sạch - đẹp”, ông Trần Hữu Thiện, chủ tịch UBND phường 2, quận Phú Nhuận, thông tin thêm.

Tuyến đường ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè từng được xem là “điểm đen” về xả rác, đổ trộm rác. Giờ đây các bạn trẻ cùng nhau dùng sơn, cọ vẽ lên các nắp cống những bức họa về Trái đất, các hoạt động bảo vệ môi trường với đủ màu sắc sinh động. Những hình ảnh này nhắc nhở mọi người về ý thức bảo vệ môi trường, truyền đi thông điệp sống xanh, xây dựng mỹ quan thành phố.

100 chiếc nắp cống thành tranh vẽ bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Trang trí để có được bức tranh tuyên truyền trên nắp cống

100 chiếc nắp cống thành tranh vẽ bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Từng nét vẽ dễ thương trên nắp cống

100 chiếc nắp cống thành tranh vẽ bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Chú Vũ Duy Chinh (ngụ phường 7, quận Phú Nhuận) dừng xe, trầm trồ trước bức tranh do Hải Quân vẽ trên nắp cống

Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý

TTO - Đây đó ở Việt Nam đang có những người trẻ miệt mài lao động trong ngành nông lâm nghiệp, công nghiệp đến du lịch... cùng mục tiêu hướng tới một Việt Nam "xanh hóa".

Tin, ảnh: PHƯƠNG QUYÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên