03/11/2023 15:19 GMT+7

10 tinh vân đáng sợ nhất trong vũ trụ

Tinh vân đầu lâu, tinh vân ma nhỏ, tinh vân lỗ khóa vũ trụ... thu hút với vẻ ngoài vừa đẹp vừa đáng sợ, cũng như những bí ẩn chưa được giải đáp.

Tinh vân đầu lâu xương chéo  - Ảnh: ESO

Tinh vân đầu lâu xương chéo - Ảnh: ESO

Tinh vân là những đám mây bụi và khí khổng lồ trong không gian, và là một trong những vật thể đẹp nhất, ma quái nhất trong vũ trụ.

Những vùng khí và bụi rộng lớn này được các sao chiếu sáng và tạo nên từ bức xạ. Chúng đặc biệt gây ấn tượng với những người bị ám ảnh bởi hội chứng ảo giác về khuôn mặt (pareidolia).

Trang Livescience liệt kê 10 tinh vân vừa đẹp vừa đáng sợ nhất trong vũ trụ.

Tinh vân đầu phù thủy

Tinh vân đầu phù thủy - Ảnh: NASA

Tinh vân đầu phù thủy - Ảnh: NASA

Tinh vân đầu phù thủy, có tên chính thức là IC 2118, nằm trong chòm sao Orion cách Trái đất khoảng 900 năm ánh sáng. Được ngôi sao xanh khổng lồ Rigel chiếu sáng, nên tinh vân màu xanh đầy mê hoặc này trông giống như hình bóng của một bà già không gian đang đọc thần chú giữa vũ trụ.

Tinh vân đầu lâu xương chéo

Một góc nhìn khác của tinh vân đầu lâu xương chéo - Ảnh: ATROBIN

Một góc nhìn khác của tinh vân đầu lâu xương chéo - Ảnh: ATROBIN

Mặc dù có vẻ ngoài cũ kỹ, NGC 2467, hay được biết đến với cái tên Tinh vân đầu lâu xương chéo, là một vườn ươm sao đang bùng nổ, với sự hình thành sao con.

Hai cụm sao lớn nhìn giống "hốc mắt" của hộp sọ, khiến tinh vân có vẻ ngoài đáng sợ. Tinh vân đầu lâu xương chéo tồn tại trong chòm sao Puppis, gần cánh tay Perseus của Dải Ngân hà.

Tinh vân mắt thần

Tinh vân mắt thần Helix - Ảnh: NASA

Tinh vân mắt thần Helix - Ảnh: NASA

Nhìn như con mắt nhìn chằm chằm không chớp (hoặc gọi là con mắt của Sauron), Tinh vân Helix là một vật thể cực kỳ ma quái đã mê hoặc các nhà thiên văn học trong 200 năm.

Nằm cách chòm sao Bảo Bình 700 năm ánh sáng, tinh vân này là kết quả của một ngôi sao chết chiếu ánh sáng hồng ngoại vào một cái kén bụi.

Tinh vân ma nhỏ

Tinh vân ma nhỏ - Ảnh: NASA

Tinh vân ma nhỏ - Ảnh: NASA

Mỏng manh và mờ nhạt, Tinh vân ma nhỏ (NGC 6369) là tượng đài về cái chết của các vì sao. Nó được chiếu sáng bởi linh hồn sắp chết của một ngôi sao lùn trắng.

Tinh vân bàn tay của Chúa

Tinh vân bàn tay của chúa - Ảnh: NASA

Tinh vân bàn tay của chúa - Ảnh: NASA

Tinh vân bàn tay của Chúa (PSR B1509-58) là cửa sổ dẫn vào thế giới bên kia của các vì sao. Sau khi phát nổ trong một siêu tân tinh dữ dội, ngôi sao ở trung tâm tinh vân này sụp đổ thành một ẩn tinh, hay một xác sao nhỏ gọn, quay cực nhanh, liên tục thổi một luồng gió vào khí và bụi xung quanh nó.

Tinh vân Tarantula

Tinh vân Tarantula - Ảnh: NASA

Tinh vân Tarantula - Ảnh: NASA

Đáng sợ và mảnh khảnh, tinh vân Tarantula là khu vực hình thành sao sáng nhất và lớn nhất trong nhóm thiên hà gần Dải Ngân hà nhất. Vườn ươm của tinh vân này chứa hàng trăm ngàn ngôi sao trẻ.

Tinh vân đầu lâu (NGC 246)

Tinh vân đầu lâu - Ảnh: NASA

Tinh vân đầu lâu - Ảnh: NASA

Nằm cách chúng ta 1.600 năm ánh sáng, Tinh vân đầu lâu (NGC 246) là mục tiêu phổ biến của các nhà thiên văn học. Bên trong hộp sọ màu đỏ ma quái của nó là một hệ thống ba sao khá hiếm.

Tinh vân góa phụ đen

Tinh vân góa phụ đen - Ảnh: NASA

Tinh vân góa phụ đen - Ảnh: NASA

Tinh vân góa phụ đen len lỏi trong không gian với sự đối xứng kỳ lạ. Hình dạng hai thùy của tinh vân đến từ một nhóm sao ở trung tâm của nó, tạo ra những luồng bức xạ cực mạnh theo các hướng ngược nhau cùng một lúc.

Tinh vân lỗ khóa vũ trụ (NGC 1999)

Tinh vân lỗ khóa vũ trụ - Ảnh: NASA

Tinh vân lỗ khóa vũ trụ - Ảnh: NASA

Lỗ khóa vũ trụ (NGC 1999) có lẽ là tinh vân đáng sợ nhất. Ở trung tâm của nó là một ngôi sao trẻ bao quanh một lỗ trống không thể giải thích được. Làm thế nào mà vết nứt rộng lớn trong không gian được tạo ra và những gì có thể ẩn giấu bên ngoài nó vẫn còn là một bí ẩn.

Tinh vân Pac-Man

Tinh vân Pac-Man - Ảnh NASA

Tinh vân Pac-Man - Ảnh NASA

Tinh vân Pac-Man (NGC 281) phát sáng như đèn lồng vũ trụ cách Trái đất 6.500 năm ánh sáng. Nằm ở phía trên mặt phẳng đông đúc của Dải Ngân hà, tinh vân này nằm ở vị trí dễ nhìn đối với các nhà thiên văn học tò mò. Nó khoe khuôn mặt đang cháy âm ỉ của nó giống như một quả bí ngô trên hiên nhà.

Lần đầu tiên xác định cấu trúc 3D của tinh vânLần đầu tiên xác định cấu trúc 3D của tinh vân

TTO - Các nhà khoa học NASA đã sử dụng kính viễn vọng thiên văn Hubble xác định cấu trúc 3D của tinh vân Nhẫn. Qua đó, cấu trúc của nó có hình dạng như một cái bánh rán đông lạnh nằm trong vùng không gian sâu thẳm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên