06/11/2018 17:38 GMT+7

10 thói quen làm hại thận

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Những tổn thương hoặc suy giảm chức năng thận có thể diễn ra trong thời gian dài mà ít người biết vì vậy các bệnh về thận được gọi là “căn bệnh thầm lặng”.

10 thói quen làm hại thận - Ảnh 1.

Uống đủ nước có lợi cho sức khỏe của thận. Nguồn: vectorstock.com

Thận là một cơ quan vô cùng quan trọng với cơ thể. Thận có chức năng lọc máu, sản xuất hoóc-môn, hấp thu các chât khoáng, tạo ra nước tiểu, loại trừ các chất thải và trung hòa axit.

Những tổn thương hoặc suy giảm chức năng thận có thể diễn ra trong thời gian dài mà không được chú ý tới bởi thận vẫn có thể thực hiện nhiệm vụ của mình khi chỉ hoạt động 20%. Vì thế các bệnh về thận thường được gọi là "căn bệnh thầm lặng" và việc chăm sóc bảo vệ thận lại càng trở nên quan trọng hơn trước khi quá muộn.

Dưới đây là 10 thói quen phổ biến có thể gây áp lực lên hoạt động của thận và có thể phá hủy thận theo thời gian.

Không uống đủ nước

Chức năng quan trọng  nhất của thận là lọc máu và loại bỏ các chất độc tố cũng như các chất thải. Khi không uống đủ nước, các chất độc và chât thải sẽ bắt đầu tích tụ lại và gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe của bạn.

Ăn mặn

Cơ thể của bạn cần muối để hoạt động. Nhưng rất nhiều người lại tiêu thụ quá nhiều muối, việc này dẫn đến tăng huyết áp và tăng áp lực cho hoạt động của thận. Tốt nhất mội người một ngày, không nên tiêu thụ quá 5 gam muối.

Nhịn đi tiểu

Rất nhiều người không để ý đến nhu cầu đi tiểu của chính bản thân mình bởi họ quá bận rộn hoặc do không muốn sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Nước tiểu bị giữ lại thường xuyên sẽ làm tăng áp lực cho thận, dẫn đến suy thận, sỏi thận và tiểu tiện mất kiểm soát. Do vậy, hãy lắng nghe cơ thể bạn!

Ăn nhiều đường

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một người tiêu thụ nhiều hơn 2 loại đồ uống có đường một ngày sẽ có nhiều protein niệu hơn. Protein niệu là dấu hiệu sớm cho thấy thận của bạn đang có vấn đề.

Thiếu vitamin và chất khoáng

Ăn nhiều hoa quả và rau xanh tươi, sạch là rất có lợi cho sức khỏe của bạn nói chung và thận nói riêng. Thiếu vitamin và chất khoáng có thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận hoặc suy thận. Ví dụ như vitamin B6 và magie là vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Ăn nhiều protein động vật

Tiêu thụ quá nhiều protein (chất đạm), đặc biêt là thịt đỏ sẽ làm gia tăng hoạt động của thận. Do vậy, quá nhiều protein trong bữa ăn sẽ khiến thận của bạn hoạt động quá sức và có thể dẫn đến rối loại chức năng thận bất cứ lúc nào.

Mất ngủ

Chúng ta đều biết tầm quan trọng của một giấc ngủ ngon. Mất ngủ triền miên có thể dẫn tới nhiều căn bệnh, trong đó có các bệnh về thận. Khi bạn ngủ, cơ thể bạn sẽ sửa chữa những tế bào thận đã bị phá hủy, bởi vậy hãy cho cơ thể bạn thời gian để tự phục hồi.

Uống cà phê

Cũng như muối, caffein làm tăng huyết áp và tăng áp lực lên thận. Tiêu thụ quá nhiều cà phê trong thời gian dài có thể phá hủy thận của bạn.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Trong khi có rất nhiều phương thuốc tự nhiên, an toàn có tác dụng giảm đau thì rất nhiều người lạm dụng thuốc giảm đau cho những cơn đau hoặc vết thương nhỏ. Dùng quá nhiều thuốc giảm đau có thể dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng cho gan và thận.

Uống nhiều rượu

Tất nhiên, chẳng có gì sai nếu thỉnh thoảng bạn muốn uống một ly rượu hay một cốc bia, nhưng đa số chúng ta không thể dừng lại sau khi đã uống một cốc. Uống quá nhiều rượu bia gây độc đối với gan và thận.

Để có sức khỏe tốt và tránh những bệnh về thận, ăn những thực phẩm tươi sạch và ghi nhớ 10 điều trên là vô cùng quan trọng. Hãy bỏ những thói quen trên càng sớm càng tốt để có một cơ thể và thận khỏe mạnh.

Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên