10 năm miệt mài 'leo đỉnh' Olympia

24/03/2021 10:19 GMT+7

TTO - Sáu năm trước, một vị khách 10 tuổi mê Đường lên đỉnh Olympia được mời đến trường quay đặt câu hỏi cho các nhà leo núi trong trận chung kết. Mới đây, vị khách đó chính thức trở thành người thứ hai có mặt trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

10 năm miệt mài leo đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Nguyễn Việt Thái ở Trường phổ thông Chuyên ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội - Ảnh: N.TRẦN

"Ở trường Thái năng nổ. Để chuẩn bị cho Olympia, Thái nghiêm túc đến độ tự mình chép tay hơn 2.000 câu hỏi thu nhặt được để làm tài liệu ôn thi.

Cô Lê Thị Nga (giáo viên Trường phổ thông Chuyên ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội)

Vị khách đặc biệt đó là Nguyễn Việt Thái, Trường phổ thông Chuyên ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau trận thi quý 2 vừa phát sóng, Việt Thái đã dành thời gian chia sẻ với bạn đọc Tuổi Trẻ.

Ôn thi Olympia từ năm... 7 tuổi

* Sau lần đầu xuất hiện trên trường quay Đường lên đỉnh Olympia sáu năm trước, Việt Thái có nghĩ một ngày sẽ giành được một trong bốn suất của trận chung kết danh giá?

- Trước đây, trong những giấc mơ đẹp nhất, em đã từng nhìn thấy khoảnh khắc bước chân vào trận chung kết. 

Thế nhưng càng đến gần với Olympia, cảm nhận sức nóng từ cuộc thi, em mới ý thức rõ chặng đường đem một cầu truyền hình về trường xa và khó khăn hơn mình tưởng rất nhiều. 

Chỉ đến lúc bước vào trận đấu đầu tiên, những lo lắng đó nhạt dần. Nỗi sợ ban đầu có cơ sở, nhưng vào chung kết không hẳn bất khả thi.

* Để biến niềm đam mê nhiều năm thành kết quả như ý, Việt Thái đã trải qua quá trình rèn luyện như thế nào?

- Đó là hành trình em dành nửa cuộc đời đến hiện tại cho nó, từ khi còn là một cậu bé 7 tuổi đến nay. Lúc nào em cũng đặt nhiệm vụ luôn học hỏi những kiến thức mới để chuẩn bị cho Olympia. Cũng trong từng ấy năm, khi bạn bè có thể tận hưởng những cuộc vui khác, em chọn "tận hưởng"... Olympia.

Từ cấp I em thường xuyên xem những chương trình truyền hình đố vui trong và ngoài nước, thu nhặt thêm kiến thức trên Internet, những kinh nghiệm từ cộng đồng Olympia, từ những "tiền bối" và tích lũy trải nghiệm từ một số giải đấu tri thức trực tuyến. 

Em cũng mở một cuộc thi nhỏ cho bạn bè tên "Giấc mơ Olympia", tự kiểm duyệt ra đề. Em quan niệm để đố được người khác, mình phải học nhiều và giỏi hơn họ.

Tận hưởng từng khoảnh khắc

* Khán giả xem chương trình chắc hẳn ấn tượng hình ảnh Việt Thái năng động, sôi nổi, đa tài. Một chàng Việt Thái ngoài đời có khác với những gì bạn thể hiện trên trường quay?

- Cũng không khác nhiều. Trên trường quay em cố gắng thể hiện bản thân thực tế nhất với ngoài đời. Em không lúc nào đứng yên mà tận dụng từng giây phút trên truyền hình. Không chỉ đến để thi, em muốn tận hưởng từng khoảnh khắc. 

Trên lớp, em cũng giữ năng lượng như thế. Em thích cảm giác có thể đóng góp cho tiết học. Nhiều thầy cô biết thế nên thường "tung hứng" với các câu hỏi kiến thức.

* Đường lên đỉnh Olympia tác động thế nào với con người của Thái?

- Đôi lúc em cảm giác những ý nghĩ về Olympia lấn át cuộc sống đời thực. Có lúc, em luôn tưởng tượng nếu đi thi sẽ làm thế này, thế kia... Em áp dụng gần như mọi khuôn mẫu của Olympia vào chuyện học và đời sống như một "kẻ nghiện". 

Còn bây giờ khi ước mơ phần nào được thực hiện, em thoải mái hơn. Em sẽ lên kế hoạch tiếp lửa cho những bạn đi sau, trước hết là những học sinh khóa kế trong trường cùng đam mê.

* Mỗi khi gần đến trận chung kết, nhiều bài viết về "các quán quân đang ở đâu", trong đó không ít người cho rằng đây như một chương trình "tìm kiếm nhân tài" cho... nước Úc. Thái nghĩ sao về điều này?

- Em quan niệm học và làm ở đâu không quan trọng, quan trọng là trong tim có quê hương và cống hiến theo cách của mình. 

Thực tế, có ngành học khi về Việt Nam không có điều kiện phát triển như ở một số nước khác. Mỗi người trong cuộc sống cũng vậy, đều có những thế mạnh riêng, quan trọng là tin tưởng vào bản thân và biết cách phát huy thế mạnh đó theo hướng tích cực, giúp ích cho đất nước.

Hài hước và nghiêm túc

Quen Thái từ hơn bốn năm trước qua các cuộc thi Olympia trực tuyến, em thấy Thái là một thí sinh rất giỏi, vốn kiến thức của bạn rất sâu trên tất cả lĩnh vực. Tinh thần thi đấu là thứ quan trọng giúp bạn thành công. Ngoài đời, Thái là một người năng nổ, hoạt bát, hài hước nhưng nghiêm túc để đạt được những gì bạn muốn.

Tô Hoàng Nhật (học sinh Trường THPT số 1 Đức Phổ, Quảng Ngãi, thí sinh Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21)

Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng Đường lên đỉnh Olympia: THACO đồng hành thêm 5 năm, tăng giá trị giải thưởng

THACO đã quyết định tiếp tục làm nhà tài trợ chính cho “Đường lên đỉnh Olympia” thêm 5 năm nữa, đưa hành trình lên chẵn 10 năm, và tăng giá trị các giải thưởng.

TRỌNG NHÂN thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận