22/07/2023 18:40 GMT+7

10 lần đòi 355 tỉ đồng không được, TP.HCM đề nghị phạt công ty làm đường nối cầu Phú Mỹ

TP.HCM đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa thu hồi đủ 355 tỉ đồng từ công ty làm đường nối cầu Phú Mỹ theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Cầu Phú Mỹ  - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cầu Phú Mỹ - Ảnh: CHÂU TUẤN

UBND TP.HCM vừa kiến nghị Kiểm toán Nhà nước ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Phú Mỹ (Công ty PMC) về việc thực hiện nộp lại tiền ngân sách theo kết luận Kiểm toán Nhà nước đối với dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ.

Được biết, năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận kiểm toán các dự án hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) giai đoạn 2014 - 2018 trên địa bàn TP. Trong đó, dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ do Công ty PMC làm nhà đầu tư có một số sai phạm, buộc phải nộp lại tiền chi sai quy định.

Nợ 355 tỉ, mới trả hơn 12 tỉ

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, từ năm 2020 đến nay, chỉ riêng Sở Tài chính TP đã có tới 10 văn bản yêu cầu công ty nộp lại tiền. Tuy nhiên đến nay công ty chưa thực hiện và đưa ra các yêu cầu không có sơ sở. Căn cứ các chứng từ và đối chiếu số liệu, đến tháng 6-2023, Công ty PMC chỉ nộp được 12,7 tỉ đồng, còn nợ đến 342,7 tỉ đồng.

Trước khi đề nghị Kiểm toán Nhà nước, TP đã có nhiều giải pháp nhằm sớm thu lại số tiền trên. Tuy nhiên, Công ty PMC đang nợ tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định. Bởi vậy, Cục Thuế TP.HCM đã thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngưng sử dụng hóa đơn.

Theo Cục Thuế TP, cơ quan đã sử dụng mọi biện pháp đối với Công ty PMC do đang nợ thuế, nhưng không còn biện pháp chế tài nào khác để chế tài công ty nhằm thu hồi số tiền theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Bởi vậy cùng với kiến nghị Kiểm toán Nhà nước xử phạt Công ty PMC, tổ công tác thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước đối với dự án này (do TP lập) đã đề xuất TP rà soát lại việc đăng ký kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như hệ sinh thái của công ty trên (nếu có) để có biện pháp xử lý.

Cùng với đó là rà soát các quyết định chủ trương đầu tư đối với dự án nhà ở, các khu đất liên quan do Công ty PMC là nhà đầu tư (nếu có). Sở Giao thông vận tải TP rà soát thời gian thu phí còn lại của dự án BOT cầu Phú Mỹ do công ty này làm nhà đầu tư. Qua đó, dự kiến nguồn thu phí từ cầu Phú Mỹ để báo cáo trình UBND TP phương án thu, hoàn trả nộp ngân sách.

Vì sao phải nộp lại 355 tỉ đồng?

Đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ, hướng từ nút giao khu A Nam Sài Gòn (quận 7) đến cầu Phú Mỹ (giáp TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ, hướng từ nút giao khu A Nam Sài Gòn (quận 7) đến cầu Phú Mỹ (giáp TP Thủ Đức) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trở lại kết luận kiểm toán năm 2019, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra nhiều sai sót khi triển khai dự án đường nối cầu Phú Mỹ. Chẳng hạn, công tác lập, thẩm định phê duyệt thiết kế, dự toán còn một số tồn tại. 

Việc quản lý chất lượng công trình, dự án thi công không đúng thiết kế để xảy ra sự cố và hư hỏng một số hạng mục khi kiểm tra nghiệm thu đưa vào sử dụng. Dự án có tiến độ tổng thể kéo dài tới 55 tháng mà TP và các đơn vị liên quan chưa xác nhận rõ trách nhiệm của nhà đầu tư đối với những thiệt hại do chậm tiến độ.

Chi phí đầu tư được phê duyệt quyết toán vào năm 2018 còn nhiều sai sót, qua kiểm toán phải giảm trừ 368,29 tỉ đồng. Việc phê duyệt quyết toán dự án còn có một số nội dung chưa đủ cơ sở pháp lý và chưa phù hợp với các quy định của hợp đồng BT với giá trị 646,5 tỉ đồng... Thanh toán 1.339,5 tỉ đồng khi chưa phê duyệt điều chỉnh tổng vốn đầu tư và điều chỉnh giá trị hợp đồng BT…

Từ kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP kiểm tra, rà soát, quyết toán lại dự án theo đúng quy định, không để thất thoát tiền, tài sản Nhà nước. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý.

Công ty PMC căn cứ chỉ đạo của UBND TP nộp ngân sách số tiền thanh toán không đúng quy định hơn 355,4 tỉ đồng. Thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật với các khoản chi phí đầu tư chưa đủ căn cứ, cơ sở quyết toán với giá trị 646,5 tỉ đồng...

Quy mô dự án đường dẫn cầu Phú Mỹ

Dự án đường dẫn kết nối cầu Phú Mỹ khởi công từ năm 2008 và hoàn thành năm 2013 với mức đầu tư khoảng 1.300 tỉ đồng.

Dự án có các thành phần đường vành đai phía Đông từ cầu Phú Mỹ đến cầu Rạch Chiếc, đường trên cao nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến cầu Phú Mỹ, nút giao thông khu A Nam Sài Gòn.

Ngày đầu sửa cầu Phú Mỹ: Xe cộ Ngày đầu sửa cầu Phú Mỹ: Xe cộ 'bò' từ quận 7 đi hướng Thủ Đức

TTO - Sáng 2-7, cơ quan chức năng bắt đầu điều chỉnh giao thông, rào chắn một phần đường trên cầu Phú Mỹ (hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức) để sửa khe co giãn trên cầu. Đến trưa cùng ngày, giao thông ùn ứ khoảng 1km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên