26/03/2018 14:48 GMT+7

10 kỹ năng thoát khỏi chung cư khi xảy ra cháy

MINH HẢI (tổng hợp)
MINH HẢI (tổng hợp)

TTO - 10 cách bạn cần nhớ để bảo toàn mạng sống khi chung cư xảy ra cháy.

Khi có hỏa hoạn ở chung cư, thời gian thoát thân tính bằng giây. Do đó, nếu rơi vào tình huống này, bạn cần tỉnh táo áp dụng những phương thức có thể để mau chóng ra khỏi tòa nhà, bảo toàn tính mạng.

10 kỹ năng thoát khỏi chung cư khi xảy ra cháy - Ảnh 1.

1. Bình tĩnh

Phần lớn nạn nhân hỏa hoạn tử vong do ngạt khói. Do đó, bạn cần giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được hoảng loạn.

Dùng chăn ướt chẹn vào các khe cửa để ngăn khói tràn vào nhà.

Mở hết các cửa sổ, cửa ban công ngược hướng đám cháy. Sau đó hô hào mọi người, gọi điện thoại báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

2. Chạy qua lối thoát hiểm

Bạn cần xác định đám cháy xuất phát từ đâu, nhanh chóng lấy khăn ướt trùm lên đầu, cuốn ngang mặt che phần mũi và miệng hoặc dùng mặt nạ phòng độc rồi chạy thoát theo hướng ngược lại.

Nếu đám cháy từ tầng trên cần chạy xuống phía dưới. Nếu đám cháy ở tầng dưới nên chạy lên tầng thượng. Nhưng nếu cửa lên tầng thượng tòa nhà bạn ở bị khóa thì không nên lên vì có thể bạn sẽ bị kẹt ngay ở cầu thang.

3. Luôn cúi thấp người

Khói thường bay ở ngang chừng nên khi chạy thoát thân, bạn không nên đứng thẳng mà cần cúi thấp, khom người, trườn hoặc bò sát sàn nhà.

4. Không nhảy qua cửa sổ

Dù hoảng loạn đến đâu cũng tuyệt đối không nhảy qua cửa sổ. Trừ trường hợp căn hộ của bạn nằm ở tầng 1 và có vật đỡ phía dưới. Nhảy qua cửa sổ ở tầng cao cũng dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

5. Đến chỗ thoáng

Trong trường hợp lửa đang cháy ở ngoài hành lang khiến bạn không thể thoát ra được.

Lúc này, cách duy nhất là bạn di chuyển đến không gian rộng hơn, thoáng khí như ban công. Đóng cửa ban công lại để ngăn khói tràn ra.

6. ẩn nấp tránh khói

Bạn có thể tạo một chỗ ẩn nấp ngăn khói tràn vào bằng việc sử dụng một tấm nệm đã làm ướt, đặt nghiêng một góc 45 độ vào thành ban công và ngồi dưới khoảng trống đó để tránh khói. Khói tràn qua cửa sẽ trượt theo tấm nệm bay lên trên.

7. Tự chế thang trèo xuống

Nếu không có thang dây, hãy dùng chăn, ga, rèm cửa, quần áo buộc vào với nhau thành một sợi dây và cẩn thận trèo xuống bên dưới.

8. Lệnh hướng dẫn

Khi có người hướng dẫn thoát hiểm, cần nhất nhất nghe theo. Trật tự nhanh chóng di chuyển theo hàng, không hành động bộc phát gây thêm hoảng loạn cho mọi người. Thời gian thoát hiểm tính bằng giây và việc quan trọng nhất là bảo vệ tính mạng nên bạn không nên mang theo hoặc quay lại lấy thêm đồ đạc.

9. Không dùng thang máy

Dù bạn nhìn thang máy vẫn có tín hiệu hoạt động nhưng cũng tuyệt đối không sử dụng cách di chuyển này. Lửa có thể gây chập nguồn điện, làm thang máy không hoạt động và bạn sẽ bị kẹt bên trong.

10. Cuốn chăn ướt vào người

Trong trường hợp bạn buộc phải băng qua lửa để ra ngoài, bạn nên cuốn một tấm chăn ướt vào người, che kín phần tóc và quần áo rồi chạy thật nhanh để ngăn lửa bám vào người. Nếu lửa bén vào quần áo, cần nằm lăn qua lăn lại dưới sàn để dập lửa.

Các lưu ý nằm lòng

- Bạn nên chuẩn bị kế hoạch thoát thân từ trước, tham gia các buổi diễn tập phòng cháy khi có cơ hội.

- Nhớ các hướng thoát hiểm quanh nhà để khi cháy có thể thoát nhanh

- Tìm cách dập lửa: Dùng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước. Báo cho mọi người trong nhà biết. Ấn máy gọi 114.

- Không cố thu tài sản. Nếu đang chạy thoát cùng người khác, hãy đi cùng nhau nếu có thể.

- Nếu nhìn thấy khói bốc lên từ phía dưới cửa thì không được mở cửa. Nếu không nhìn thấy khói, hãy đặt mu bàn tay vào cánh cửa. Nếu cánh cửa nóng hay rất ấm, không được mở cửa.

- Luôn giữ ở vị trí thấp. Trên thực tế, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn có thể bò sát sàn nhà bằng bàn tay và đầu gối.

- Lăn vòng quanh nếu quần áo của bạn bị cháy

- Nếu không thể ra ngoài ngay lập tức, hãy chặn các khe hở quanh cửa với khăn trải giường, chăn, quần áo hoặc băng dính để ngăn khói vào.

- Nhúng ướt miếng vải che miệng

- Tham gia giúp đỡ hỗ trợ người khác bằng mọi cách có thể

N.ANH (Tổng hợp)

MINH HẢI (tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên