Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

10 kỳ Hội sách TP.HCM: đã qua đỉnh dốc của quyến rũ...

26/03/2018 09:55 GMT+7

TTO - Hội sách TP.HCM bế mạc tối 25-3, khép lại 7 ngày diễn ra sôi động, quy tụ 1 triệu lượt bạn đọc và những người quan tâm đến sách của cả TP và các tỉnh, thành phía Nam.

10 kỳ Hội sách TP.HCM: đã qua đỉnh dốc của quyến rũ... - Ảnh 1.

Các buổi giao lưu tại hội sách thường thu hút đông đảo bạn đọc - Ảnh: LAM ĐIỀN

Trước khi khai hội, ban tổ chức ước đoán kỳ hội sách lần 10 này, số lượt người ghé đến sẽ đạt 1 triệu lượt và kết quả đúng như vậy. Theo đó, số lượt người đến Hội sách TP.HCM tăng gần 10% so với hội sách lần 9 năm 2016.

Doanh thu toàn hội sách đạt hơn 60 tỉ đồng

Hội sách TP.HCM đã chuyên nghiệp về kỹ thuật bán hàng và phương pháp tổ chức. Vấn đề còn lại là đầu tư hơn cho chất lượng nội dung, chẳng hạn tại sao không nghĩ đến việc chọn cho mỗi ngày hội sách một chủ đề riêng, để vừa tạo điểm nhấn cho hội, vừa định vị trong lòng bạn đọc những nội dung họ quan tâm

TS Quách Thu Nguyệt

Doanh thu này tăng hơn 20% so với hội sách lần 9, là một kết quả ấn tượng. Trong phiên bế mạc, ban tổ chức hội sách ghi nhận rằng số lượt người đến hội tăng không nhiều, nhưng doanh thu tăng cao chứng tỏ sức mua tại hội sách rất tốt.

Với giới chơi sách, mỗi kỳ hội sách TP.HCM là một đợt "khua binh động tướng" với sự góp mặt của nhiều công ty sách, nhà phát hành trong Nam ngoài Bắc. Do vậy, hội sách là dịp những bạn đọc tại TP.HCM có thể tìm được nhiều đầu sách mà thường ngày rất khó tìm.

Năm nay, các đầu sách trong "Tủ sách Việt Nam" do Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp phối hợp với NXB Thế Giới thực hiện, quyển ảnh ấn Đại Nam quấc âm tự vị, tập sách Kinh tế Việt Nam Cộng hòa dưới tác động viện trợ của Hoa Kỳ (1955-1975), quyển Phán xét của Nguyễn Văn Hưởng... là những nhan đề được giới sưu tập để ý tìm kiếm.

Chính đặc điểm "dịp hội ngộ của nhiều nhà phát hành, nhiều thương hiệu sách" từ Hội sách TP đã phát đi tín hiệu thu hút bạn đọc ở nhiều tỉnh, thành. Ngọc Lộc, một nhân viên trẻ đang sống và làm việc tại TP.HCM, cho hay mỗi kỳ hội sách là một lần gia đình gồm mẹ, em, các dì các cậu từ Vĩnh Long đón xe đò lên Sài Gòn trẩy hội và "khuân" sách về.

Năm nay hội sách còn đón một khách hàng đặc biệt là nhà sư Giác Trong - trụ trì tịnh xá Ngọc Phước ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa - đã vào hội sách ngay ngày khai mạc và chọn mua cả trăm quyển, trong đó có nhiều bản sách mua tại cửa hàng "Sách cũ Hà Thành". "Em đã phải dùng xe đẩy sách cho sư thầy" - chủ tiệm Sách cũ Hà Thành chia sẻ.

10 kỳ Hội sách TP.HCM: đã qua đỉnh dốc của quyến rũ... - Ảnh 3.

Có những bạn đọc đến hội sách chọn mua cả hàng trăm quyển truyện, sách thiếu nhi - Ảnh: LỆ Ý

Qua đỉnh dốc quyến rũ

Sau nhiều lần dự hội, giới quan tâm gặp nhau nơi chiếu trà bên lề Hội sách TP đã đồng ý nhau một nhận định: vai trò và sự xuất hiện của hình ảnh Fahasa tại hội sách các kỳ có thể làm công chúng liên tưởng rằng đây là hội sách "Fahasa và bè bạn".

Dẫu chỉ là câu nói vui, nhưng một mặt nó ghi nhận nỗ lực của Công ty Fahasa trong vai trò một thành viên chủ đạo làm công tác tổ chức cho hội sách.

Nhưng đồng thời, Hội sách TP.HCM lần 10 này chứng kiến một số doanh nghiệp sách tuy không tham gia hội vẫn có sách bán số lượng lớn thông qua các nhà phát hành tại hội. Đi đầu cho cách tiếp cận này là thương hiệu sách Nhã Nam.

Nhiều bạn đọc đã nhận ra dù sách Nhã Nam "bán đầy" tại hội nhưng năm nay Nhã Nam không có mặt tại kỳ hội ngộ được xem là lớn nhất trong mỗi hai năm của giới làm sách cả nước.

Có lẽ, cùng với sự "nở rộ" các loại hình hội sách mà những đơn vị trong làng sách tổ chức hàng năm, việc tham gia hội sách TP.HCM hai năm một lần không còn quyến rũ như trước đó.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS Quách Thu Nguyệt (phó giám đốc Công ty Đường sách TP.HCM) cho rằng lẽ ra Hội sách TP.HCM đã có một kỳ kỷ niệm lần thứ 10 ấn tượng hơn nếu công tác tổ chức được đầu tư hơn cho nội dung.

"Đã qua 10 lần tổ chức, Hội sách TP.HCM cần xem đây là dấu mốc để chuyển mình qua giai đoạn mới. Và nếu như vậy, tại sao không nhân khi hội sách diễn ra, ban tổ chức làm điều tra xã hội học, khảo sát lấy ý kiến của bạn đọc tại hội và ý kiến của người dân thành phố, để biết bạn đọc đang cần gì từ hội sách, suy nghĩ của công chúng về hội sách đổi khác thế nào?", bà Nguyệt nói.

Bà cho rằng đây là những việc mà ban tổ chức hội sách và lãnh đạo TP có thể cộng đồng suy nghĩ để gia công thêm chất lượng cho hội sách - một sự kiện văn hóa quan trọng đã khẳng định chất lượng qua bề dày 20 năm.

10 quyển sách bán chạy tại Hội sách TP.HCM lần 10-2018

1. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ - Trác Nhã (NXB Văn Học - Công ty TM&DV văn hóa Minh Long)

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu - Rosie Nguyễn (NXB Hội Nhà Văn - Công ty CP văn hóa truyền thông Nhã Nam)

3. Nhà giả kim - Paulo Coelho (NXB Văn Học - Công ty CP văn hóa truyền thông Nhã Nam)

4. Nguồn cội (Origin) - Dan Brown - dịch giả Nguyễn Xuân Hồng (NXB Lao Động - Công ty CP sách Bách Việt)

5. Có một ai đó đã đổi thay - Hamlet Trương và Du Phong (NXB Văn Học - Công ty truyền thông giải trí Kim Tượng)

6. Đắc nhân tâm - Dale Carnegie - dịch giả Nguyễn Văn Phước (NXB Tổng Hợp TP.HCM - Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt)

7. Lớp học mật ngữ T7 - B.R.O (báo Sinh viên VN - Hoa Học Trò)

8. Thám tử Conan T93 - Gosho Aoyama - dịch giả Nguyễn Hương Giang (NXB Kim Đồng)

9. Hôm nay người ta nói chia tay - Iris Cao (NXB Văn Học - Công ty truyền thông giải trí Kim Tượng)

10. Trên đường băng - Tony buổi sáng (NXB Trẻ).

Hội sách TP.HCM: Nóng quá đi thôi... Hội sách TP.HCM: Nóng quá đi thôi...

TTO - Cái nóng rực của nhiều hoạt động sôi nổi và cái nóng vật lý của những ngày hè phương Nam là cảm giác chung của các độc giả đến hội sách TP.HCM những ngày này.

LAM ĐIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận