Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Hội sách TP.HCM 2018: Để ta khỏi lạc trong kho sách

22/03/2018 20:21 GMT+7

TTO - Trong cái nóng hầm hập của trưa Sài Gòn hạ tuần tháng 3, giữa bạt ngàn đầu sách cũ mới, độc giả dễ dàng "đi lạc" ở Hội sách TP.HCM lần thứ 10.

Hội sách TP.HCM 2018: Để ta khỏi lạc  trong kho sách - Ảnh 1.

6 tựa sách Tuổi Trẻ giới thiệu - Ảnh: Thu Huệ

Mượn từ tên một tiểu thuyết của Patrick Modiano - Để em khỏi lạc trong khu phố - để độc giả đỡ bối rối giữa 900 gian hàng ở Hội sách thành phố Hồ Chí Minh 2018, Tuổi Trẻ gợi ý cho bạn đọc yêu văn chương vài tựa sách mới:

* Mỗi người một chỗ ngồi - Phan Triều Hải:

Phan Triều Hải là một trong số ít nhà văn Việt Nam thực sự làm chủ được thể loại truyện ngắn.

Trong thời kỳ sáng tác sung sức của mình, Phan Triều Hải cho ra đời những truyện ngắn ấn tượng, hiện đại, bắt được nhịp thở của một đất nước đang phát triển và những trăn trở từ con người thế kỷ 21.

Vắng bóng đã lâu, ở lần trở lại này với tập truyện ngắn mới nhất, Mỗi người một chỗ ngồi xứng đáng với sự chờ đợi và kỳ vọng của những độc giả trung thành.

* Mình nói gì khi nói về hạnh phúc - Rosie Nguyễn:

Trở thành hiện tượng xuất bản với tác phẩm Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, kỳ này cô nàng blogger nhỏ bé đam mê những nẻo đường xa đem đến cho độc giả cuốn sách nhỏ nhắn cũng là lời đáp cho câu hỏi thường được đặt cho Rosie Nguyễn: Ý nghĩa những chuyến đi của chị là gì?

Phải chăng là cuộc tìm kiếm câu hỏi về hạnh phúc? Phải chăng là khám phá những vùng đất mới đồng thời khám phá ra chính con người thật của mình?

* Lặng yên cho nước chảy - Mai Văn Phấn:

Sau Ý Nhi, Mai Văn Phấn là người Việt Nam thứ hai được giải thưởng Cikada gọi tên. Lặng yên cho nước chảy thể hiện được bản lĩnh của một nhà thơ gạo cội.

Tập sách sẽ góp phần trả lời cho thắc mắc của độc giả: thơ ca của người đàn ông này có gì để thế giới chú ý và được dịch ra nhiều ngoại ngữ đến thế?

* An Nam truyện - Châu Hải Đường:

Quyển sách do Châu Hải Đường dày công biên soạn và chuyển ngữ, cung cấp cho độc giả trong nước tư liệu của những sử quan Trung Quốc thời phong kiến viết về nước Việt Nam.

Dù giọng điệu nhiều lúc khó "lọt tai", nhưng chính sự trung thành với nguyên tác giúp chúng ta thấy được rõ nét những nhìn nhận của "thiên triều" đối với nước Việt một thuở.

* Miền non cao xứ Bồ Đào - Yann Martel: Kể từ sau Cuộc đời của Pi, độc giả mới một lần nữa có dịp thưởng thức tác phẩm của nhà văn người Canada đoạt giải Man Booker.

Miền non cao xứ Bồ Đào (Như Mai dịch) tiếp tục thể hiện khả năng kể chuyện chuyên nghiệp của người viết ngụ ngôn thế kỷ 21.

Hòa trộn giữa những ẩn dụ mang tính tâm linh cùng văn phong hấp dẫn, Martel đưa nhân vật của mình đến tuyệt cùng cô đơn để nhận ra bản lai diện mục của chính mình.

Độc giả yêu truyện tranh có thêm tác phẩm để lựa chọn là bộ truyện tranh "made in Việt Nam" Đường hoa của Lâm Hoàng Trúc.

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng mang đến hội sách những cuốn sách hứa hẹn thỏa lòng độc giả tuổi hoa: Hành vi phi logic của John Corey Whaley - cuốn sách được đề cử Sách quốc gia Mỹ, Đi tìm Momo của Andrew Knapp.

Bộ sách triết học Hi Lạp cổ đại gồm 9 cuốn được tái bản trong định dạng mới của Omega Plus cũng có thể là "trạm dừng" yêu thích cho các độc giả đang tìm kiếm sách triết kinh điển.

Đức Phúc với Nguồn cội là lựa chọn của người trẻ ở Hội sách? Đức Phúc với Nguồn cội là lựa chọn của người trẻ ở Hội sách?

TTO - Nếu nhà xuất bản tổ chức các trò chơi liên quan đến các cuốn sách của nhà văn Dan Brown thì mình có thể dành cả ngày chỉ để ở đây chơi cùng mọi người - một độc giả cho biết.

HUỲNH TRỌNG KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận