10 hoạt động khám, chữa bệnh ấn tượng nhất 2019 của TP.HCM

01/01/2020 12:07 GMT+7

TTO - Sáng 1-1, Sở Y tế TP.HCM chính thức công bố 10 hoạt động khám, chữa bệnh ấn tượng trong năm 2019.

10 hoạt động khám, chữa bệnh ấn tượng nhất 2019 của TP.HCM - Ảnh 1.

Kích hoạt báo động đỏ tại Bệnh viện Nhân dân 115, cứu sống thanh niên bị dập tim do tấm bêtông đè - Ảnh: Tư liệu

10 hoạt động khám, chữa bệnh nổi bật trong năm 2019 của ngành Y tế TP.HCM:

1. Bác sĩ trạm y tế kết nối từ xa với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố nhằm tạo niềm tin và thu hút người dân đến khám, chữa bệnh ban đầu tại 24 trạm y tế điểm.

Mỗi trạm y tế điểm được ưu tiên cấp ngân sách để cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị thiết yếu theo quy chuẩn của Bộ Y tế. 

Các trạm này đều có hai bác sĩ và được kết nối từ xa với bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện thành phố. Ngoài ra còn được trung tâm y tế và bệnh viện quận, huyện hỗ trợ cung ứng thuốc, luân phiên bác sĩ, hỗ trợ cấp cứu người bệnh theo quy trình báo động đỏ.

2. Bệnh viện thành phố hỗ trợ toàn diện cho các bệnh viện quận, huyện còn gặp khó khăn

Cụ thể, Bệnh viện Nhân dân Gia Định hỗ trợ Bệnh viện quận 9 (năm thứ hai); Bệnh viện Nhân dân 115 hỗ trợ Bệnh viện huyện Bình Chánh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ Bệnh viện huyện Cần Giờ, Bệnh viện quận Thủ Đức hỗ trợ Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện quận 2 hỗ trợ Bệnh viện huyện Nhà Bè.

3. Đào tạo cấp cứu ngoại viện và ban hành khuyến cáo nâng cao năng lực cấp cứu tại các bệnh viện

Năm 2019, Sở Y tế TP.HCM lần đầu xây dựng chương trình đào tạo cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện dựa theo tài liệu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Sở cũng đã tổ chức khóa đào tạo cho 40 học viên là các bác sĩ đang trực tiếp tham gia mạng lưới cấp cứu tại 31 trạm vệ tinh. Ban hành khuyến cáo nâng cao năng lực cấp cứu của các bệnh viện và những cơ sở khám, chữa bệnh.

4. Phát triển kỹ thuật điều trị chuyên khoa sâu kết hợp quy trình báo động đỏ đã cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch.

5. Cung cấp thêm tiện ích cho người dân khi cần tra cứu nơi khám, chữa bệnh phù hợp.

Với ứng dụng "Tra cứu nơi khám bệnh", người dân hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp.

Ứng dụng này sẽ cho người dân biết khoảng cách từ nhà, phòng khám hay bệnh viện được đánh giá chất lượng tốt, khám trong giờ hay ngoài giờ… Thậm chí có thể tham khảo giá khám dịch vụ, thời gian chờ khám.

6. Triển khai khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Từ năm 2019, Sở Y tế TP.HCM chính thức triển khai khảo sát trải nghiệm của người bệnh sau thời gian nằm điều trị nội trú tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Từ đó sẽ có các hoạt động cải tiến chất lượng nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân.

Kết quả khảo sát trải nghiệm người bệnh năm 2019 của các bệnh viện: 8 vấn đề cần được lãnh đạo các bệnh viện quan tâm đầu tư và cải tiến đối với khu vực điều trị nội trú.

7. Nhiều sản phẩm y tế thông minh đưa vào sử dụng hướng tới phục vụ người bệnh, nhân viên y tế và nhà quản lý.

Năm 2019 có 94 sản phẩm tham dự bình chọn và 37 sản phẩm được Sở Y tế giới thiệu nhân rộng. Trong đó 20 sản phẩm xuất sắc đã được trao giải.

8. Đánh giá và công khai kết quả chất lượng phòng khám đa khoa và bệnh viện.

Từ tháng 6 đến tháng 10-2019, Sở Y tế TP.HCM đánh giá chất lượng 202 phòng khám đa khoa theo bộ "Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa trên địa bàn TP.HCM phiên bản 3.0".

Từ tháng 11 đến tháng 12-2019, Sở Y tế TP.HCM đáng giá chất lượng 110 bệnh viện trực thuộc theo "Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam phiên bản 2.0" do Bộ Y tế ban hành.

9. Kết nối 99,61% nhà thuốc công lập và tư nhân trên địa bàn TP.HCM vào cổng dữ liệu dược quốc gia. Sau một năm triển khai đã có 6.984/7.011 nhà thuốc (99,61%) thực hiện kết nối dữ liệu với cơ sở dữ liệu dược quốc gia.

Có 91 đơn vị cung cấp phần mềm kết nối.

10. Triển khai hiệu quả cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế TP.HCM, nâng tỉ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4 đạt trên 90%.

10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019 10 ca cấp cứu ấn tượng của ngành y tế TP.HCM năm 2019

TTO - Mới đây, Sở Y tế TP.HCM bình chọn 10 ca cấp cứu ấn tượng nhất trong năm 2019. Những ca này được các y bác sĩ cứu sống trong tình trạng vô cùng nguy kịch.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận