Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

10 gương mặt tranh tài 'Thủ lĩnh trẻ sinh viên' TP.HCM'

19/01/2018 12:05 GMT+7

TTO - Sau trận chung kết vào tối 20-1, chỉ một cái tên được xướng lên cho vị trí thủ lĩnh hội thi "Thủ lĩnh sinh viên" TP.HCM 2017.

10 gương mặt tranh tài Thủ lĩnh trẻ sinh viên TP.HCM - Ảnh 1.

10 gương mặt vào chung kết “Thủ lĩnh sinh viên” TP.HCM 2017 (từ trái qua): Hoàng Phúc, Thanh Thân, Thanh Phước, Trung Hiếu, Thanh Bình (hàng trên) và Khai Định, Ngọc Huyền, Khánh Linh, Minh Châu, Minh Vũ (hàng dưới) - Ảnh: Q.LINH

Góp mặt trong trận chung kết mùa thứ tư này là 10 ứng viên tiềm năng cho vai trò "thủ lĩnh". Đó là: Nguyễn Hoàng Phúc, Vũ Trung Hiếu (cùng ĐH Khoa học tự nhiên), Trương Khai Định (ĐH Công nghệ thông tin), Lê Minh Vũ (ĐH Khoa học xã hội & nhân văn), Huỳnh Thanh Thân và Nguyễn Khoa Minh Châu (cùng ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM), Nguyễn Thanh Phước (ĐH Luật TP.HCM), Phạm Nguyễn Khánh Linh (ĐH Kinh tế TP.HCM), Lê Thanh Bình (Học viện Hành chính quốc gia cơ sở TP.HCM) và Nguyễn Dương Ngọc Huyền (ĐH Sài Gòn). Tuổi Trẻ đã trò chuyện với các bạn trước trận đấu cuối cùng.

“Các bạn đã chấp nhận hi sinh thời gian, việc học, cả sự riêng tư đầu tư cho hội thi. Tin rằng mỗi trải nghiệm từng bạn nhận lại cũng thật sự xứng đáng không chỉ ở hội thi mà còn trong từng hoạt động sinh viên sau này

Anh PHẠM KIỀU HƯNG (trưởng ban tổ chức hội thi)

* Hành trình chinh phục vị trí "Thủ lĩnh sinh viên" đang vào giai đoạn cuối. Điều gì khiến bạn nhớ nhất trên hành trình ấy?

- NGỌC HUYỀN: Tôi có cơ hội nhìn lại quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân. Trong những trải nghiệm, tôi nhớ nhất tình cảm, sự ủng hộ của các anh chị, bạn bè dành cho mình. Chị cựu sinh viên, anh chủ tịch hội sinh viên trường, huấn luyện viên "soái ca", lũ bạn trong lớp dù ôn thi học kỳ nhưng lúc tôi cần sẽ đến giúp ngay. Tôi hiểu rằng "bạn bè vẫn ở đó, chỉ cần tôi giơ tay họ sẽ sẵn sàng nắm lấy".

- HOÀNG PHÚC: Đồng hành là từ tôi nói và nghĩ nhiều nhất hơn một tháng qua. Đồng hành cùng các anh em của trường, cùng những thí sinh đến từ trường bạn. Những buổi cùng nhau ôn tập, họp lên kế hoạch, trăn trở về hướng làm, kinh phí thực hiện... tôi nhận ra rõ hơn mình là ai, cảm nhận mọi thứ xung quanh tươi đẹp và ý nghĩa biết chừng nào. Tôi mở lòng, yêu thương và đã khám phá thêm nhiều góc nhìn cho bản thân để thật vững bước trên con đường phía trước.

- KHAI ĐỊNH: Tôi ấn tượng nhất vòng tranh tài. Đồng đội cũng chính là đối thủ đã cho thấy sức mạnh của nhóm là từng thành viên và sức mạnh mỗi thành viên chính là nhóm. Cũng có tranh cãi nẩy lửa nhưng lại yêu thương nhau vô cùng, hòa quyện cái tôi cá nhân trong mục tiêu của tập thể. Tôi cảm nghiệm rõ hơn câu nói "Thành công không đến từ may mắn, nó đến nhờ sự nỗ lực và không ngừng nỗ lực mỗi ngày" khi đối mặt với biến cố. Tôi nhận ra mình phải trưởng thành.

* Bạn hình dung thủ lĩnh cần tố chất nào và bạn nghĩ mình đã là một "thủ lĩnh"?

- KHÁNH LINH: Thủ lĩnh, theo tôi, là người có tâm và tầm. Ấy là người truyền cảm hứng, năng lượng tích cực, có sức hút và tầm nhìn chiến lược để có định hướng rõ ràng, biết mình đang ở đâu, phải làm gì để đạt được mục tiêu đề ra. Tôi đã nhận được nhiều điều quý giá, cả niềm tin và sự tin tưởng. Dĩ nhiên bản thân còn phải hoàn thiện, cần trau dồi nhiều nhưng tôi tin mình làm được và tự tin đã sẵn sàng trở thành thủ lĩnh sinh viên.

- MINH VŨ: Với tôi, thủ lĩnh phải là người tràn đầy hi vọng và biết cách lan tỏa hi vọng đến người xung quanh. Cần tinh thần thép để vượt khó khăn nhưng cũng biết buồn, trăn trở suy nghĩ trước vấn đề chung. Tôi nhận ra kinh nghiệm tích lũy còn ít, chưa thật sự sẵn sàng thành "thủ lĩnh" nhưng từ rất lâu đã muốn làm người hàn gắn cảm xúc và tôi trân quý cơ hội để trở thành người như thế.

- THANH THÂN: Tôi nghĩ thủ lĩnh là người tự tin, bản lĩnh trước tập thể, gương mẫu đi đầu, có khả năng tập hợp thanh niên hiệu quả, biết sẻ chia, nhìn xa trông rộng, hiểu và giúp bạn bè vượt qua khó khăn. Thủ lĩnh cũng cần biết phê bình và tự phê bình, thẳng thắn nhưng vui vẻ, hòa đồng. Với những gì đang có cùng với trau dồi, học hỏi, trải nghiệm, tôi rất háo hức và sẵn sàng để trở thành thủ lĩnh.

- THANH PHƯỚC: Bất kỳ thủ lĩnh nào cũng cần có khả năng giữ và truyền lửa niềm tin, động lực. Như cánh chim đầu đàn, thủ lĩnh giữ vai trò gắn kết, "kéo" tinh thần mọi thành viên và khi ấy mình đang truyền lửa. Tôi nghĩ mình là một thủ lĩnh giữ và truyền lửa tiềm năng. Tôi đặt cái tâm của mình trong từng hoạt động và hạnh phúc khi có bạn nhắn cho tôi rằng họ thay đổi suy nghĩ, hoàn thiện bản thân hơn để giữ và truyền lửa cho thế hệ tiếp theo như tôi đã làm.

* Hành trang và tâm thế của bạn ra sao để chứng minh mình xứng đáng bước lên bục cao nhất hội thi "Thủ lĩnh sinh viên" TP.HCM lần thứ 4 này?

- TRUNG HIẾU: Trước cuộc thi lớn như vậy, tôi có chút lo lắng, hồi hộp nhưng rất háo hức vì muốn nhanh chóng biết ai là quán quân lần này. Vượt qua từng vòng thi, tôi được tôi luyện để đối mặt trước mọi vấn đề. 

Vì là thành viên duy nhất được chọn, tôi sẽ vào trận chung kết bằng tinh thần của cả đội. Thời gian không nhiều, tôi sẽ dốc hết sức để có sự chuẩn bị tốt nhất và biết đâu năng lực thủ lĩnh sẽ bộc lộ, phát huy rõ nét khi quỹ thời gian quá hạn hẹp!

- MINH CHÂU: Những người bạn, anh chị và gia đình sẵn sàng chia sẻ, tiếp sức khi tôi khó khăn. Đó là hành trang giúp tôi giữ bình tĩnh, quyết đoán. Tôi lắng nghe trước khi đưa ra ý kiến và học hỏi từ chính các bạn trong hội thi. 

Nhà văn Nam Cao viết: "Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình". Tôi cố gắng học hỏi, rèn luyện điều mình chưa có, chưa làm được và giúp bạn khác khắc phục điểm chưa tốt.

- THANH BÌNH: Tôi nghĩ mỗi người trước hết hãy là thủ lĩnh của chính mình. "Thủ lĩnh" không phải một danh hiệu mà là trách nhiệm, nghĩa vụ mà ai chạm đến ngôi vị ấy phải xứng đáng với sự kỳ vọng, góp sức xây dựng và phát triển tổ chức hội, phong trào sinh viên TP. 

Tôi đã sẵn sàng chinh phục thử thách, sẽ thể hiện hết mình bằng tinh thần thủ lĩnh trong đêm chung kết để có thể đại diện các cán bộ Hội trở thành "Thủ lĩnh sinh viên" TP.HCM.

80 thanh niên dự hội nghị Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 80 thanh niên dự hội nghị Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á

TTO - 80 đại biểu thanh niên tiêu biểu từ 10 quốc gia ASEAN về tham dự hội nghị Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ngày 1-8 tại Hà Nội.

QUỐC LINH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận