Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

10 điều bạn nên làm trước khi quyết định mua xe hơi

03/11/2017 10:41 GMT+7
10 điều bạn nên làm trước khi quyết định mua xe hơi

TTO - Việc mua một chiếc xe hơi mới (hay xe cũ) có thể là một trải nghiệm đáng nhớ và khó khăn với bạn. Do đó, điều quan trọng là bạn được trang bị những thông tin cần thiết trước khi tiến hành mua bất kỳ chiếc xe hơi nào.

10 điều bạn nên làm trước khi quyết định mua xe hơi - Ảnh 1.

Dưới đây là 10 điều mà bạn nên biết cũng như chiến lược để bạn có thể mua được chiếc xe có chất lượng tốt nhất ở mức giá thấp nhất.

1. Hãy cân nhắc về tài chính

Trước khi đến bất kỳ đại lý bán xe nào, bạn nên kiểm tra kỹ các giải pháp tài chính mà bạn có thể sử dụng, bao gồm tiền đặt cọc xe hay trả góp hằng tháng.

Bạn cũng nên dành ít thời gian để nghiên cứu về các gói vay mua xe hơi của ngân hàng. Hiện các ngân hàng đều đang cung cấp các gói dịch vụ tài chính để mua xe.

2. Kiểm tra về hạn mức tín dụng

Nếu bạn sở hữu tài khoản tín dụng tại ngân hàng thì việc nắm rõ thông tin về tín dụng có thể sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền. Bởi nếu có lịch sử tín dụng tốt, bạn có thể sẽ nhận được mức lãi suất cho vay thấp hơn.

10 điều bạn nên làm trước khi quyết định mua xe hơi - Ảnh 2.

Nếu bạn chuẩn bị kỹ, việc đi xe sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ảnh: Huffington Post

3. Có một danh sách những chiếc xe quan tâm

Bạn nên nghiên cứu về một số chiếc xe trước khi bạn đi thẳng đến các đại lý. Để xác định loại xe mà bạn muốn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng ngàn thông tin trên Internet chỉ với những dòng từ khóa như "những chiếc xe hơi tốt nhất năm 2017", "những chiếc xe tốt nhất cho gia đình"… Ngoài ra, những chuyên trang về xe hơi của các tờ báo cũng là một nguồn tham khảo hữu ích.

4. So sánh giá cả

Giá xe tại các đại lý có thể khác nhau, có thể lên tới hàng chục triệu đồng, do đó, cách tốt nhất là bạn nên so sánh giá của những chiếc xe bạn quan tâm trên Internet trước. Không những thế, bạn có thể tìm thấy thông tin về email và số điện thoại của các đại lý, từ đó giúp bạn dễ dàng thỏa thuận giá cả trước khi đến xem trực tiếp. 

Ngoài ra, một số đại lý xe hơi sẽ thường có các chương trình khuyến mãi được đăng tải trên website.

5. Đổi xe cũ lấy xe mới

Nếu bạn có một chiếc xe hơi cũ và muốn dùng nó để đổi lấy một chiếc xe mới (tất nhiên là bạn sẽ bù thêm một khoản tiền), thì bạn đừng bao giờ đợi nhân viên tại đại lý xe định giá xe cho bạn. 

Với các trang web tra cứu xe, bạn có thể tạm ước tính giá trị chiếc xe của bạn căn cứ vào giá bán ban đầu, số km đi được, năm sản xuất…

6. Dành thời gian lái thử

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng mình không cần lái thử xe nếu bạn đang đi mua chiếc xe Toyota thứ 3, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng bạn nên dành thời gian cho việc này. Tốt nhất bạn nên lái thử xe và kiểm tra từng chi tiết để đảm bảo cảm giác lái chiếc xe là ổn và khiến bạn thích thú.

10 điều bạn nên làm trước khi quyết định mua xe hơi - Ảnh 3.

Bạn nhớ phải lái thử xe trước khi mua xe và yêu cầu đại lý kiểm tra xe trước khi giao. Ảnh: Reader’s Digest

7. Kiểm tra lịch sử chiếc xe

Trước khi chọn đại lý để đến xem xe, bạn hãy tìm hiểu các đánh giá của người dùng về trải nghiệm lái xe. Không nên nghĩ rằng đó là chiếc xe của một thương hiệu uy tín mà bạn chủ quan cho rằng nó không có vấn đề gì, nhất là khi bạn đi mua xe cũ. 

Không những thế, bạn có thể kiểm tra về lịch sử của chiếc xe hơi dựa vào số VIN được ghi trên xe.

8. Tìm hồ sơ sửa chữa chiếc xe

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem trong quá khứ, chiếc xe đã từng được sửa chữa chưa, đặc biệt là với các chi tiết quan trọng như động cơ, hộp số.

9. Yêu cầu đại lý kiểm tra xe trước khi giao xe

Bạn cũng lưu ý là phải yêu cầu đại lý bán xe cho kiểm tra chiếc xe trước khi bạn mua nó. Mặc dù mỗi lần kiểm tra như vậy sẽ khá tốn kém (có khi lên tới hàng triệu đồng), nhưng điều này là đáng giá nếu nó giúp bạn tiết kiệm hàng chục triệu đồng để sửa chữa sau này. 

Không những thế, một số đại lý còn có thể cố ý không tiến hành việc kiểm tra này. Bạn phải chắc chắn rằng đại lý bán xe phải kiểm tra chiếc xe.

10. Nắm rõ các quyền của bạn

Đối với bất kỳ chiếc xe hơi mới nào (hoặc đã qua sử dụng), bạn hãy dành thời gian để đọc kỹ gói bảo hành và chính sách hoàn trả. Bạn nên cân nhắc có nên mua thêm gói bảo hành không? Hay chính sách hoàn trả của hãng xe.

Việc mua một chiếc xe hơi nghe thì có vẻ đáng sợ, nhưng với sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ, bạn sẽ không phải hối tiếc vì bất cứ điều gì sau khi mua xe.

DUY TRÂN (Theo USA Today)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận