Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

10 đại án sẽ xét xử trong năm 2022, trong đó có vụ Việt Á

20/01/2022 18:45 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Ban Nội chính cho biết Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc xem xét xử lý các tổ chức Đảng, cá nhân liên quan sai phạm trong vụ Công ty Việt Á ‘thổi giá’ kit xét nghiệm cũng như những sai phạm khác trong ngành y tế.

10 đại án sẽ xét xử trong năm 2022, trong đó có vụ Việt Á - Ảnh 1.

Lãnh đạo Ban Nội chính trung ương thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: THÂN HOÀNG

Chiều 20-1, Ban Nội chính trung ương tổ chức họp báo thông tin kết quả phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo).

Ông Nguyễn Thái Học - phó trưởng Ban Nội chính trung ương - cho biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (trưởng Ban Chỉ đạo) đã giao nhiệm vụ trọng tâm công tác trong năm 2022. Trong đó có nhiệm vụ đưa 10 vụ án trọng điểm ra xét xử sơ thẩm.

Đáng chú ý, trong 10 đại án được yêu cầu xét xử trong năm nay có vụ "thổi giá" kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Công ty Việt Á và nhiều địa phương.

Kỷ luật 32 trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Trong năm 2021, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra 390 vụ án và hơn 1.000 bị can về các tội tham nhũng, chức vụ. Nhiều cán bộ cấp cao vi phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, trong đó có 32 trường hợp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý kỷ luật (tăng 15 trường hợp so với năm 2020).

"Điểm nổi bật là đã khởi tố mới nhiều vụ án lớn, nghiêm trọng, phức tạp, tiếp tục mở rộng điều tra, kiên quyết, kiên trì đi sâu làm rõ bản chất tham nhũng, tiêu cực trong nhiều vụ án, khởi tố thêm nhiều bị can là cán bộ cấp cao, cả đương chức và nghỉ hưu, sĩ quan cấp tướng trong lĩnh vực vũ trang, trong đó 10 trường hợp cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý", ông Học thông tin.

Nói về những khó khăn thách thức trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, ông Học cho biết thêm: "Có những vụ án chúng ta nghĩ là dừng lại, không thể đi đến tận cùng. Tuy nhiên nhờ sự kiên trì, bền bỉ đã đi được đến tận cùng. Điển hình là vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa, nhận hối lộ, đây là kết quả của việc đấu tranh kiên trì, bền bỉ và chúng ta đã đi tận cùng bản chất là tham nhũng, vụ lợi".

Cũng theo nhận định của phó trưởng Ban Nội chính, trong nhiều vụ án một số đảng viên, cán bộ đóng vai trò tiếp tay, bảo kê, giúp sức, thậm chí chỉ đạo.

"Điều này cho thấy một thành phần cán bộ, đảng viên suy thoái, biến chất. Thông qua một số vụ án cho thấy có sự cấu kết chặt chẽ giữa các nhóm lợi ích, giữa các lực lượng. Doanh nghiệp, người làm khoa học, người quản lý có sự liên kết với nhau để trục lợi. 

Đơn lẻ thực hiện thì khác, nhiều nhóm lợi ích cùng bắt tay thì vỏ bọc tinh vi hơn, ngụy trang phức tạp hơn. Do đó, Tổng bí thư yêu cầu, không chủ quan thỏa mãn với kết quả đạt được", ông Học nhận định.

Vụ Việt Á: Bất cứ cấp nào có liên quan cũng phải xử lý

Tại buổi họp báo, PV Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: Ban Chỉ đạo đã giao cơ quan chức năng nào vào cuộc làm rõ xử lý trách nhiệm cá nhân ở Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ trong vụ Công ty Việt Á? Những sai phạm bị xử lý chỉ dừng lại ở lãnh đạo cấp vụ hay cả những cấp cao hơn của các bộ ngành?

10 đại án sẽ xét xử trong năm 2022, trong đó có vụ Việt Á - Ảnh 2.

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam bị can Phan Quốc Việt - Ảnh: GIANG LONG

Ông Học cho biết hiện nay Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc, đang xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức Đảng, cá nhân liên quan sai phạm trong vụ Công ty Việt Á và nhiều sai phạm khác liên quan ngành y tế. Thanh tra Chính phủ cũng công bố quyết định thanh tra tại Bộ Y tế nhiều nội dung liên quan mua sắm thiết bị y tế, kit xét nghiệm và cơ quan điều tra đang mở rộng vụ án.

Theo ông Học, sau khi có kết luận trách nhiệm liên quan đến tổ chức nào thì theo thẩm quyền để xử lý. "Các cơ quan chức năng thực hiện theo quy định của luật pháp để làm sao sai phạm được xác định đúng, nghiêm minh kịp thời. Hoạt động thanh tra, điều tra không chồng chéo, không ảnh hưởng đến công tác chống dịch mà ngành y tế đang thực hiện", ông Học nói.

Ông Trần Quốc Cường - phó trưởng Ban Nội chính trung ương - cho biết thêm vụ Việt Á đang được các cơ quan chức năng làm rõ, bất cứ cấp nào nếu có liên quan cũng bị xử lý. 

"Đối với vụ Công ty Việt Á, bất kể ai có liên quan, sai phạm đều sẽ bị xem xét, xử lý, bất kể ở cấp nào, theo tinh thần “không có vùng cấm”, không chỉ là cấp vụ", ông Trần Quốc Cường khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng liên quan vụ Việt Á rất nhiều, đang mở rộng vụ án Thứ trưởng Bộ Công an: Các đối tượng liên quan vụ Việt Á rất nhiều, đang mở rộng vụ án

TTO - Các đối tượng liên quan đến vụ đưa, nhận hối lộ tại Công ty Việt Á rất nhiều nên cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận