17/11/2019 20:16 GMT+7

10 cơn đau 'thấu trời' mà con người đã cảm nhận

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Đại học McGill của Canada đã thống kê nguồn dữ liệu thăm dò ý kiến bệnh nhân qua bảng câu hỏi và liệt kê ra được 10 cảm giác đau được cho là "dữ dội nhất" mà con người gặp phải.

10 cơn đau thấu trời mà con người đã cảm nhận - Ảnh 1.

Một cơn đau nửa đầu có thể kéo dài đến 3 ngày - Ảnh: REUTERS

Đó có thể là những cơn đau bệnh lý, thuộc sinh lý hoặc do tai nạn. Chúng ta hãy bắt đầu top 10 này bằng thứ tự ngược.

10. Đau dây thần kinh tam thoa (Trigeminal neuralgia) ở vùng mặt - miệng

Đó là những cơn đau nhói và "bỏng rát" ở phần nửa vùng mặt từ mí mắt đến môi trên, gây ra những cơn co giật cơ không tự chủ. Nguyên nhân là do một phần của dây thần kinh số 5 - xuất phát từ sọ não rồi phân nhánh xuống vùng mặt (còn được gọi là dây thần kinh sinh ba hay dây thần kinh tam thoa) - bị chèn ép.

9. Đau nửa đầu

Nguyên nhân là do viêm các mạch máu của màng cứng vì hệ thần kinh trung ương rối loạn chức năng. Căn bệnh di truyền này gây ra những cơn đau dữ dội ở một bên sọ, khiến bệnh nhân bị nôn mửa và sợ ánh sáng.

8. Đau quặn thận

Khi ống bài tiết nước tiểu bị tắc nghẽn do sỏi thận thì thận sẽ phồng lên và gây đau dữ dội hai bên hông từ thắt lưng xuống đến háng. Bệnh nhân nằm hay đứng ở tư thế nào cũng không hết đau.

7. Đau xơ cơ (đau nhức toàn thân)

Hội chứng này gây ra những cơn đau lan tỏa trong các cấu trúc cơ - khớp. Vì không do bất cứ tổn thương hay viêm nhiễm nào gây ra nên nguyên nhân của hội chứng đau này vẫn còn là một bí ẩn.

6. Viêm đa khớp dạng thấp

Khi đó, hệ miễn dịch tấn công màng hoạt dịch khớp khiến màng này bị sưng phồng và tiết ra enzym gây viêm khiến người bệnh bị đau, đôi khi là chỉ từ những tiếp xúc nhỏ, như chạm vào quần áo chẳng hạn. Hiện tượng viêm này lâu dài sẽ phá hủy gân, sụn khớp và cả phần xương.

5. Viêm ruột từng vùng (bệnh Crohn)

Đây là một bệnh tự miễn, gây viêm ống tiêu hóa làm đau nhói như viêm ruột thừa. Nguyên nhân có thể là do di truyền hoặc do môi trường.

10 cơn đau thấu trời mà con người đã cảm nhận - Ảnh 2.

Những cơn đau quặn thắt do viêm ruột từng vùng - Ảnh minh họa

4. Ngón tay bị đứt lìa

Ngón tay là phần cơ thể người có nhiều dây thần kinh nhất, cho nên khi chúng ta bị chặt đứt một ngón tay mà không được gây tê thì cơn đau này có thể nói là "quằn quại không thể chịu nổi". Chưa kể đến hậu quả sau đó là "nạn nhân" còn có thể bị cảm giác "tay chân ma ảo" (phantom limb), tức là vẫn còn cảm giác đau nhức ở những phần thân thể đã bị mất.

3. Đau đẻ

Lần hạ sinh con đầu lòng của người mẹ thường được mô tả là một trải nghiệm không chỉ là "đau đớn" mà còn "kéo dài" do cơ tử cung co thắt mạnh và dãn tầng sinh môn để phần đầu của thai nhi chui ra ngoài. Vì thế, "mang nặng đẻ đau" là một cụm từ không chỉ được hiểu theo nghĩa bóng.

10 cơn đau thấu trời mà con người đã cảm nhận - Ảnh 3.

Vết đốt của kiến Paraponera clavata được cho là gây đau đớn nhất cho nạn nhân trong số những vết thương do động vật gây ra. © Didier Descouens, CC sa 4.0

2. Bị kiến đạn (kiến Paraponera clavata) đốt

Loài kiến sống ở vùng rừng Amazone này tiết ra nọc độc làm tê liệt thần kinh và gây đau kinh khiếp, đau "như bị đạn bắn". Nạn nhân có thể bị co giật cơ trong nhiều giờ liền.

1. Đau do Hội chứng đau vùng phức tạp (Complex Regional Pain Syndrome) gây ra

Còn được gọi dưới một tên khác là Hội chứng loạn dưỡng giao cảm (Reflex Sympathetic Dystrophy), căn bệnh này thường khởi phát sau khi chủ thể bị một tổn thương nào đó như gãy xương hay chịu một phẫu thuật nhỏ khiến một dây thần kinh bị tổn thương và rối loạn chức năng hoạt động. 

Khi đó, bệnh nhân cảm nhận những cơn đau "buốt thấu xương" và cả bị sưng đau. Cơn đau có thể kéo dài nhiều tháng liền và không có phương cách điều trị dứt điểm.

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên