10 bí quyết ăn đủ chất nhưng không tăng đường huyết

01/12/2017 15:16 GMT+7

Làm thế nào ăn vẫn đủ chất mà không bị tăng đường huyết luôn là sự quan tâm của những người bị bệnh đái tháo đường.

10 bí quyết ăn đủ chất nhưng không tăng đường huyết - Ảnh 1.

Cần bổ sung nhiều rau xanh trong khẩu phần ăn. Ảnh: abelandcole.co.uk

Khi bị đái tháo đường, dù có hay không dùng thuốc, người bệnh vẫn cần một chế độ ăn uống hợp lý để giúp kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, cholesterol và bảo vệ thận. Dưới đây là 10 bí quyết ăn đủ chất nhưng không tăng đường huyết.

1. Ăn nhiều loại thực phẩm (từ 15 đến 20 loại).

2. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày: 3 bữa chính, từ 2 đến 3 bữa phụ.

3. Không để quá đói sẽ gây hạ đường huyết. Không ăn quá no, quá nhiều trong 1 bữa sẽ gây tăng đường huyết sau ăn.

4. Hạn chế ăn uống các thực phẩm gây tăng đường huyết:

- Gạo chà trắng, bánh mì, khoai tây

- Trái cây ngọt, nước ép trái cây, chuối chiên…

- Đường tinh luyện, mật ong, bánh kẹo, chè, nước ngọt.

5. Có thể ăn thường xuyên với số lượng vừa đủ theo nhu cầu những thực phẩm ít gây tăng đường huyết như:

- Cá, thịt nạc, đậu hũ…

- Gạo không chà xát quá trắng, các loại đậu nguyên hạt…

- Rau, củ, trái cây ít ngọt (thanh long, bưởi, lê, mận, táo…)

- Yaourt, sữa ít béo và không đường.

6. Hạn chế ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn: mì gói, chả giò, chả lụa…

7. Hạn chế mỡ động vật (trừ mỡ cá), da, phủ tạng (tim, gan, thận…).

8. Khi chế biến thức ăn cần chú ý:

- Không xay nhuyễn và hầm quá nhừ.

- Không chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao như chiên, nướng…

9. Hạn chế bia, rượu; uống đủ nước (6 – 8 ly mỗi ngày).

10. Tập luyện thể dục thường xuyên, đều đặn và phù hợp tình trạng sức khỏe.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận