Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

10.000 đồng 10 phút gửi xe là đã 'lấy giá tình cảm'

11/06/2020 06:08 GMT+7

TTO - Người có việc đến các bến xe, bệnh viện ở TP.HCM rất thường gặp cảnh bãi xe hết chỗ, phải chạy tìm chỗ gửi gần đó với mức phí cao hơn đôi ba lần so với quy định.

10.000 đồng 10 phút gửi xe là đã lấy giá tình cảm - Ảnh 1.

Bệnh viện Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM) chưa có bãi xe cố định. Bệnh nhân và khách đến đây thấy chỗ nào trống thì sẽ dựng xe vào chỗ đó hoặc phải gửi bên ngoài - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tuổi Trẻ giới thiệu hai ý kiến bạn đọc ở TP.HCM về chuyện này.

Ai đến sớm hơn thì được?

Tôi có vài lần đi xe máy đến bến xe Miền Đông, TP.HCM và lần nào cũng gặp lúc bãi xe quá tải, không nhận giữ nữa. Lần đến đón người thân từ quê xa vào, tôi đã phải chạy lòng vòng tìm chỗ gửi xe bên ngoài.

Gần đây, tôi lại có dịp đến thanh toán tiền và lấy vé tại quầy trong bến (theo yêu cầu của nhà xe) và cũng phải gửi xe ở một nhà riêng trên đường Đinh Bộ Lĩnh.

Lần trước họ thu 8.000 đồng cho 15 phút gửi xe. Lần gần đây, chị chủ nhà hết sức ân cần lịch sự khi nhận xe và nói rõ gửi mươi phút cũng tính vé một ngày, đáng lẽ 15.000 đồng nhưng tôi quay lại ngay sau đó 10 phút nên được tính giá "tình cảm" 10.000 đồng.

Bạn bè tôi thường xuyên đi về bến xe Miền Đông, có khi được gửi xe trong bến nhưng cũng có khi gửi bên ngoài.

Gửi xe là nhu cầu lớn vì thực tế hiện nay, hầu hết mọi người chưa có thói quen hoặc không tiện đi xe công cộng đến bến xe. Và khi lượng xe gửi qua đêm chiếm quá nhiều chỗ tại bến, những người có việc đến rồi đi trong mươi phút lại phải ấm ức với mức giá cao gấp đôi, gấp ba bên ngoài.

Ở các bệnh viện lớn cũng có tình trạng tương tự. Còn có cả chuyện người đi xe máy không có nhu cầu ở bệnh viện cũng gửi xe qua đêm ở đây để đón xe khách về quê. Thành ra, ai đến trước thì được gửi, người đến sau tự động tìm chỗ khác gần đó.

Và xung quanh bến xe, bệnh viện, trạm đón khách của các hãng xe phát sinh dịch vụ giữ xe trong nhà hoặc bãi xe trên vỉa hè gần đó với giá cao thấp khác nhau.

Thông thường, khách gửi xe qua đêm đều chấp nhận mức giá có thể từ 20.000-40.000 đồng/đêm. Nhưng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, khách đến bến xe trong chốc lát phải gửi xe bên ngoài với giá cao 10.000 đồng/lượt trong mươi phút là chuyện gây bức xúc với nhiều người.

PHẠM NGỌC TƠ

10.000 đồng 10 phút gửi xe là đã lấy giá tình cảm - Ảnh 2.

Bãi giữ xe trên vỉa hè bên ngoài Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - Ảnh: HÀ TIÊN

"Thổi giá" giữ xe

Sáng sớm 7-6, tôi đến khám bệnh tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, gửi xe ở một bãi giữ xe tư nhân bên hông bệnh viện, đường Đặng Thái Thân (P.11, Q.5, TP.HCM). Chủ bãi xe ghi thông tin biển số lên phiếu giữ xe bằng giấy nhỏ như vé xe buýt và thu tiền trước.

Xe máy nào có cốp rộng có thể cất mũ bảo hiểm vào đó thì phí giữ xe là 5.000 đồng/lượt. Người nào treo mũ trên xe thì giá gấp đôi. Ai cũng vội vàng vào bên trong khám bệnh cho kịp, nhiều người phải chấp nhận móc ví trả 10.000 đồng cho nhân viên bãi xe.

Tôi nhìn kỹ phiếu gửi xe, chủ bãi là hộ đăng ký kinh doanh, có mã số thuế hẳn hoi, giá giữ xe được thổi lên cao ngất vì những cái mũ bảo hiểm treo trên xe.

Theo quyết định về thu phí giữ xe tại TP.HCM từ ngày 1-10-2018, nhóm 1 gồm trường học, bệnh viện, bến xe, chợ, siêu thị; các địa điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng như nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, trung tâm sinh hoạt thanh thiếu niên, các công viên do các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội TP và quận, huyện quản lý, khai thác, mức giá ban ngày là 4.000 đồng/xe/lượt, ban đêm là 6.000 đồng/xe/lượt.

Cũng như nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đang quá tải với hàng ngàn lượt xe ra vào mỗi ngày. Các bãi xe bên ngoài nhờ đó mà lập bãi giữ xe thu tiền, điều này rất cần nhưng đâu thể vì thế mà dùng chiêu nâng giá theo cách như trên!

HÀ TIÊN

Cách nào giảm quá tải?

Tình trạng quá tải chỗ giữ xe máy quanh các bến xe, bệnh viện và nhiều nơi công cộng khác gây bất tiện cho người dân đi lại. Nhiều điểm giữ xe máy tự phát xuất hiện quanh những điểm này thu giá khá cao so với giá quy định, thậm chí có điểm thu 10.000-20.000 đồng/lượt.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, lãnh đạo các bến xe lớn như bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây cho biết đơn vị đã nắm được vấn đề này từ nhiều năm trước và đề ra nhiều phương án xử lý. Bến xe Miền Đông xây dựng 3 bãi giữ xe máy nhiều tầng. Đối với hành khách gửi xe nhiều ngày sẽ được xếp riêng.

Khách gửi ngắn hạn theo giờ sẽ được bố trí ở tầng trệt bãi xe. Ngày lễ, ngày cuối tuần, lượng xe đông hơn, bến có tổ chức khu vực giữ xe tạm cho những khách đến mua vé, đón tiễn, không để xe qua đêm. Bến xe cũng có khu vực riêng để xe cho khách đến gửi hàng hóa.

Ông Đặng Nguyễn Nguyên Huân, phó giám đốc bến xe Miền Tây, khẳng định hơn một năm nay, bến này không xảy ra tình trạng quá tải bãi giữ xe. Trong bến hiện có hai bãi giữ xe máy khá lớn. Nhân viên giữ xe phân loại xe gửi giờ hay ngày để bố trí vị trí để xe. Mức giá giữ xe qua đêm cao hơn và lũy tiến theo ngày.

Đây là cách để khuyến khích người dân đi xe công cộng đến bến xe khách, giảm tình trạng quá tải bãi xe. Tuy vậy, ông Huân chia sẻ hiện ở xung quanh bến vẫn có tình trạng một số bãi giữ xe máy mức phí cao hơn, chèo kéo khách, nhiều khách bị "chặt chém".

Còn các bệnh viện lớn tại TP.HCM, tình trạng quá tải bãi xe máy đã xảy ra khá lâu, nhiều bệnh viện cũng đau đầu tìm cách giải quyết.

Đại diện Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết bệnh viện đang cố gắng tìm phương án bố trí bãi giữ xe để người bệnh yên tâm nhưng đến nay vẫn còn băn khoăn nhiều. Lý do chính là bệnh viện diện tích nhỏ.

Đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện đơn vị đang cùng các sở, ngành khác nghiên cứu để có thể thực hiện sớm các bãi xe ngầm tại TP. Trước đây, trên địa bàn TP đã có 7 dự án đầu tư xây dựng bãi xe ngầm như sân khấu Trống Đồng, sân vận động Hoa Lư, sân bóng đá Tao Đàn...

Tuy nhiên việc triển khai còn chậm do vướng thủ tục pháp lý, chồng lấn dự án khác...

THU DUNG - THU HIẾN ghi

Siết chặt quy định niêm yết giá, số điện thoại nóng ở bãi giữ xe dịp tết Siết chặt quy định niêm yết giá, số điện thoại nóng ở bãi giữ xe dịp tết

TTO - Giải pháp này được nêu ra tại buổi làm việc của Ban Kinh tế ngân sách HĐND TP.HCM với các quận huyện, sở, ngành về công tác chuẩn bị Tết Canh Tý 2020.

PHẠM NGỌC THƠ - HÀ TIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận