Chủ nhật, ngày 23 tháng 1 năm 2022

10.000 con ong mật 'tham gia' tuần hành ở Chile, chích 7 cảnh sát

05/01/2022 11:54 GMT+7

TTO - Những người nuôi ong mật ở Chile mang theo 60 tổ ong gồm khoảng 10.000 con tham gia cuộc tuần hành yêu cầu chính phủ giúp đỡ họ trong bối cảnh hạn hán gây thiệt hại nặng nề.

10.000 con ong mật tham gia tuần hành ở Chile, chích 7 cảnh sát - Ảnh 1.

Bốn người nuôi ong bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh: REUTERS

Bốn người nuôi ong đã bị bắt giữ sau khi biểu tình trước dinh tổng thống Chile ở Santiago ngày 3-1, theo các quan chức địa phương. Có 7 cảnh sát bị ong chích đã được đưa đến bệnh viện, khi họ cố gắng bắt những người nuôi ong và di chuyển các tổ ong ra khỏi đường phố. 

Những người qua đường cũng hoảng hốt trước nguy cơ bị ong chích. Một người dân địa phương cho biết: "Thật nguy hiểm cho những người bị dị ứng với vết chích của ong vì chúng có thể gây tử vong".

Theo Đài CNN, đợt hạn hán kéo dài ở Chile làm khô héo nguồn thức ăn của ong như các loại hoa và cây trồng, khiến ngành sản xuất mật ong bị ảnh hưởng. Theo các nhà khoa học, mặc dù hạn hán không phải hiếm ở Chile, nhưng siêu hạn hán hiện tại đã kéo dài từ năm 2010 và biến đổi khí hậu là một phần nguyên nhân. 

Những người nuôi ong muốn chính phủ cải cách để cải thiện giá mật ong hoặc trợ cấp cho các nhà sản xuất mật ong. Họ đã yêu cầu được gặp Tổng thống Sebastian Pinera.

Một trong những người nuôi ong mật, ông Jose Iturra, nói với các phóng viên rằng hạn hán ở xã Colina phía Bắc Santiago đã giết chết quần thể ong địa phương.

Đại diện Cơ quan Nông nghiệp vùng Santiago, ông Omar Guzman, cho biết cơ quan này cũng lo ngại về ảnh hưởng của hạn hán đối với đàn ong.

Trong nhiều tháng qua, Chính phủ Chile cũng đã viện trợ cho 20 cộng đồng nuôi ong bị thiếu nước nghiêm trọng.

Hạn hán và nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng đến quần thể ong trên toàn thế giới. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Science cho thấy số lượng đàn ong mật giảm khoảng 50% ở Bắc Mỹ và 17% ở châu Âu.

Xuất hiện Xuất hiện 'ong kền kền' không ăn phấn hoa mà ăn thịt thối rữa

TTO - Chúng bò lên thịt gà bắt đầu thối rữa, sử dụng những chiếc răng đặc biệt để cắt các miếng thịt. Sau đó, chúng gom thịt vào những chiếc túi nhỏ ở hai chân sau hoặc nuốt thịt vào bụng.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận