
Triển lãm "Màu yêu thương" trở thành điểm hẹn cho cả nhà dịp Quốc tế Thiếu nhi - Ảnh: H.VY
Diễn ra từ nay đến ngày 7-6 tại Không gian Nghệ thuật Đương đại cơ sở II của Hội Mỹ thuật TP.HCM, triển lãm Màu yêu thương 03 đang trưng bày 240 bức tranh của 235 em thiếu nhi từ 4 đến 16 tuổi.
Là hoạt động thường niên hấp dẫn dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6, đây không chỉ là nơi để các em tự hào giới thiệu những tác phẩm đầu tay mà còn là điểm hẹn đặc biệt để nhiều gia đình cùng đến ngắm nhìn thế giới qua đôi mắt trẻ thơ.
240 bức tranh, 240 câu chuyện tuổi thơ
Không gian triển lãm dịp đầu hè đầy rộn ràng với những gam màu tươi sáng và nét vẽ trẻ thơ. Từ màu nước, màu sáp, acrylic đến các tác phẩm thủ công hay chất liệu tổng hợp, mỗi bức tranh đều mang theo một góc nhìn riêng của các em nhỏ về thế giới xung quanh.
Có em vẽ gia đình quây quần, có em kể chuyện trường lớp, bạn bè, có em vẽ những giấc mơ bay bổng kỳ thú. Nhiều tranh đưa người xem đến với những khu vườn đầy hoa lá, những con vật ngộ nghĩnh hay trải nghiệm tuổi thơ được kể bằng trí tưởng tượng phong phú.
Điều thú vị là các em không bị giới hạn bởi khuôn mẫu. Những đường nét còn ngây ngô đôi khi lại chứa đựng những cảm xúc chân thật và cách nhìn rất riêng về cuộc sống.

Mỗi tranh là một câu chuyện được kể bằng màu sắc và trí tưởng tượng tự do của trẻ em - Ảnh: H.VY
Theo họa sĩ Vi Nguyễn - phụ trách Trung tâm Mỹ thuật Chất, trưởng ban tổ chức triển lãm, tranh của trẻ em không chỉ là hình ảnh mà còn là sự phản chiếu tâm hồn, nơi trí tưởng tượng và cảm xúc của các em được tự do bay xa.
Vì vậy, mỗi tranh đều là một câu chuyện sống động về cảm xúc. Người xem tranh có thể cảm nhận cá tính riêng của từng em, từ mạnh mẽ, sôi nổi đến nhẹ nhàng, sâu lắng.
Đến với triển lãm, các em còn có dịp gặp gỡ những người bạn cùng sở thích, tự tin giới thiệu thành quả học tập của mình và khám phá thêm nhiều ý tưởng sáng tạo mới.

Ban tổ chức đã trao 103 giải thưởng cho các tác giả nhí có tác phẩm nổi bật nhằm ghi nhận nỗ lực, niềm say mê và khả năng sáng tạo của các em - Ảnh: H.VY
Nâng niu những ước mơ đầu đời
Với nhiều em nhỏ, niềm vui lớn nhất không nằm ở giải thưởng mà là được thấy tranh của mình xuất hiện trong một không gian triển lãm thực thụ.
Đoạt giải nhất với tác phẩm Tĩnh vật, em Trần Ngọc Thư, học sinh lớp 7, kể em mê vẽ từ nhỏ và rất thích xem triển lãm. Em vẽ hoa hồng trắng vì yêu vẻ đẹp trong sáng, tinh khiết của loài hoa này. Từ sở thích hiện tại, Thư hy vọng tương lai có thể theo ngành thiết kế thời trang.

Em Trần Ngọc Thư bên bức tranh vẽ Tĩnh vật hoa hồng trắng - Ảnh: H.VY
Cùng nhận giải nhất, em Trần Phạm Tuệ Mẫn (13 tuổi) cũng cho biết mình thích vẽ từ bé. Từng nhận giải khuyến khích ở triển lãm trước, em rất hạnh phúc khi có tranh được trao giải nhất năm nay. Với Mẫn, hội họa không chỉ là sở thích mà còn là con đường em muốn theo đuổi lâu dài với định hướng trở thành nhà thiết kế đồ họa trong tương lai.
Có lẽ đó cũng là ý nghĩa đẹp nhất mà Màu yêu thương mang lại sau ba mùa tổ chức. Không chỉ là nơi trưng bày tranh thiếu nhi, triển lãm còn tạo ra một không gian để trẻ em được lắng nghe, được thể hiện bản thân và được khích lệ theo đuổi những điều mình yêu thích.

Tuệ Mẫn bên bức tranh Tĩnh vật có chú mèo nhỏ của mình - Ảnh: H.VY
Chị Phạm Thị Bích Diệu, phụ huynh của bé Ánh Minh (7 tuổi), kể rằng cả nhà nội ngoại đều vui khi nghe bé về khoe có tranh được bày trong triển lãm.
"Đây cũng là dịp để mình cảm nhận tình yêu nghệ thuật trong sáng và thế giới cảm xúc tuyệt đẹp của trẻ nhỏ. Đó là điều rất quý giá đối với những người làm cha mẹ", chị chia sẻ.
Và biết đâu từ một bức tranh được triển lãm, một ước mơ nghệ thuật sẽ bắt đầu lớn lên.
Một số hình ảnh tại triển lãm Màu yêu thương 03:

Cả gia đình cùng chăm chú trò chuyện về những bức tranh trong triển lãm

Những bức tranh đầy màu sắc và ý tưởng sáng tạo của các em nhỏ

Triển lãm trưng bày đến ngày 7-6 tại Không gian Nghệ thuật Đương đại cơ sở II của Hội Mỹ thuật TP.HCM
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận