05/05/2021 14:30 GMT+7

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Tuổi Trẻ Online ghi nhận ngày 5-5, khoảng 1.400 học sinh ở 2 trường Tiểu học Phong Khê và THCS Phong Khê (TP Bắc Ninh) đã quay trở lại đi học, sau vụ việc các cơ sở sản xuất giấy xả thải khiến các em phải nghỉ học.

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy - Ảnh 1.

Học sinh Trường tiểu học Phong Khê trở lại học bình thường từ ngày 5-5 - Ảnh: H.Q.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cô Nguyễn Thị Thủy (hiệu trưởng Trường tiểu học Phong Khê) cho biết sáng nay (5-5), hơn 700 học sinh tại trường đã đi học lại. 

"Một số em có dấu hiệu ho, sốt nên đã được gia đình cho nghỉ học ở nhà theo khuyến cáo. Nhà trường sẽ tổ chức dạy bù cho các em vào chiều 5-5 và chiều thứ bảy tuần này để kịp chương trình các em đã nghỉ trước đó", cô Thủy cho hay. 

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy - Ảnh 2.

Học sinh trở lại trường với khẩu trang đầy đủ để phòng dịch COVID-19 - Ảnh: HÀ QUÂN

Trong khi đó, thầy Tống Ngọc Thắng (hiệu trưởng Trường THCS Phong Khê) chia sẻ, gần 700 học sinh toàn trường đã quay trở lại học từ 4-5. 

“Để đón các em trở lại trường, các thầy cô phối hợp với công ty môi trường cấp thoát nước của thành phố cạo và cọ rửa lớp bùn giấy (keo, bã giấy…) trên sân trường…”, thầy Thắng nói.

Khoảng 1.400 học sinh tại Phong Khê (TP Bắc Ninh) trở lại trường sau sự cố nước thải từ các cơ sở sản xuất giấy - Video: HÀ QUÂN

Dù nước đã rút, hiệu trưởng hai trường vẫn mong muốn các cấp, các ngành quan tâm, xây dựng thêm hệ thống xử lý nước thải song song với việc yêu cầu các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện dừng hoạt động, để đảm bảo an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND phường Phong Khê (TP Bắc Ninh) Lê Văn Tấn cho biết: "Khu vực UBND phường và hai trường (THCS và tiểu học Phong Khê) bị ngập vào ngày 28-4. Trước đây, nước xả thải của các doanh nghiệp, cơ sở tháo ra sông, ảnh hưởng đến sông Cầu. Sau đó, chính quyền tuyên truyền đến các nhà máy, cơ sở sản xuất dừng xả thải ra sông", ông Tấn thông tin.

Theo ông Tấn, nước dâng ngập không chỉ của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất mà có cả nước thải sinh hoạt từ dân cư.

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy - Ảnh 4.

Khu vực ngập úng trước cổng 2 ngôi trường THCS và TH Phong Khê đã rút nước sáng 5-5 - Ảnh: HÀ QUÂN

Sau khi nắm tình hình, tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đóng cửa cơ sở sản xuất không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải do ô nhiễm tại phường Phong Khê ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Anh Hoàng Văn Mạnh, một phụ huynh học sinh, tâm sự: "Sáng nay, con tôi dậy sớm để chuẩn bị đến trường. Con vui lắm vì lại được gặp bạn bè, thầy cô. Hôm nay mưa lớn nên khu vực này lại ngập. Rất mong chính quyền có giải pháp để học sinh được tận hưởng không khí và môi trường an toàn".

1.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy - Ảnh 5.

Một số khu vực tại phường Phong Khê vẫn ngập trong nước thải màu xanh nâu do các cơ sở thải nước nhuộm giấy - Ảnh: HÀ QUÂN

Bắc Ninh kiên quyết đình chỉ các cơ sở sản xuất xả thải bừa bãi ra môi trường Bắc Ninh kiên quyết đình chỉ các cơ sở sản xuất xả thải bừa bãi ra môi trường

TTO - Theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, ô nhiễm ở phường Phong Khê ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Do đó, tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đóng cửa cơ sở sản xuất không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên