28/10/2021 14:21 GMT+7

1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 27-10, Tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh) dẫn nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 chuyến bay ngắn bận rộn nhất tại châu Âu có phương án thay thế khả thi bằng tàu hỏa ít gây ô nhiễm hơn.

1/3 chuyến bay bận rộn nhất ở châu Âu có thể thay bằng tàu hỏa - Ảnh 1.

Một chuyến bay của Hãng hàng không Austrian Airlines cất cánh từ thành phố Munich, Đức - Ảnh: AP

Nghiên cứu của OBC Transeuropa - tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Ý - cho thấy 34% trong tổng số 150 chuyến bay ngắn bận rộn nhất tại châu Âu có lựa chọn thay thế là những chuyến tàu hỏa có hành trình dưới 6 giờ.

Theo Hãng tin AP, Greenpeace kêu gọi chính phủ các quốc gia châu Âu tăng cường việc đi lại bằng tàu hỏa để giảm bớt ô nhiễm từ các chuyến bay ngắn trong châu lục này.

Nghiên cứu được công bố ngay trước hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, tổ chức tại thành phố Glasgow, Scotland ngày 31-10.

Nghiên cứu nêu việc một số chuyến bay có thể thải ra lượng CO2 nhiều gấp chục lần so với khi di chuyển bằng tàu hỏa.

Theo nghiên cứu, những chuyến bay này, bao gồm chuyến bay từ thủ đô Madrid đến thành phố Barcelona (cùng ở Tây Ban Nha), từ thành phố Frankfurt đến thủ đô Berlin (cùng ở Đức), và từ thủ đô Brussels (Bỉ) đến thủ đô Amsterdam (Hà Lan), có thể được thay thế bằng các chuyến tàu hỏa có hành trình 2-4 giờ.

"Châu Âu có thể thay thế hầu hết trong tất cả 250 chuyến bay ngắn hàng đầu ở châu lục này và ngăn phát thải khoảng 23,4 triệu tấn CO2 mỗi năm - tương đương lượng phát thải hằng năm của Croatia", Greenpeace cho biết.

Theo Greenpeace, các chuyến bay ngắn (dưới 1.500km) chiếm 1/4 lượng phát thải hàng không của Liên minh châu Âu trong năm 2020. Tổ chức này cũng dẫn một khảo sát cho biết 62% người dân châu Âu ủng hộ lệnh cấm các chuyến bay ngắn.

Greenpeace hy vọng báo cáo này sẽ giúp chính phủ các nước Liên minh châu Âu thúc đẩy thêm việc đi lại bằng tàu hỏa, đặc biệt là các chuyến tàu đêm.

Trong khi đó, các hãng hàng không cho rằng một số chuyến bay ngắn là cần thiết vì chúng là kết nối thiết yếu cho các chuyến bay dài hơn.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, các nghị sĩ Pháp đã bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa có thể thay bằng tàu hỏa dưới 2,5 giờ, trong bối cảnh chính phủ nước này đang tìm cách giảm lượng phát thải CO2.

Anh tạm đình chỉ áp dụng luật cạnh tranh với các nhà cung cấp CO2 Anh tạm đình chỉ áp dụng luật cạnh tranh với các nhà cung cấp CO2

Vương quốc Anh đã tạm thời miễn trừ một số công ty trong ngành công nghiệp cung cấp CO2 khỏi luật cạnh tranh để giúp đảm bảo nguồn cung khí CO2 cho các doanh nghiệp trong nước.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên