Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

1.000 tỉ đồng hỗ trợ chống COVID-19 đang chờ phân bổ

03/07/2020 13:34 GMT+7

TTO - Các tầng lớp nhân dân, tổ chức xã hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã quyên góp hơn 2.000 tỉ đồng qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

1.000 tỉ đồng hỗ trợ chống COVID-19 đang chờ phân bổ - Ảnh 1.

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh - Ảnh: CTV

Sáng nay (3-7), Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác mặt trận 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận chuyên đề Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động toàn dân tích cực tham gia phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh, kể từ thời điểm phát động toàn dân tham gia chống dịch COVID-19 (16-3) đến hết tháng 5, Mặt trận Tổ quốc trung ương đã tiếp nhận gần 945 tỉ đồng (820 tỉ tiền mặt, còn lại là hiện vật).

Đến nay, Mặt trận đã phân bổ hơn 539 tỉ đồng, phần lớn số tiền được chuyển đến ngành y tế, một số phân bổ đến các khu cách ly. Số còn lại khoảng 280 tỉ đồng sẽ được phân bổ trong thời gian tới.

Mặt trận dự kiến hỗ trợ một số đối tượng gặp khó khăn do dịch COVID-19 nhưng không thuộc diện được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, bao gồm nông dân không tiêu thụ được sản phẩm; người lao động làm việc tại các hợp tác xã, tổ hợp tác, cá nhân đăng ký kinh doanh; các cơ sở giáo dục ngoài công lập; các đơn vị sự nghiệp công lập; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Đáng chú ý, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam các tỉnh, TP trực thuộc trung ương cũng tiếp nhận lượng tiền ủng hộ rất lớn, đến hơn 1.000 tỉ đồng (trong đó khoảng 800 tỉ tiền mặt). Số tiền này phân bổ chậm, một số địa phương vẫn còn xin ý kiến, lý do là chưa thống nhất được nguyên tắc, tiêu chí, đối tượng tiếp nhận.

Đối với số tiền đã phân bổ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai việc quản lý, phân phối, quyết toán trang thiết bị, theo trình tự, thủ tục rút gọn; đơn vị tiếp nhận kinh phí hỗ trợ phải chịu trách nhiệm công khai, minh bạch việc mua bán, đảm bảo chất lượng, đơn giá sản phẩm.

Ngoài việc tiếp nhận, phân bổ nguồn hỗ trợ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Theo Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh, việc xác định người lao động tự do, hộ kinh doanh, xác định ngành nghề... gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt là xác minh thông tin.

Thậm chí, gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp vay lãi suất 0% trả lương người lao động hầu như "giậm chân tại chỗ".

Trong quá trình thực hiện chính sách vẫn còn để xảy ra sai phạm, ví dụ một số đối tượng không đủ điều kiện vẫn đưa vào trong danh sách (trong đó có cả những người đã chết, người đang chấp hành án phạt tù...). 

"Những phát hiện này đều được các cấp Mặt trận Tổ quốc phản ánh kịp thời với Đảng, Nhà nước và các cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo xử lý", ông Lềnh cho hay.

Cụ bà 75 tuổi đi xe ôm đến quyên góp tiền Cụ bà 75 tuổi đi xe ôm đến quyên góp tiền 'Cùng Tuổi Trẻ chống dịch COVID-19'

TTO - Sáng 26-3, bà Hồ Thanh Thúy, 75 tuổi, đã đón xe ôm từ nhà ở quận Thủ Đức, TP.HCM đến báo Tuổi Trẻ góp 6 triệu đồng là số tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để chung tay phòng chống dịch COVID-19.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận