26/04/2021 18:01 GMT+7

1.000 khách Việt đã đến Singapore bằng thẻ thông hành hàng không

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Hơn 18.200 du khách đã đến Singapore bằng thẻ thông hành hàng không từ những nơi mà nước này đơn phương mở cửa biên giới. Trong đó, 70% du khách đến từ Trung Quốc, khoảng 1.000 du khách từ Việt Nam, theo Tổng cục Du lịch Singapore.

1.000 khách Việt đã đến Singapore bằng thẻ thông hành hàng không - Ảnh 1.

Sân bay Jewel Changi ở Singapore là công trình kiến trúc gắn với thiên nhiên, thân thiện, sinh động - Ảnh: STB

Từ ngày 1-5, du khách đến Singapore bằng đường hàng không có thể sử dụng thẻ thông hành của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Đây là một phần trong hợp tác hiện tại giữa Cơ quan hàng không dân dụng Singapore (CAAS) và IATA.

Thẻ thông hành hàng không cho khách du lịch ngắn hạn và du lịch giải trí có thể nhập cảnh Singapore mà không có giới hạn nào về hành trình. Điều này khác với hình thức "làn đường xanh" qua lại giữa các nước chỉ áp dụng cho các chuyến đi công tác, thương mại.

Trước đó, Singapore đã áp dụng hình thức mở cửa đơn phương với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Uớc tính có hơn 18.200 du khách đã đến đảo quốc bằng hình thức thẻ thông hành hàng không (Air Travel Pass). 

Tính đến ngày đầu tháng 4-2021, con số trên bao gồm 2.400 du khách đến từ Úc, 800 du khách từ Brunei và 12.800 du khách đến từ Trung Quốc (chiếm 70% tổng số).

Trong một bài viết cho đài CNA, nhà phân tích hàng không Brendan Sobie nhận xét Trung Quốc là thị trường lớn nhất của ngành du lịch Singapore, và là một trong những thị trường lớn nhất của Singapore Airlines. Tuyến Trung Quốc chiếm khoảng 11% lượng hành khách của hãng hàng không trước đại dịch COVID-19.

Cơ quan hàng không dân dụng Singapore cũng cho biết, có 300 du khách đến từ New Zealand, 800 đến từ Đài Loan và 1.000 du khách từ Việt Nam. Tuy nhiên, các hồ sơ của du khách đến từ Việt Nam đã bị tạm ngưng từ ngày 9-2-2021, sau khi số ca nhiễm tại Việt Nam tăng.

Du khách đến Singapore bằng thẻ thông hành hàng không phải xét nghiệm PCR COVID-19 khi nhập cảnh vào Singapore, tự thuê phương tiện riêng để đến địa điểm lưu trú, và cách ly tại đó trong lúc chờ kết quả. Hình thức này hiện đang được áp dụng cho các nước Úc, Brunei, Trung Quốc, New Zealand và lãnh thổ Đài Loan. 

Chương trình Thẻ thông hành hàng không được triển khai lần đầu vào ngày 21-8-2020, khi Bộ Y tế nước này cho biết sẽ bỏ yêu cầu cách ly tại nơi cư trú cho du khách đến từ Brunei và New Zealand từ ngày 1-9. 

Hãng hàng không Singapore Airlines (SIA) cho biết đã thử nghiệm thẻ thông hành IATA với các hành khách khởi hành từ Singapore đi London (Anh) từ 15 đến 28-3. Ứng dụng được đón nhận khá tốt. Nhiều người sẵn sàng sử dụng ứng dụng khi đi du lịch quốc tế trong tương lai.

CAAS và IATA cho biết từ ngày 5-4, du khách đã có thể chia sẻ kết quả xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) COVID-19 trước khi khởi hành của họ với hãng hàng không khi làm thủ tục check-in và khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Changi.

Du khách sẽ được tải ứng dụng thẻ thông hành từ cuối tháng 4. Hiện có 20 hãng hàng không thử nghiệm ứng dụng này. Khách đến Singapore và có ý định sử dụng thẻ thông hành nên kiểm tra với hãng bay để đảm bảo có thể đủ điều kiện sử dụng.

Thẻ thông hành COVID-19 Thẻ thông hành COVID-19 'mở cửa' bầu trời

TTO - Hãng hàng không quốc gia Singapore Airlines (SIA) đã trở thành hãng bay đầu tiên thử nghiệm thẻ thông hành COVID-19 điện tử (Travel Pass) của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA).

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên