Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

​Phẫu thuật từ thiện: Bộ Y tế, Công an vào cuộc

26/08/2014 09:11 GMT+7

TT - Công an tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện các bước cần thiết để phục vụ công tác điều tra vụ ba trẻ tử vong do gây mê, phẫu thuật dị tật ở Bệnh viện Quân y 87.

Thân nhân bé Pi Năng Tuấn Hữu tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa - Ảnh: P.S.N
Thân nhân bé Pi Năng Tuấn Hữu tại khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa - Ảnh: P.S.N

Chiều 25-8, thiếu tướng Trần Ngọc Khánh - giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết: Công an tỉnh đã thực hiện các bước cần thiết để phục vụ công tác điều tra vụ ba trẻ tử vong do gây mê, phẫu thuật dị tật ở Bệnh viện Quân y 87.

Công việc phải làm là khám nghiệm hiện trường nơi thực hiện phẫu thuật; thu và niêm phong các mẫu xét nghiệm, thuốc men, dụng cụ phẫu thuật để phục vụ công tác giám định; khám nghiệm tử thi các nạn nhân, kể cả đã chôn cất vẫn phải vận động gia đình các cháu để tìm ra nguyên nhân.

"Công an cũng sẽ kiểm tra bằng cấp chuyên môn của những người tham gia cuộc phẫu thuật này”- ông Khánh nói.

Chiều 25-8, cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết hôm nay 26-8, ông sẽ vào Khánh Hòa trực tiếp kiểm tra vụ việc và tìm nguyên nhân, hướng giải quyết.

Theo ông Khuê, đây là tai biến liên quan đến thuốc gây mê lớn nhất từ trước đến nay, có thể nói là chưa từng có trong lịch sử ngành y tế.

“Chúng tôi sẽ xem kỹ lại toàn bộ quy trình để xác định loại thuốc sử dụng là gây tê hay gây mê, vì có thông tin là dùng thuốc gây tê và gần đây cũng có một số ca tử vong liên quan thuốc gây tê sử dụng khi cắt amidan. Chúng tôi sẽ mời các chuyên gia hàng đầu vào cuộc” - ông Khuê cho biết.

Trả lời Tuổi Trẻ về việc bác sĩ Phạm Văn Ái, bác sĩ thẩm mỹ thực hiện ca nâng ngực gây chết người hồi năm 2011 và từng bị khởi tố năm 2012 về ca tử vong này, nay có tên ở vị trí chủ tịch OSCA liệu có đủ điều kiện luật pháp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết có nghe báo cáo việc này và đang đợi rà soát về điều kiện pháp lý của các thành viên trong đoàn và OSCA, cũng như điều kiện hồ sơ pháp lý của bác sĩ Ái.

 

DUY THANH - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận