Tag: yếu tố di truyền

Ung thư có di truyền không, tránh cách nào?

Trên 80% nguyên nhân gây bệnh ung thư có nguồn gốc từ môi trường bên ngoài và nhờ tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với các yếu tố này.

Công bố nghiên cứu xác nhận phương pháp xét nghiệm sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Kết quả nghiên cứu xác nhận phương pháp xét nghiệm sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh bằng kit NEOBASE 2 trên hệ thống khối phổ Xevo TQD của GENTIS và Đại học Y tế Công cộng đã được công bố trên Tạp chí Y học Việt Nam ngày 30-8.

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền?

Chiều cao của trẻ phụ thuộc một phần vào yếu tố di truyền từ gene của cha mẹ. Ngoài gene di truyền, chiều cao của trẻ còn được quyết định bởi các yếu tố khác.

Tại sao người ăn ít vẫn tăng cân, ăn nhiều chẳng mập?

Nhiều người ăn ít, giảm tối đa tinh bột, chất béo vào cơ thể nhưng vẫn tăng cân. Thế nhưng ngược lại, nhiều người dù ăn rất nhiều, ăn uống thoải mái lại không thể tăng cân được.

Khảo sát ảnh hưởng của thói quen ăn uống và sinh hoạt lên triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp ở người Việt Nam và có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống và sinh hoạt.

Người đàn ông hàng chục năm thở bằng miệng được mở đường thở

TTO - Các bác sĩ khoa tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật khoan xương vách ngăn mũi, mở đường thở cho một người đàn ông bị hẹp tắc gần như hoàn toàn cửa mũi sau, từ nhỏ phải thở bằng miệng.

Nhật Bản phát hiện đặc điểm của người dễ mắc bệnh Alzheimer

Nhật Bản vừa phát hiện các đặc điểm di truyền của những người dễ mắc bệnh Alzheimer thông qua việc nghiên cứu các tế bào thần kinh não được tạo ra từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS).

Uống rượu làm giảm chất xám?

TTO - Một nghiên cứu trên 25.000 người ở Anh đã phát hiện ra rằng không có ngưỡng an toàn đối với rượu, cứ uống là có hại cho não.

Yếu tố môi trường tác động đến biểu hiện thuận tay nhiều hơn di truyền?

Theo Giáo sư David Evans thuộc Viện Đại học Queensland Diamantina, kết quả nghiên cứu mới nhất một lần nữa khẳng định vai trò của di truyền học trong vấn đề tay thuận là tương đối nhỏ.

Loài chó 'biết hát' hiếm nhất thế giới

TTO - Chó biết hát New Guinea là giống chó hoang hiếm nhất thế giới, được biết đến với tiếng sủa pha lẫn tiếng hú độc đáo tới mức được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù.