Chiều cao của trẻ phụ thuộc một phần vào yếu tố di truyền từ gene của cha mẹ. Ngoài gene di truyền, chiều cao của trẻ còn được quyết định bởi các yếu tố khác. 

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 1.

Đâu mới thật sự là yếu tố quyết định và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao của trẻ?

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 2.

Yếu tố di truyền được cho là có tác động đến chiều cao của trẻ. Theo nguyên tắc chung, chiều cao của trẻ có thể được dự đoán dựa trên chiều cao của cha mẹ. Việc trẻ có thể cao hơn hoặc thấp hơn so với bố mẹ và người thân trong gia đình ngoài phụ thuộc vào yếu tố di truyền còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. 

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, chiều cao của trẻ phụ thuộc một phần vào gene của cha mẹ, điều này đã được minh chứng bởi các nghiên cứu khoa học. Theo đó, gene chiếm đến 23% quy định chiều cao của trẻ, 77% là các yếu tố khác, đặc biệt về dinh dưỡng.

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 3.
Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 4.

Dinh dưỡng được xem là yếu tố chiếm 32% trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Hai thời điểm rất quan trọng để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ là vào 1.000 ngày đầu đời và giai đoạn tiền dậy thì. Vào hai thời điểm này, nếu ba mẹ can thiệp đúng cách sẽ giúp trẻ cao thêm khoảng 10cm, thậm chí 15cm so với chiều cao tiềm năng. 

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, dinh dưỡng cần cung cấp cho trẻ phát triển chiều cao bao gồm các chất canxi, vitamin D, vitamin K2, kẽm, phốt pho. Đứng ở góc độ dinh dưỡng, nguyên tắc cơ bản là cho trẻ ăn uống đầy đủ, đa dạng thực phẩm tùy thuộc nhu cầu trẻ và theo dõi sự phát triển của trẻ. 

Nếu trẻ không tăng trưởng hoặc tăng trưởng chậm so với chiều cao trung bình nghĩa là trẻ cần can thiệp dinh dưỡng. Phụ huynh nên gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp. Bù đủ khoảng trống dinh dưỡng trẻ thiếu bằng các loại chế phẩm cần thiết, trong đó không thể thiếu việc bổ sung sữa giàu canxi, sẽ giúp trẻ đuổi kịp đà tăng trưởng về chiều cao.

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 5.

Yếu tố vận động chiếm 20% đến việc phát triển chiều cao của trẻ. Thay vì để con chơi điện thoại, xem tivi, bố mẹ nên dành thời gian đưa con ra ngoài vận động, tham gia chơi các bộ môn như đạp xe, bơi lội, bóng rổ, bóng đá... vừa giúp trẻ hấp thụ ánh mặt trời, luyện tập cơ thể giúp tay chân linh hoạt, các đầu xương được kích thích và bồi đắp thêm, từ đó chiều cao cũng được cải thiện.

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 6.

Môi trường sống và giấc ngủ là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ. Nếu sống trong môi trường chật hẹp, ô nhiễm sẽ rất dễ dẫn đến nguy cơ gặp phải nhiều bệnh tật, khiến trẻ mệt mỏi chán ăn, không bổ sung đủ dinh dưỡng, từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Nhiều gia đình có thói quen ngủ muộn sau 22h, điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ cần ngủ từ 8 - 10 tiếng mỗi đêm, tùy theo độ tuổi, trong đó, khoảng thời gian từ 22h đến 1h sáng và từ 4h đến 5h sáng là lúc cơ thể tiết ra nhiều hormon tăng trưởng chiều cao nhất, kích thích xương dài hơn. Nếu không tập cho trẻ ngủ sớm thì con bạn sẽ dễ mắc phải vấn đề chậm phát triển chiều cao.  

Nếu mong muốn con trẻ có được chiều cao vượt trội, ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh nên chú trọng và quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt của con, giúp con hình thành những thói quen tốt cho sự phát triển chiều cao toàn diện.

Chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền? - Ảnh 7.

Ovaltine 2X Canxi giải pháp dinh dưỡng phù hợp, an toàn cho trẻ từ 4 - 18 tuổi giúp hỗ trợ phát triển chiều cao. Mỗi hộp sữa Ovaltine 2X Canxi 180ml cung cấp cho trẻ lượng canxi tương ứng với 2 ly sữa bò tươi 250ml. 

Sữa Ovaltine 2X Canxi dạng hộp tiện dụng, dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi, ngon hơn khi uống lạnh. Đặc biệt hơn, dòng sữa này vừa ra mắt hai hương vị mới sô cô la và lúa mạch dễ uống, thơm ngon trẻ nhỏ rất thích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên