Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Yêu đời, yêu người như Thanh Kim Huệ

27/12/2021 09:21 GMT+7

TTO - Ai cũng nói Thanh Kim Huệ trẻ lâu, không chỉ về sắc diện, phong cách mà cả trong giọng hát. Có vẻ như từ lúc thành danh đến trước khi đổ bệnh, Thanh Kim Huệ chưa bao giờ ca dở, chưa bao giờ vì tuổi tác mà ảnh hưởng đến làn hơi.

Yêu đời, yêu người như Thanh Kim Huệ - Ảnh 1.

Ảnh: ca sĩ ĐÌNH TRÍ cung cấp

Làm việc với chị Thanh Kim Huệ rất dễ chịu. Đã làm nghệ thuật thì chỉ nghĩ đến những gì liên quan đến nghệ thuật, không bị ảnh hưởng bởi những thứ râu ria khác. Bởi vậy hỏi sao bạn nghề không quý người chị hồn nhiên, hiền lành đó!

Soạn giả HOÀNG SONG VIỆT

Sáng 26-12, đông đảo nghệ sĩ và khán giả đã đến tiễn đưa NSƯT Thanh Kim Huệ về nơi an nghỉ cuối cùng tại nghĩa trang hoa viên Bình Dương. Nhìn chiếc quan tài trắng như trôi giữa dòng người, không ít khán giả lấy tay chậm khóe mắt...

Thức dậy từ 5h sáng, chị Kim Tiến (quận 12, TP.HCM) đến rất sớm, dựng xe máy ké né góc xéo xéo nhà Thanh Kim Huệ rồi đứng chờ.

Chị nói: "Bà ngoại tui mê giọng cô Thanh Kim Huệ, tới má tui rồi tới tui, nghe từ băng cassette miết tới giờ là bật đĩa, YouTube. Bài nào cô hát nghe cũng đã. Mà có nghe nói cổ bệnh gì đâu, mới sân sẩn đây giờ ra đi đột ngột quá...".

Lần đầu tiên Thanh Kim Huệ thể hiện nhân vật Lan trên sân khấu – Video: Nghệ sĩ Gia Bảo cung cấp

1. Nhiều khán giả bày tỏ giọng hát Thanh Kim Huệ quyến rũ vì nghe sướng lỗ tai. Với những người mộ điệu cải lương thật sự yếu tố nghe hết sức quan trọng. Người ta hay nói là nghe ca cải lương chứ ít ai nói đi coi cải lương.

Chính vì tâm lý đó nên theo lời kể của một số nghệ sĩ kỳ cựu, ông bầu Long của đại bang Kim Chung lừng lẫy thời ấy khi nhận kịch bản của soạn giả thường đếm xem có bao nhiêu câu vọng cổ trong đó, nếu đúng số lượng theo yêu cầu thì mới tính tới những yếu tố khác.

Thanh Kim Huệ ban đầu không có giọng ca hay, nhưng về với đoàn Kim Chung rồi bà không cho phép mình hát dở. Các nghệ sĩ đàn chị hồi đó thừa nhận Huệ rất chịu khó. Có khi tập một bài lý mất một tháng bà cũng không nản.

Đến hôm nay, nếu nghe kỹ giọng Thanh Kim Huệ vẫn thấy dấu ấn thoáng qua của vài tài danh như Lệ Thủy, Mỹ Châu và cả Thanh Tuấn. Thế nhưng, rõ ràng bà góp nhặt những ưu điểm của người khác, mày mò rèn luyện để rồi nó là của bà, đặc trưng riêng của bà.

Thanh Kim Huệ và Trọng Hữu ca bài Chợ mới của soạn giả Trọng Nguyễn

Đời thường Thanh Kim Huệ khá nhút nhát, hiền lành, thế nhưng với những chuyện "động trời" bà làm để giọng ca bứt phá chứng tỏ mạch ngầm nội lực, khao khát sáng tạo không ngừng của cô đào trẻ.

Bà từng tâm sự: "Khi chọn cách hát khác biệt như vậy mình cũng không lường trước khán giả yêu thích hay quay lưng. Chỉ có suy nghĩ thiệt thà là làm sao cho bài ca cổ lạ, hay và có nét mới thôi".

Và sự "bạo gan" đó đã giúp bà tạo nên một trường phái ca Thanh Kim Huệ mà rất nhiều đàn em bắt chước theo. Cách ca hơi dài của bà không khiến người ta mệt, mà như "ngộp" trong mê man cảm xúc.

Bà luyến, lơi chữ, bà pha nhiều cảm xúc khiến câu vọng cổ trở thành một giai điệu đẹp, ngọt ngào, trong veo. Thanh Kim Huệ, chứ không phải ai khác sở hữu một bộ sưu tập cách hát những bài lý theo lối riêng, khiến ai nghe lần đầu cũng phải bị chinh phục.

Yêu đời, yêu người như Thanh Kim Huệ - Ảnh 5.

Khán giả tập trung rất sớm để chào tạm biệt Thanh Kim Huệ - Ảnh: L.ĐOAN

2. Ai cũng nói Thanh Kim Huệ trẻ lâu, không chỉ về sắc diện, phong cách mà cả trong giọng hát. Có vẻ như từ lúc thành danh đến trước khi đổ bệnh, Thanh Kim Huệ chưa bao giờ ca dở, chưa bao giờ vì tuổi tác mà ảnh hưởng đến làn hơi.

Nhớ năm 2019, khi Gia Bảo đầu tư dựng vở Lan và Điệp, ở tuổi 65 Thanh Kim Huệ dám hát trọn vở. Đoạn đầu hơi khó khăn chút khi hóa thân thành cô Lan 16, 17 tuổi. Nhưng đoạn sau khi Lan sắp trút hơi thở cuối thì những tràng pháo tay cứ liên tục vang lên bởi Thanh Kim Huệ vẫn là Lan của thuở nào, chỉ có cung bậc cảm xúc, giọng hát điêu luyện hơn mà thôi.

Lý giải điều này, soạn giả Hoàng Song Việt trìu mến nói: "Chị Huệ có suy nghĩ rất thoải mái và hồn nhiên. Sau này anh Thanh Điền đi đóng phim nhiều, trông rất phong độ. Tôi không biết chị quá tin tưởng anh hay chị chỉ chú tâm vào nghệ thuật mà chưa bao giờ thấy chị phải lo "canh chừng" anh.

Và cái cách Thanh Kim Huệ "giữ chồng" cũng nhẹ nhàng lắm. Chị làm gì cũng nghĩ lo cho gia đình, chị thấy tiếc khi tiêu xài phung phí. Anh đi đâu thì đi, chị lui cui lo chăm gia đình và dành thời gian cho những suy tư của mình với nghệ thuật".

Và cũng thật dễ hiểu vì sao Thanh Điền - Thanh Kim Huệ đã gắn bó nhau gần 50 năm. Mối tình đầu đã nắm tay dìu bà đi đến cuối cuộc đời...

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi

TTO - Sáng 26-12, đông đảo nghệ sĩ và khán giả đã đến tiễn nghệ sĩ Thanh Kim Huệ một chuyến đi mãi về miền hư không.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận