Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi

26/12/2021 08:19 GMT+7

TTO - Sáng 26-12, đông đảo nghệ sĩ và khán giả đã đến tiễn nghệ sĩ Thanh Kim Huệ một chuyến đi mãi về miền hư không.

Di quan nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ra xe tang - Video: LINH ĐOAN

Vì lý do dịch bệnh và đường vào nhà nghệ sĩ Thanh Kim Huệ hơi hẹp nên một số nghệ sĩ đậu xe ngoài đường lớn chờ xe tang đưa bà về nghĩa trang hoa viên Bình Dương. Một số nghệ sĩ xuất hiện rất sớm như nghệ sĩ Thanh Tuấn, Thành Lộc, Hồng Tơ, Gia Bảo...

Nghệ sĩ Thanh Tuấn cho biết ông và một số nghệ sĩ như Lệ Thủy, Bạch Tuyết... đến viếng Thanh Kim Huệ suốt 3 ngày tang lễ. Ông nói: "Vì đây là khu vực vùng cam nên chúng tôi không tổ chức ca hát gì hết. Chỉ ngồi cùng nhau, tỉ tê tâm sự chuyện ngày xưa cho Huệ ấm lòng".

Rồi ông nhớ những ngày tháng cũ: "Hồi đó tôi với Huệ thâu âm không biết bao nhiêu là bài và đã tạo thành liên danh Thanh Tuấn - Thanh Kim Huệ như kiểu Hùng Cường - Bạch Tuyết vậy đó. Huệ có tài năng, giọng hát ngọt ngào và cực kỳ thông minh.

Rất tinh tế khi phối hợp cùng bạn diễn, khi tôi nhấn nhá bài ca Huệ biết nương vào đó tung tẩy. Hiểu ý nhau vậy nên tôi luôn thích làm việc chung và quý mến Huệ".

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi - Ảnh 2.

Từ trái qua: nghệ sĩ Thanh Điền, cháu nội ông ôm hình nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và con trai ông, anh Đăng Quang - Ảnh: LINH ĐOAN

Trong những ngày gia đình tổ chức lễ tang nghệ sĩ Thanh Kim Huệ ở nhà riêng tại đường Sư Vạn Hạnh (TP.HCM), rất nhiều nghệ sĩ như Minh Vương, Thoại Miêu, Thanh Hằng, Cẩm Tiên, Phượng Hằng, Bích Phượng, Kim Phương, Hiếu Hiền, Việt Anh, Mỹ Uyên… đã đến viếng và chia buồn cùng nghệ sĩ Thanh Điền.

Không khí tang lễ lặng lẽ và trang trọng, không trống kèn ồn ào, chỉ có tiếng kinh Phật được phát nhè nhẹ.

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Gia Bảo xúc động nhìn linh cữu nghệ sĩ Thanh Kim Huệ lần cuối - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Thanh Điền cho biết trước khi mất, bệnh tình nghệ sĩ Thanh Kim Huệ trở nặng nên gia đình chở bà đi cấp cứu 2 ngày.

Hôm bà về nhà, nghệ sĩ Thanh Điền kẹt lịch quay phim, đến trưa bà bị cứng vòm miệng không nói được nhưng ú ớ hỏi cha đâu. Các con gọi điện báo, Thanh Điền tức tốc quay về. Ông nắm tay, vuốt tóc nói với bà: "Em như là tiên vậy. Em vẫn còn đẹp và hát hay lắm". Bà nhìn ông, mỉm cười yếu ớt rồi bà đi…

Với ông, sự ra đi của bà khiến ông cảm thấy trống trải và không biết sắp tới sẽ đối diện với sự trống trải đó như thế nào. Ông tâm sự, ái mộ tiếng hát của bà, không phải ở vai trò người chồng, người bạn diễn mà như một người hâm mộ bình thường.

"Tôi mê tiếng hát của bả tới mức, lúc tôi tức giận, căng thẳng, chỉ cần nghe Huệ hát là tôi có thể dịu xuống và bỏ qua hết tất cả!" - Thanh Điền chia sẻ.

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thanh Điền nói lời cảm tạ mọi người

Thanh Điền chính là mối tình đầu của Thanh Kim Huệ. Và trong gần 50 năm bên nhau, ông cảm nhận sự bình an với người vợ mà ông cho rằng sống cực kỳ giản dị. Bà cũng không có thói quen xài hàng hiệu vì "thà để tiền đó mà lo cho gia đình".

Ở tuổi xế chiều, Thanh Điền cho biết mối quan tâm lớn nhất của Thanh Kim Huệ là được hát. "Bả ham hát lắm. Bây giờ chúng tôi không còn nặng nề về chuyện tiền bạc nhưng cứ được hát là Huệ hạnh phúc. Có những lúc phải lọ mọ thức dậy từ 3, 4h sáng cực ơi là cực nhưng Huệ chẳng nề hà gì, vì: Ở đó người ta trông em tới hát cho họ nghe!".

Thanh Điền - Thanh Kim Huệ có 2 người con. Một cô con gái không may mất sớm vì bệnh nan y. Còn cậu con trai có 2 đứa con rất kháu khỉnh. Mấy ngày đám tang, cậu cháu nhỏ 4 tuổi cứ ra vô hỏi ông nội: "Ai làm bà nội chết vậy ông nội? Sao để bà nội trong đó (linh cữu) mà không ai cứu hết vậy?". Nghe cháu hỏi mà ông nội thắt ruột thắt gan.

Tiễn biệt cô Lan - Thanh Kim Huệ về với cát bụi - Ảnh 5.

Các nhà sư đọc kinh trước giờ di quan

Tang lễ nghệ sĩ Thanh Kim Huệ tràn ngập những vòng hoa được gởi từ nhiều nơi trên cả nước và cả hải ngoại. Không chỉ nghệ sĩ cải lương mà còn có cả các ca sĩ, diễn viên điện ảnh, kịch nói… bởi ai cũng bị quyến rũ bởi giọng ca ngọt ngào mê đắm lòng người của bà.

Ban quản lý nghĩa trang hoa viên Bình Dương (nơi an táng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ) khi đến viếng đã đề nghị nghệ sĩ Thanh Điền mang hết tất cả những vòng hoa xuống Bình Dương, đặt dọc theo lối đi, như là những người đồng nghiệp, người bạn yêu quý sẽ theo đưa tiễn bà đến hết đoạn đường.

Và như vậy Thanh Kim Huệ ở nơi nào sẽ thật hạnh phúc vì ra đi trong tình yêu thương của mọi người.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Cô Lan đã về miền xa vắng NSƯT Thanh Kim Huệ: Cô Lan đã về miền xa vắng

TTO - Lúc 13h50 ngày 23-12, sau nhiều tháng chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác, NSƯT Thanh Kim Huệ, cô Lan sầu muộn trong trái tim người mộ điệu cải lương, đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận