Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Yêu Đà Lạt, bạn đọc Tuổi Trẻ dồn dập hiến kế 'cứu' thành phố ngàn hoa

04/09/2022 10:26 GMT+7

TTO - Ngày xưa Đà Lạt là nơi người ta tìm đến nghỉ dưỡng, tìm phút êm đềm, dịu mát, tìm cái se lạnh của vùng cao nguyên, tránh khỏi phố thị ồn ào, khói bụi. Tuy nhiên, sau cơn mưa ngày 1-9 biến Đà Lạt thành sông, nhiều người mới giật mình nhìn lại.

Yêu Đà Lạt, bạn đọc Tuổi Trẻ dồn dập hiến kế cứu thành phố ngàn hoa - Ảnh 1.

Một nét lãng mạn, mộng mơ của Đà Lạt đã đi vào thơ ca. Ảnh chụp tại ngã năm Đại học Đà Lạt năm 2004 - Ảnh: NGUYỄN VĨNH NGUYÊN

Hơn 1.000 ý kiến bình luận gởi đến Tuổi Trẻ Online sau cơn mưa chiều 1-9 đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt dành cho Đà Lạt. 

"Ý kiến nào góp ý cho Đà Lạt cũng hay. Bây giờ lo mà tìm giải pháp khắc phục. Chứ không khéo thời gian sau không ai chọn Đà Lạt là ưu tiên khi đi du lịch nữa. Chưa nói đến vào trung tâm Đà Lạt như vào khu chợ, bát nháo, "chặt chém", kẹt xe. Yêu Đà Lạt nên mong Đà Lạt sớm tìm ra giải pháp".

Trích ý kiến bạn đọc ĐỊNH TRÚC

Tình yêu dành cho Đà Lạt không chỉ thuộc về những người sinh ra và lớn lên ở nơi đây. Đà Lạt dù cách xa về địa lý nhưng bao giờ Đà Lạt cũng là một phần ký ức trong lòng người Việt Nam trên mọi miền đất nước, kể cả người Việt ở hải ngoại.

Chuyện gì đang xảy ra với Đà Lạt? Phải chăng chúng ta đã thật sự mất Đà Lạt? Làm thế nào để cứu Đà Lạt? - những câu đại loại như vậy càng làm tôn thêm tình yêu với Đà Lạt. 

Yêu Đà Lạt, bạn đọc Tuổi Trẻ dồn dập hiến kế cứu thành phố ngàn hoa - Ảnh 3.

Đà Lạt hôm nay với nhà kính, nhà ở ken cứng tại nội ô đã lấy đi phần lớn không gian thoát nước của Đà Lạt - Ảnh: M.V.

"Người dân có yêu Đà Lạt mới sốc và góp ý. Xem các bình luận trên Tuổi Trẻ Online, mọi người đều xem Đà Lạt là của mình. Mong chính quyền tiếp thu, dù chậm vẫn còn hơn không" - bạn đọc Minh Chánh viết.

Từ thực tế, bạn đọc Trần Quang Thu cho rằng Đà Lạt đã thật sự đánh mất danh xưng "thành phố cao nguyên thơ mộng" của mình bởi hai nguyên nhân "trên trời" và "dưới đất" sau đây:

1- Từ trên cao nhìn xuống, nào là nhà kính trồng rẫy ken đặc, mọc trùng trùng điệp điệp, trắng xóa chói lóa mắt, không thấy đâu là núi, đâu là rừng thông. Từ trên cao nhìn xuống, nào là bê tông cốt thép mọc dày đặc, san phẳng đồi thông, đè bẹp thảm cỏ. 

2- Dưới đất nhìn quanh, nào là biệt thự với lối kiến trúc lai căng hỗn tạp, Tây không ra Tây, Tàu không ra Tàu, nào là khu dân cư chen vai hỗn tạp cộng với nhựa đường bít lối các con dốc nhỏ với đám rẫy xanh tươi hai bên đường. 

Cuối cùng, bạn đọc Trần Quang Thu kết luận: "Cộng với trình độ quản lý, trình độ chuyên môn quy hoạch, tầm nhìn kém đã, đang góp phần tàn phá dung nhan, hủy diệt bản sắc vốn có trước đây của một Đà Lạt "hiền hòa, mộng mơ" trong thơ ca và văn học.

Hoài niệm một chút về quá khứ, bạn đọc Ba SG cũng cho rằng có hai nguyên nhân chính để Đà Lạt thay đổi theo chiều hướng xấu như hiện nay.

Bạn đọc viết: "Cứ lấy bản đồ của Đà Lạt khoảng 30-40 năm trước và cái bản đồ chụp hiện tại thì biết tại sao Đà Lạt bị ngập. Có hai nguyên nhân chính:

- Thứ nhất: Rừng bị chặt phá để lấy đất xây dựng nhà cửa và làm nông nghiệp. Cứ nhìn các ngọn đồi thông bao quanh thành phố Đà Lạt bây giờ đa phần là bị trọc lóc, nếu còn lại thì chỉ ít thông lưa thưa.

- Thứ hai: Từ quy hoạch kiến trúc cho đến xây dựng tại Đà Lạt bây giờ là rất bát nháo, lộn xộn theo kiểu mạnh ai nấy làm, không khác gì tàn phá Đà Lạt. Không đồng bộ, không bài bản nên dẫn đến việc bê tông hóa quá mức. Hệ thống hạ tầng như đường và thoát nước lại đầu tư rất ít và kém do ai cũng chỉ chăm chút cái bề nổi là ngôi nhà của mình.

Và, theo bạn đọc Ba SG: "Từ hai nguyên nhân chính cơ bản trên dẫn đến thực trạng là Đà Lạt ngập lụt như hiện nay".

Đã thấy rõ nguyên nhân, vậy đâu là giải pháp để cứu Đà Lạt? 

Theo bạn đọc Hoài Lê, việc cần làm là: "Cần siết chặt quy hoạch và quy định cấp phép xây dựng nhà cao tầng ở khu trung tâm hơn nữa. Cấp phép theo định mức quy định hằng năm và theo lộ trình chuyển đổi nâng cấp hệ thống hạ tầng cấp thoát nước đô thị".

"Những ai muốn xây dựng chuyển đổi nhà cao tầng phải đóng góp chi phí cả hình thức bắt buộc và tự nguyện cho việc cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng. Ai có đóng góp chi phí thì được phép bốc thăm xây dựng trước. Như vậy mới công bằng cho những hộ dân nhà thấp tầng và chịu thiệt hại do hệ thống thoát nước gây ngập" - bạn đọc Hoài Lê hiến kế.

Tìm giải pháp căn cơ hơn, bạn đọc Hùng góp ý: "Nên mời một tập đoàn kiến trúc của Pháp quy hoạch xem xét sửa chữa lại Đà Lạt. Tại sao lại là công ty của Pháp? Vì phong cách kiến trúc Đà Lạt do người Pháp thiết kế xây nên. Phong cách này đã đi sâu vào lòng người. Tôi nghĩ mất 2 năm thôi, nếu chính quyền Đà Lạt quyết tâm".

Có yêu Đà Lạt mới không ngại đi tìm nguyên nhân và hiến kế để Đà Lạt trở lại như xưa.

Hy vọng với sự quan tâm đặc biệt này sẽ là động lực để những người có trách nhiệm sớm tìm giải pháp tốt nhất cứu lấy Đà Lạt trước khi quá muộn.

Điều gì đang xảy ra ở Đà Lạt? Điều gì đang xảy ra ở Đà Lạt?

TTO - Rất nhiều bạn đọc cùng tâm trạng từ bất ngờ, ngạc nhiên rồi đến thảng thốt khi một trận mưa lớn vào chiều 1-9 đã khiến nhiều điểm tại thành phố Đà Lạt ngập nặng, nhiều đoạn phố biến thành sông. Điều gì đã xảy ra ở thành phố cao nguyên thơ mộng?

TR.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận