Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Yêu cầu xử lý cán bộ Hải quan Hải Phòng 'ăn' tiền doanh nghiệp

09/04/2018 16:59 GMT+7

TTO - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Tài chính giao Tổng cục Hải quan xác minh, xử lý nghiêm cán bộ Hải quan Hải Phòng có hành vi tiêu cực.

Chiều 9-4, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, chỉ đạo Bộ Tài chính giao Tổng cục Hải quan khẩn trương xác minh, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về vụ việc tiêu cực nêu trên.

Đặc biệt, Phó thủ tướng yêu cầu phải xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực (nếu có). Kết quả kiểm tra, xử lý phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 25-4.

Cũng trong chiều 9-4, về vụ việc nêu trên, trong thông cáo gửi cho các cơ quan báo chí, Tổng cục Hải quan khẳng định không bao che cán bộ và xử lý kỷ luật nghiêm cán bộ có sai phạm.

Ngay khi có thông tin nêu trên, Tổng cục Hải quan có văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng thực hiện quyết định tạm đình chỉ ngay các cán bộ công chức hải quan có liên quan, đồng thời làm rõ, xử lý, kỷ luật tập thể, cá nhân có sai phạm (nếu có).

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 9-4, ông Nguyễn Kiên Giang, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, cho biết trước mắt đang giao chi cục Hải quan Đình Vũ khẩn trương làm báo cáo xung quanh phản ánh của báo chí về tình trạng cán bộ nhận tiền "bôi trơn" trong quá trình làm thủ tục hải quan.

"Chúng tôi đang khẩn trương xác minh, thu thập các thông tin báo chí phản ánh, khi xác định có đủ căn cứ khẳng định cán bộ công chức vi phạm kỷ luật của ngành thì sẽ xử lý trên tinh thần không bao che", ông Giang thông tin.

Theo ông Giang, trong những năm gần đây Cục Hải quan Hải Phòng cũng đã rất cố gắng, nỗ lực trong cải cách hành chính với mục tiêu vì doanh nghiệp và mặt khác cũng nhằm phòng ngừa những tiêu cực, nhũng nhiễu.

"Hải quan Hải Phòng thực sự đang rất cố gắng trong cải cách, khi phát hiện có vi phạm kỷ luật ngành, kỷ luật lao động thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm", ông Giang nhấn mạnh thêm.

Chiều ngày 9-4, Tổng Cục Hải quan cho biết đã yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng đình chỉ ngay các cán bộ công chức có liên quan.

Theo đó 3 công chức bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm tra, làm rõ trách nhiệm gồm: Đào Đức Anh, Vũ Đức Tuấn, Bùi Tiến Cường - là công chức thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ

TTO - Vụ buôn lậu xăng dầu "khủng" hơn 2.000 tỉ đồng của Công ty Dương Đông Hòa Phú trót lọt là nhờ có sự tiếp tay của nhiều cán bộ hải quan Chi cục Hải quan Bình Thuận.

L.THANH - TIẾN THẮNG - QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận