06/11/2022 14:15 GMT+7

Yêu cầu tiếp tục tiêm vắc xin COVID-19, nếu thiếu Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin, đảm bảo phân bổ kịp thời gắn với đôn đốc, hỗ trợ để triển khai tiêm hiệu quả, không để thiếu vắc xin và nếu để thiếu vắc xin, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm.

Yêu cầu tiếp tục tiêm vắc xin COVID-19, nếu thiếu Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin đạt hiệu quả - Ảnh: VGP

Sáng 6-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo), chủ trì phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo theo hình thức trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Việc triển khai công tác tiêm chủng tiếp tục được đánh giá là vấn đề quan trọng tại cuộc họp. Bộ Y tế cho hay đến hết 2-11, Việt Nam đã tiêm được hơn 262 triệu liều vắc xin, trong đó tỉ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 78,9% và 83,2%; tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 63,8%; tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 88,9% và 62,1%.

Việt Nam đang có bảy nghiên cứu đánh giá hiệu quả vắc xin COVID-19

Ngày 5-10 đã có báo cáo Thủ tướng về tình hình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả miễn dịch của vắc xin phòng COVID-19. Hiện nay, tại Việt Nam đang tiến hành bảy nghiên cứu đánh giá hiệu quả bảo vệ, đáp ứng miễn dịch của vắc xin phòng COVID-19.

Dù chưa có các kết quả nghiên cứu chính thức về miễn dịch bảo vệ sau tiêm vắc xin, nhưng Bộ Y tế cho hay có thể dựa trên kết quả nghiên cứu của thế giới. Hiệu quả của vắc xin sau tiêm mũi 3 ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện và tử vong đạt 86% (ở tháng thứ nhất sau tiêm).

Sau tiêm mũi 4 giúp tăng khả năng ngăn ngừa biến chứng nặng, nhập viện, tử vong khoảng từ 9% đến 28%.

Theo Bộ Y tế, hầu hết các nghiên cứu có nhận định rằng thời điểm này không thích hợp đề cập miễn dịch cộng đồng với dịch COVID-19, chưa thể xác định việc thanh toán cũng như loại trừ dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 100% các đối tượng có nguy cơ cao, gồm cả liều cơ bản và liều tiêm nhắc, mở rộng tiêm cho các đối tượng ưu tiên thấp.

Vì vậy để phòng, chống dịch hiệu quả thì bên cạnh việc xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó, thì cần kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19, cần đẩy nhanh tiêm vắc xin, đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực, nghiên cứu, sản xuất vắc xin, sinh phẩm, thuốc...

Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm nếu thiếu vắc xin

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá dù dịch bệnh kiểm soát được nhưng tình hình vẫn còn những diễn biến phức tạp, trên thế giới xuất hiện nhiều biến chủng mới. Dẫn chứng là Ủy ban Khẩn cấp (EC) về quy định y tế quốc tế (IHR) liên quan đến COVID-19 đánh giá thế giới vẫn trong tình trạng đại dịch COVID-19.

Do đó, vẫn phải tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát và mở rộng năng lực điều trị, tiêm vắc xin vẫn là giải pháp có tính chiến lược, đồng thời tiếp tục cập nhật kế hoạch chuẩn bị và ứng phó ở tầm quốc gia.

Mặt khác, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, đồng thời một số dịch bệnh vẫn đang lưu hành, xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới, diễn biến phức tạp, nên Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; nâng cao tinh thần chủ động, đẩy nhanh tiêm vắc xin.

Theo đó, ông yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiêm chủng vắc xin, đảm bảo phân bổ kịp thời cho địa phương gắn với đôn đốc, hỗ trợ để triển khai tiêm hiệu quả. Trong đó, cần lưu ý về việc mua vắc xin; không để thiếu vắc xin và nếu để thiếu vắc xin, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục và quyết tâm làm bằng được, có phản ứng chính sách kịp thời, gắn với thông tin truyền thông hiệu quả....

Tiến độ nghiên cứu vắc xin trong nước ra sao?

Đối với việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước, Bộ Y tế cho hay ứng viên vắc xin Nanocovax đã tiến hành đánh giá 3 giai đoạn và đang hoàn thiện báo cáo kết quả giữa kỳ giai đoạn 3, tiếp tục triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 theo đề cương nghiên cứu đến tháng 2-2023.

Với ứng viên vắc xin COVIVAC, hiện đã tiến hành đánh giá qua 2 giai đoạn và đang tiếp tục xin ý kiến các chuyên gia, đơn vị liên quan để triển khai các hoạt động nghiên cứu tiếp theo.

Với ứng viên vắc xin ARCT-154, đã tiến hành đánh giá qua 3 giai đoạn, và đang tiến hành xem xét, cấp phép lưu hành vắc xin theo quy định. Các tổ chức nhận thử, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục triển khai nghiên cứu tiếp theo đề cương được Bộ Y tế phê duyệt.

Thủ tướng: Không được để thiếu thuốc, ai không dám làm thì hãy xin nghỉ Thủ tướng: Không được để thiếu thuốc, ai không dám làm thì hãy xin nghỉ

TTO - Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế. Nếu ai không dám làm thì hãy xin nghỉ, đứng sang một bên là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận