Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Yêu cầu tăng vốn của VietinBank là hết sức cấp thiết

22/05/2020 21:00 GMT+7

TTO - Ngân hàng TMCP công thương VN (VietinBank) cho hay đang đứng trước thách thức rất lớn trong việc vừa phải đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu theo chuẩn mực Basel 2.

Yêu cầu tăng vốn của VietinBank là hết sức cấp thiết - Ảnh 1.

VietinBank luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế - Ảnh: VIETINBANK

Là một đơn vị giữ vị trí chủ chốt và đầu tàu của ngành Ngân hàng, VietinBank cho hay luôn nỗ lực để cải thiện nâng cao năng lực quản trị hướng tới các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng cũng cung cấp tín dụng lành mạnh phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Từ năm 2014 đến nay, VietinBank tích cực triển khai các dự án thuộc chương trình Basel 2, hướng tới đáp ứng thông lệ quốc tế về quản trị rủi ro, quản lý vốn theo các chuẩn mực quy định.

"Triển khai và ứng dụng các dự án Basel 2 vào hoạt động điều hành, đến thời điểm hiện tại, về cơ bản, VietinBank đã đáp ứng toàn diện các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel 2 về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin" - Đại diện VietinBank khẳng định.

Tuy nhiên, theo VietinBank, điều kiện "đủ" để một ngân hàng thương mại có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản, trong đó có tăng trưởng tín dụng đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Tính từ năm 2013 đến nay, vốn điều lệ của VietinBank không được bổ sung thêm.

Hiện tại, tỉ lệ an toàn vốn (CAR) của VietinBank mặc dù vẫn tuân thủ quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước tại Thông tư 22 năm 2019.

Tuy nhiên, VietinBank đang đứng trước thách thức rất lớn trong việc vừa phải đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu tỉ lệ CAR tối thiểu theo chuẩn mực Basel 2 và quy định về đánh giá nội bộ mức đủ vốn, trong bối cảnh vốn điều lệ chưa tăng.

Thực tế, VietinBank đã và đang triển khai tích cực các giải pháp cải thiện vốn từ nguồn lực nội tại của VietinBank và khai thác tối đa các biện pháp cải thiện tỉ lệ an toàn vốn.

Các biện pháp gồm phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro, kiểm soát hệ số rủi ro bình quân để góp phần giảm bớt áp lực tăng vốn. Tuy nhiên, các biện pháp này hiện đã được tận dụng tối đa.

"Yêu cầu tăng vốn của VietinBank là hết sức cấp thiết. Ngân hàng không thể thực hiện tăng vốn thông qua các giải pháp phát hành thêm cho nhà đầu tư do bị ràng buộc bởi các giới hạn như tỉ lệ sở hữu Nhà nước tại các ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước không thấp hơn 65%. Tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 30%" - đại diện VietinBank chia sẻ.

'Ông lớn' ngân hàng loay hoay tăng vốn

TTO - Ba năm gần đây, trong khi các ngân hàng (NH) cổ phần liên tục tăng vốn điều lệ qua chia cổ phiếu thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu hay phát hành riêng lẻ thì ba "ông lớn" BIDV, Vietcombank và VietinBank lại không thể tăng vốn.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận