20/06/2018 14:19 GMT+7

Yêu cầu sớm công bố kết luận thanh tra dự án Sài Gòn Safari

ÁI NHÂN
ÁI NHÂN

TTO - Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm rõ thêm nội dung của dự thảo kết luận thanh tra liên quan dự án Sài Gòn Safari.

Yêu cầu sớm công bố kết luận thanh tra dự án Sài Gòn Safari - Ảnh 1.

"Mong bà con thông cảm vì lí do chậm trễ. Đừng vì bức xúc mà thiếu cảnh giác ý đồ lợi dụng kích động biểu tình, gây rối..." - Trưởng ban tiếp công dân Trung ương, Thanh tra Chính Phủ Nguyễn Hồng Điệp nói - Ảnh: ÁI NHÂN

Sáng 20-6, Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Cục 3 Thanh tra Chính Phủ và các cơ quan chức năng liên quan đã tiếp đại diện các hộ dân khiếu nại tại dự án Sài Gòn Safari (tại Củ Chi).

Các hộ dân tham dự yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải sớm có kết luận công bố đến cho người dân biết vì kết thúc thanh tra đã lâu nhưng chưa có kết luận. 

Kết luận phải làm rõ rõ nội dung khiếu nại tố cáo của người dân các sai phạm từ pháp lý dự án, quá trình duyệt phương án và tổ chức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...

Đồng thời thanh tra cũng cần làm rõ các sai phạm và có hướng xử lý của cá nhân, tổ chức liên quan thực hiện dự án. 

Bên cạnh đó, các hộ dân cũng đề nghị được trả lại đất do dự án không thực hiện và khắc phục phần thiệt hại của người dân. 

"Dự án Sài Gòn Safaricó từ năm 2004, đến nay đã 14 năm. Hiện chủ đầu tư không đủ khả năng để thực hiện. Trong khi dự án đã thu hồi gần 500ha đất của 575 hộ dân rồi bỏ hoang, còn người dân không có đất sản xuất, không có nơi ở " - ông Đoàn Văn Xuân nói.

Yêu cầu sớm công bố kết luận thanh tra dự án Sài Gòn Safari - Ảnh 2.

Các hộ dân sớm công bố kiết luận thanh tra và giải quyết quyền lợi cho họ-Ảnh: ÁI NHÂN

Đại diện Cục 3, Thanh tra Chính phủ cho hay Đoàn thanh tra đã kết thúc thanh tra toàn diện dự án này. 

Đoàn thanh tra đã đưa ra dự thảo kết luận gồm 6 nội dung: quy mô của dự án; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng; xây dựng khu tái định cư; thanh quyết toán của dự án; nội dung khiếu nại, tố cáo của các hộ dân. 

Dự thảo kết luận thanh tra đã trình cho Tổng Thanh tra Chính Phủ. Khi dự thảo được trình lên cho Thủ tướng thì Thủ tướng có yêu cầu làm rõ thêm một vài nội dung. 

"Dự thảo thanh tra đã làm toàn diện, nhiều nội dung liên quan dự án. Trong đó làm rõ đúng sai các vấn đề mà người dân khiếu nại. Hiện do nội dung cần làm rõ cũng phức tạp, nên đoàn thanh tra cần thêm thời gian để hoàn chỉnh kết luận. Từ đó dẫn đến chậm công bố kết luận đến người dân. Mong được các hộ dân chia sẻ..." - đại diện Cục 3 Thanh tra Chính phủ nói.

Yêu cầu sớm công bố kết luận thanh tra dự án Sài Gòn Safari - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Điệp hứa sẽ báo cáo đầy đủ các nguyện vọng các hộ dân lê Tổng Thanh tra-Ảnh: ÁI NHÂN

Phát biểu tại buổi tiếp dân, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay sẽ báo cáo đầy đủ các  các nội dung khiếu nại, các sai phạm mà các hộ dân yêu cầu Thanh tra Chính phủ phải lưu tâm làm rõ lên Tổng Thanh tra Chính phủ. 

Đồng thời ông cũng sẽ báo cáo nguyện vọng của các hộ dân về hướng giải quyết, khắc phục quyền lợi. Bên cạnh đó sẽ báo cáo để Tổng Thanh tra sớm có công bố kết luận đến các hộ dân. 

"Hôm nay tôi xin bà con thông cảm về lí do chậm trễ công bố kết luận thanh tra. Mong bà con tiếp tục chia sẻ, hợp tác với Thanh tra Chính phủ và cơ quan chức năng. Nhất là đừng vì bức xúc mà thiếu cảnh giác với ý đồ lợi dụng kích động biểu tình, gây rối..." - ông Điệp nói.  

Dự án công viên Sài Gòn Safari (Thảo Cầm viên mới) nằm trên địa bàn 2 xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng thuộc huyện Củ Chi, có diện tích hơn 485 ha, được cấp phép từ năm 2004 do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, gần 14 năm phê duyệt, công viên này vẫn chỉ ở tình trạng "treo" và trở nên hoang hóa.Tháng 3-2017, UBND TP.HCM có quyết định điều chỉnh quy hoạch, trong đó có 180ha đất dành cho khách sạn (dạng biệt thự nghỉ dưỡng), vui chơi, giải trí.

Lập đoàn thanh tra liên ngành giải quyết khiếu nại phức tạp tại Q.12 Lập đoàn thanh tra liên ngành giải quyết khiếu nại phức tạp tại Q.12

TTO - Sáng 25-5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đã tiếp công dân khiếu nại với hộ bà Nguyễn Thị Lép và các hộ dân phản ánh kiến nghị liên quan việc sử dụng đất tại P.Hiệp Thành, Q.12

ÁI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên