31/07/2021 15:12 GMT+7

Yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ công văn 5944

LAN ANH
LAN ANH

TTO - Thông tin từ Bộ Y tế cho biết Vụ Tổ chức cán bộ đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân xung quanh vụ trình lãnh đạo bộ ký ban hành công văn 5944 và phải rút 2 ngày sau khi ban hành.

Thông tin từ Bộ Y tế cho hay sau khi bộ có thông báo thu hồi công văn 5944 sau 2 ngày ban hành hôm đầu tuần này, Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cục Quản lý y dược cổ truyền họp rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Cục Quản lý y dược cổ truyền đã tổ chức phiên họp nội bộ rút kinh nghiệm. Theo đó, cục này cho rằng việc có một số từ ngữ trong công văn 5944 như "các sở y tế căn cứ danh mục trong công văn này tham khảo lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ để hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19 tại địa phương" là đưa theo "quán tính", không nhạy bén, gây bức xúc cho xã hội.

Một đại diện Cục Quản lý y dược học cổ truyền cũng cho rằng những thuốc trong phụ lục công văn là nhà sản xuất đã hỗ trợ từ khi dịch bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, đợt này tiếp tục hỗ trợ.

"Đây hoàn toàn là tai nạn, cục không có ý đồ, khi được hỗ trợ mình vô tư nhận và có công văn đi các nơi để họ tiếp nhận, mặc dù có sản phẩm không phải để điều trị nhưng có tác dụng hỗ trợ điều trị" - vị này cho biết.

Vị đại diện này cũng cho rằng ông Nguyễn Thế Thịnh - cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền - thời điểm ban hành công văn đang đi học nên chưa xem kỹ điểm có sai sót trong công văn, trình lãnh đạo bộ ký trong khi lãnh đạo bộ (cụ thể thứ trưởng ký công văn này là ông Nguyễn Trường Sơn) lại đang "bận chống dịch túi bụi" tại khu vực phía Nam.

Về mức kỷ luật với những người liên quan, vị đại diện kể trên cho rằng theo quy định Bộ Y tế sẽ thành lập hội đồng để xem xét, còn cuộc họp kể trên là bước họp nội bộ.

Trước đó, hôm 24-7, Bộ Y tế ban hành công văn 5944 với phần phụ lục ghi rõ tên và cách sử dụng 26 thuốc, sản phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc 4 nhóm và hướng dẫn các địa phương "làm căn cứ để lựa chọn mua sắm, đấu thầu, tiếp nhận tài trợ". Những từ ngữ này đã khiến dư luận hiểu rằng Bộ Y tế đang "chỉ định thầu".

Công văn 5944 đã phải rút khỏi danh mục sau 2 ngày ban hành và gây xôn xao dư luận. Qua theo dõi cho thấy từ tháng 6, Cục Quản lý y dược cổ truyền đã có công văn gửi một số sở y tế về danh mục thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng dự phòng, nâng cao sức khỏe bệnh nhân COVID-19, nhưng thời điểm ký công văn thì một trong số các sản phẩm trong phụ lục lại chưa được phép lưu hành. 

Tháng 9-2020, Cục An toàn thực phẩm cũng thuộc Bộ Y tế lại có cảnh báo sản phẩm có trong danh mục khuyến cáo sử dụng của Cục Quản lý y dược cổ truyền là "quảng cáo nổ", không có thực phẩm chức năng nào điều trị được COVID-19. 

Được biết, 5 ngày trước công văn 5944, nhà sản xuất sản phẩm này đã tăng giá lên 1 triệu đồng/hộp, trong khi trước đó là 100.000-250.000 đồng/hộp.

Vì sao Bộ Y tế rút công văn 5944 hướng dẫn dùng thuốc y học cổ truyền sau 2 ngày ban hành? Vì sao Bộ Y tế rút công văn 5944 hướng dẫn dùng thuốc y học cổ truyền sau 2 ngày ban hành?

TTO - Sáng nay 26-7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký thông báo rút công văn 5944 (cũng do ông Sơn ký ngày 24-7) do 'có một số nội dung không phù hợp'.


LAN ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên