22/05/2017 19:10 GMT+7

Yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn rút kinh nghiệm vụ nhạc đỏ

VŨ VIẾT TUÂN thực hiện
VŨ VIẾT TUÂN thực hiện

TTO - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng – người phát ngôn Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch khi trả lời Tuổi Trẻ quanh việc Cục Nghệ thuật biểu diễn cập nhật danh sách hơn 300 bài nhạc đỏ phổ biến rộng rãi.

* Vì sao trước đây không có việc cập nhật các bài hát này, nhưng bây giờ mới cập nhật, thưa ông?

- Chủ trương phổ biến rộng rãi danh mục các bài hát, bản nhạc được lưu hành đến công chúng
được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch chỉ đạo thực hiện từ năm 2012, đăng tải trên website của Bộ và báo Văn hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng.

Đến nay, Cục Nghệ thuật biểu diễn tiếp tục tổng hợp và cập nhật danh sách các bài hát lên website nhằm góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính trong hoạt động nghệ thuật biểu diễn.


Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng – người phát ngôn Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch

* Như Cục Nghệ thuật biểu diễn thông tin, việc cấp phép phổ biến các bài hát và việc cập nhật các bài hát (trong đó có rất nhiều bài ca ngợi Đảng, Bác Hồ, cách mạng...) khác nhau như thế nào?

- Việc cập nhật là bổ sung các bài hát có nội dung tốt, đã sử dụng rộng rãi trong các chương trình biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình nhiều năm qua vào danh mục và đây cũng là thực hiện mục tiêu đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép các ca khúc.

Sau này, các đơn vị tổ chức, nghệ sĩ không cần phải xin giấy cấp phép phổ biến tác phẩm ở các cơ quan quản lý nhà nước.

* Những bài hát sáng tác trước năm 1975 ở cả hai miền Nam Bắc có rất nhiều. Cục Nghệ thuật biểu diễn có cập nhật được đầy đủ hay không? Làm sao thu thập được đầy đủ?

- Những bài hát sáng tác có rất nhiều, do vậy việc tổng hợp, cập nhật đang được Cục Nghệ thuật biểu diễn thực hiện từng bước và cố gắng sớm hoàn thiện đầy đủ cơ sở dữ liệu để phục vụ cho các cơ quan quản lý, các sở, ban ngành khi cần thông tin về các ca khúc có thể lấy ở đây theo một cách chính thức.

Quan trọng hơn, đây sẽ là kho dữ liệu giúp cho tất cả các đơn vị tổ chức sự kiện, nghệ sĩ, nhà tổ chức biết, khai thác thông tin sử dụng khi cần thiết.

Về cách thức cập nhật, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ thu thập qua các kênh như thư viện, nhà xuất bản, hội nghề nghiệp hoặc các tổ chức, cá nhân sưu tầm, lưu giữ, đồng thời tiếp tục tiếp nhận các tư liệu do các tổ chức, cá nhân gửi về để rà soát, cập nhật.

* Ngoài những bài phổ biến rộng rãi đã được cập nhật trên website Cục thì những bài chưa được cập nhật, người dân có được tự do hát hay không? 

- Hiện nay Cục Nghệ thuật biểu diễn đang tiếp tục rà soát, bổ sung, cập nhật danh sách các ca khúc. Đối với các bài hát còn lại chưa được cập nhật thì vẫn được sử dụng rộng rãi như thời gian qua.

Những bài hát có nội dung tốt, phù hợp với giá trị đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và lợi ích dân tộc đương nhiên được phổ biến rộng rãi và không cần xin cấp phép. 

* Rất nhiều bài nhạc đỏ vốn đã được mọi tầng lớp nhân dân say sưa hát. Vậy có nhất thiết cần đưa ra danh sách cập nhật các bài hát này không?

- Việc cập nhật các bài hát này nhằm mục đích ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Việc cập nhật đầy đủ, kịp thời sẽ giúp các cá nhân, tổ chức, các cơ quan quản lý, các sở, ban ngành khi cần thông tin về các ca khúc có thể lấy ở đây theo một cách chính thức.

Quan trọng hơn, đây sẽ là kho dữ liệu giúp cho tất cả các đơn vị tổ chức sự kiện, nghệ sĩ, nhà tổ chức biết, khai thác thông tin sử dụng khi cần thiết.

Đúng là do cách gọi, phương pháp làm của Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa được rõ gây nên bức xúc cho người dân.

Nếu như trước khi công bố danh sách hơn 300 ca khúc nói trên, cục Nghệ thuật biểu diễn có thông cáo báo chí hoặc tổ chức cuộc họp báo với các báo để truyền thông tới khán giả, công chúng về mục đích, ý nghĩa của việc làm này thì tôi nghĩ đã không xảy ra những chuyện đáng tiếc như sự việc vừa qua.

Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn nghiêm túc rút kinh nghiệm và có cách làm chuyên nghiệp hơn.

Trước đó chiều 19-5, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã công bố danh sách hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi, trong đó chủ yếu là các bài nhạc đỏ với những bài hát quen thuộc như:

Tiến quân ca (Văn Cao)

Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng (Phạm Tuyên)

Bước chân trên dải Trường Sơn (Vũ Trọng Hối)

Chào em cô gái Lam Hồng (Ánh Dương)

Biết ơn cụ Hồ Chí Minh (Lưu Bách Thụ)

Ca ngợi Hồ Chí Minh (Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi)

Ca ngợi Đảng Lao Động Việt Nam (Đỗ Minh)

Tiếng hát giữa rừng Pác Bó (Nguyễn Tài Tuệ)…

VŨ VIẾT TUÂN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên