Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Yêu cầu công ty mía đường tạm ngừng hoạt động vì nước sông đen ngòm

06/05/2019 15:21 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang sau khi kiểm tra thực tế về tình hình ô nhiễm sông Cái Lớn (đoạn chảy qua hai địa phận huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ) sáng 6-5 đã yêu cầu Công ty TNHH cồn Long Mỹ Phát tạm ngưng hoạt động.

Yêu cầu công ty mía đường tạm ngừng hoạt động vì nước sông đen ngòm - Ảnh 1.

Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ - Ảnh: CHÍ CÔNG

Buổi kiểm tra của ông Châu diễn ra sau khi dư luận và người dân địa phương bức xúc việc sông Cái lớn bị ô nhiễm, nặng nhất vào ngày 2-5, nước đặc kẹo, đen ngòm và bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng cục bộ trực tiếp đời sống của 6.000 hộ dân. 

Ông Châu nói khi nghe dân phản ảnh, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc kiểm tra ngày đêm và lấy mẫu nước ở nhiều địa điểm khác nhau trên con sông để tìm hiểu nguyên nhân cụ thể.

Bởi ngoài Công ty TNHH mía đường cồn Long Mỹ Phát thì trên địa bàn thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ còn rất nhiều cơ sở sản xuất nấm rơm, trang trại nuôi heo, gà… cũng như còn nhiều tác nhân khác liên quan đến sinh hoạt của người dân sở tại.

Yêu cầu công ty mía đường tạm ngừng hoạt động vì nước sông đen ngòm - Ảnh 2.

Ông Lê Tiến Châu (ngồi bìa phải) cùng các sở ban ngành trong tỉnh đi kiểm tra tình hình ô nhiễm ở sông Cái Lớn - Ảnh: CHÍ CÔNG

"Trước mắt để tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu phía Công ty TNHH cồn Long Mỹ Phát tạm ngưng hoạt động trong một thời gian. Đồng thời, khoảng 2.500 tấn mía đường đang tồn đọng tại cảng thì chúng tôi yêu cầu đơn vị không tiếp nhận thêm nguồn mía nguyên liệu, nếu công ty không chấp hành mà hoạt động có vấn đề gì công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh và công an kinh tế địa phương sẽ tiếp tục kiểm tra, làm nhanh thống kê thiệt hại kinh tế và đời sống của người dân và xem xét trường hợp nào có thể hỗ trợ hoặc không hỗ trợ, đúng theo quy định của pháp luật.

Riêng nguyên nhân gây trực tiếp gây ô nhiễm con sông Cái Lớn thì dự kiến cuối tuần này sẽ có kết quả cụ thể", ông Châu cho biết.

Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đã được phê duyệt Dự án thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đã được phê duyệt

TTO - Dù có nhiều tranh cãi, phản đối của một số nhà khoa học, chuyên gia am hiểu về ĐBSCL ở Trường ĐH Cần Thơ, nhưng Bộ NN&PTNT đã chính thức có quyết định “phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1”.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận