Y tế thông minh: Bác sĩ kê toa thế nào, giám đốc đều biết

14/12/2019 14:32 GMT+7

TTO - ‘Với ứng dụng công nghệ thông tin, ban giám đốc ngồi trong phòng làm việc vẫn biết được bác sĩ nào kê đơn thuốc đúng, bác sĩ nào kê đơn chưa hợp lý; nhà vệ sinh nào sạch, nhà vệ sinh nào bẩn’.

Ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - chia sẻ lợi ích của ứng dụng thông tin trong y tế thông minh - Video: XUÂN MAI 

Đây là chia sẻ của ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc sở Y tế TP.HCM - về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý chuyên môn bệnh viện tại hội thảo quốc tế Y tế thông minh TP vào trưa 14-12.

Ông Thượng cho hay trong năm 2019, tỉ lệ khảo sát mức độ hài lòng tại các bệnh viện trên địa bàn TP giữ mức ổn định (từ 81-82%). Tuy nhiên, xét riêng từng khâu như làm thủ tục đăng ký khám, thái độ ứng xử nhân viên y tế, nhà vệ sinh… vẫn còn ở mức thấp.

Đến nay, ngành y tế đã xây dựng lộ trình y tế thông minh và xem đây là công cụ hỗ trợ rất hiệu quả, hướng đến phục vụ người dân và nhân viên y tế.

Từ năm 2016, Sở Y tế TP ban hành khuyến cáo đẩy mạnh ứng dụng thông tin trong quản lý bệnh viện, hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh với những chiến lược cụ thể. Hiện nhiều bệnh viện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu, quản lý chuyên môn như 

"Chúng tôi luôn ưu tiên phát triển y tế thông minh và sự ưu tiên này đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó là làm sao người dân thuận lợi nhất khi sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh. 

Nếu Sở Y tế TP triển khai thành công lộ trình Y tế thông minh thì chắc chắn mức độ hài lòng của người dân sẽ tăng cao hơn những năm trước" - ông Thượng kỳ vọng.

Y tế thông minh: Bác sĩ kê toa thế nào, giám đốc đều biết - Ảnh 2.

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND TP, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: XUÂN MAI

Ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch UBND TP - cho biết y tế và sức khỏe người dân là một trong các giải pháp thông minh, những nhu cầu cấp thiết hiện nay của TP theo đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020".

Theo ông Liêm, để thực hiện hiệu quả đề án này, thời gian qua ngành Y tế TP đã nỗ lực triển khai thực hiện các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe người dân tại TP và các tỉnh phía Nam.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế đã bước đầu đem lại hiệu quả tích cực, góp phần xây dựng TP trở thành đô thị thông minh trong tương lai.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng là dịp để các chuyên gia y tế trong và ngoài nước giới thiệu và chia sẻ kinh nghiệm các ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân.

Cũng trong buổi hội thảo, được sự đồng ý của UBND TP, hội đồng bình chọn sẽ công bố và trao giải thưởng “Y tế thông minh” năm 2019 của ngành y tế TP vào chiều cùng ngày.


XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận