30/03/2022 12:02 GMT+7

Ý: Chó robot tuần tra an ninh phố cổ thay người

MINH HẢI (Theo D.M)
MINH HẢI (Theo D.M)

TTO - Nhằm đảm bảo an ninh khu vực nhưng cũng bảo vệ tính mạng con người, một công viên khảo cổ tại Ý điều động chú chó robot tên Spot đi tuần tra ban đêm ở những khu vực nguy hiểm, thay cho các nhân viên bảo vệ.

Ý: Chó robot tuần tra an ninh phố cổ thay người - Ảnh 1.

Chú chó robot Spot là sản phẩm nổi bật của Công ty Boston Dynamics (Mỹ), được gắn thiết bị máy ảnh cảm biến để có thể ghi lại hình ảnh sắc nét từ những chuyển động nhỏ nhất trong khu vực nó đi qua.

Spot sẽ chỉ "tuần tra" tại công viên khảo cổ Pompeii vào ban đêm hoặc bất cứ khi nào địa điểm này đóng cửa với khách du lịch. "Chú ta" sẽ đi qua các đường hầm mà những kẻ săn di tích bất hợp pháp đã đào. Những đường hầm này gây ảnh hưởng đến cấu trúc chung của khu phố cổ vốn đã rất dễ sập khiến cho các nhân viên an ninh gặp khó khăn và đối diện nguy cơ đe dọa tính mạng nếu đi vào đó.

Những chú chó robot Spot nhảy trên nền nhạc của BTS 

Các thiết bị cảm biến tối tân giúp Spot có khả năng kiểm tra ngay cả những không gian nhỏ nhất, thu thập và ghi lại dữ liệu giúp con người lập kế hoạch can thiệp khắc phục các vấn đề về an toàn và cấu trúc.

Pompeii là một thành phố cổ đại đã bị chôn vùi dưới tro núi lửa và đá bọt do núi lửa Vesuvius phun trào vào năm 79 Công nguyên. Ngày nay, tàn tích khảo cổ có diện tích khoảng 440.000m2 này đang phải đối mặt với sự xuống cấp do ảnh hưởng tự nhiên và hoạt động của con người.

Gabriel Zuchtriegel, giám đốc công viên khảo cổ Pompeii, cho biết: "Thường thì điều kiện an toàn trong các đường hầm do bọn trộm mộ đào là cực kỳ bấp bênh, do đó việc sử dụng robot có thể báo hiệu một bước đột phá cho phép các công viên khảo cổ tiến hành với tốc độ cao hơn và hoàn toàn an toàn".

Ý: Chó robot tuần tra an ninh phố cổ thay người - Ảnh 3.

Spot là sản phẩm chó robot nổi tiếng, được Boston Dynamics công bố vào năm 2016 và chính thức phát hành vào tháng 6-2020 với cái giá ngất ngưởng 75.000 USD.

Spot thích hợp để sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Nó có thể lập bản đồ môi trường, cảm nhận và tránh chướng ngại vật, leo cầu thang và mở cửa. Thậm chí, Spot có thể thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm trong nhiều môi trường khắc nghiệt như nhà máy hạt nhân, mỏ dầu ngoài khơi và các công trường xây dựng.

SpaceX cũng từng thử nghiệm thành công việc dùng Spot cho một loạt các ứng dụng khó khăn khắc nghiệt, bao gồm kiểm tra các bãi thử phóng tên lửa.

Quân đội Pháp cũng đang sử dụng chó Spot, giúp nhân viên trường quân sự hoàn thành kịch bản huấn luyện.

Mặc dù Boston Dynamics sản xuất Spot để sử dụng cho mục đích kinh doanh và khuyến cáo khách hàng rằng: "Thiết bị đó không được chứng nhận an toàn để sử dụng trong nhà hoặc dành cho mục đích sử dụng gần trẻ em", nhưng công ty này đang cải tiến để sớm đưa Spot vào gia đình như một thú cưng phổ biến.

Singapore đưa chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội Singapore đưa chó robot ra công viên nhắc người dân giãn cách xã hội

TTO - 'Vì sự an toàn của bạn và vì những người xung quanh bạn, vui lòng đứng cách nhau ít nhất 1m. Cảm ơn', chú chó robot tên Spot nhắc nhở người vào công viên.

MINH HẢI (Theo D.M)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên