18/04/2022 14:37 GMT+7

Y án tử hình bí thư xã giết người đốt xác phi tang

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Sáng 18-4, tại Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả với Đỗ Văn Minh (cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng).

Y án tử hình bí thư xã giết người đốt xác phi tang - Ảnh 1.

Đỗ Văn Minh tại phiên tòa xét xử phúc thẩm sáng 18-4 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Nạn nhân trong vụ án này là anh Trần Nho V. (25 tuổi, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), cũng chính là em họ bên vợ của Minh.

Tại phiên tòa sáng nay, hội đồng xét xử cho biết gia đình nạn nhân Trần Nho V. đã gửi đơn bãi nại, xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Minh nếu bị cáo Minh hối lỗi, còn không thì đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

Tại tòa, bị cáo Minh xin kháng cáo tất cả các tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, xâm phạm mồ mả mà TAND tỉnh Đắk Nông kết luận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. Minh cũng xin được hủy bản án, giao cơ quan điều tra lại vì có nhiều tình tiết không hợp lý.

Về tội danh giết người, Minh khai chiều 3-5-2020, khi dùng búa đuổi chó đã vô tình ném búa trúng đầu làm chết V. chứ không cố ý dùng búa giết anh V. vào 0h ngày 4-5-2020 như cáo trạng nêu.

Minh nói sau khi bị bắt ngày 10-5-2020, quá trình điều tra, biết mình phạm tội nặng nên "chán sống", cán bộ điều tra hỏi gì Minh cũng nhận.

"Cán bộ điều tra hỏi tối 3-5 có ăn cơm với V. không? Bị cáo bảo có. Cán bộ điều tra hỏi tối 3-5 có ngủ với V. không? Bị cáo trả lời có. Cán bộ điều tra hỏi bị cáo có dùng búa giết V. vào đêm 3-5 không? Bị cáo trả lời có.

Lúc đó bị cáo muốn chết nên trả lời như thế. Cũng xin nói thật với tòa, trước phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã định tự kết liễu trong tù nhưng được cán bộ trại giam can ngăn, khuyên bảo" - Minh trả lời luật sư.

Minh cho rằng các nội dung trên không đúng sự thật, vì Minh không ăn cơm với V. vào tối 3-5; thời điểm V. chết vào chiều 3-5 do Minh vô ý ném búa trúng đầu V.. Sau khi làm V. chết, Minh đưa V. đi cấp cứu và có nhân chứng nhìn thấy. 

Trên đường đi cấp cứu, V. chết, Minh đưa xác V. về lại nhà rẫy rồi bỏ đi. Trên đường bỏ đi, có nhiều nhân chứng nhìn thấy Minh vào chùa sám hối, vào nhà nghỉ.

Y án tử hình bí thư xã giết người đốt xác phi tang - Ảnh 2.

Luật sư cho Minh bào chữa trước tòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Tại phiên tòa, luật sư Ngô Ngọc Trang cho rằng có nhiều tình tiết không logic trong cáo trạng. 

Như chiếc đồng hồ của Minh, cáo trạng nêu trước khi đốt xe, đốt xác V., Minh tự tháo đồng hồ đeo cho V. để tạo hiện trường giả. Thực tế mãi đến khi bị bắt, chiếc đồng hồ này vẫn còn trên tay Minh, sau đó được cán bộ trại giam tạm giữ.

Ngoài ra còn các tình tiết như bát đĩa trong nhà V. chỉ có 1 bộ cho 1 người, cơm, thức ăn vẫn còn nguyên. Điều này cho thấy V. và Minh không ăn tối cùng nhau.

Vì vậy luật sư yêu cầu cơ quan điều tra cần xác định thời điểm V. chết vào chiều 3-5-2020 hay 0h ngày 4-5-2020, đồng thời hủy bản án sơ thẩm và giao cơ quan điều tra lại.

Sau khi nghị án, đại diện HĐXX, thẩm phán chủ tọa phiên tòa kết luận vẫn giữ nguyên mức án tử hình mà HĐXX sơ thẩm tuyên, bác bỏ yêu cầu kháng cáo của Đỗ Văn Minh.

Y án tử hình bí thư xã giết người đốt xác phi tang - Ảnh 3.

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa đọc bản kết luận sau khi nghị án - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

HĐXX nhận thấy các lời khai của Minh là phù hợp với hồ sơ vụ án. Các tội danh đã quy kết là có căn cứ, đúng với quy định của pháp luật.

"Hành động của Minh là đặc biệt nghiêm trọng, cùng lúc phạm nhiều tội với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, đê hèn, xâm phạm đến tính mạng, tài sản, tình cảm, tâm linh của công dân, gây đau thương cho gia đình nạn nhân, mất trật tự an toàn xã hội, hoang mang cho nhân dân. 

Vì vậy HĐXX sơ thẩm tuyên bị cáo với mức hình phạt cao nhất tử hình là đúng với hành vi và tính nguy hiểm với xã hội mà bị cáo gây ra", thẩm phán phiên tòa kết luận.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Đỗ Văn Minh vay mượn tổng số tiền hơn 23,7 tỉ đồng nhưng mất khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4-2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân với ý định nếu mình chết đi thì vợ con sẽ hưởng khoản tiền bồi thường 18 tỉ đồng, đồng thời số nợ gần 24 tỉ đồng sẽ được xóa nếu Minh chết.

Dự định đào trộm mộ lấy xác chết làm giả vụ tai nạn nhưng bất thành nên Minh đổi kế hoạch.

Khoảng 17h chiều 3-5-2020, Minh đến nhà rẫy của anh Trần Nho V. tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng ăn cơm và uống bia với anh V., rồi cả hai đi ngủ.

Khoảng 0h sáng 4-5-2020, Minh ra ngoài nhà lấy 1 cây búa đi vào đánh 2 phát vào trán V. khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi xóa hiện trường, Minh đưa thi thể anh V. lên quốc lộ 28 tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông giả, giống như mình đã chết, rồi bỏ trốn xuống Bình Phước nhưng sau đó bị bắt.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Đắk Nông hồi tháng 1-2021, Minh bị tuyên mức án tử hình với các tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, xâm phạm mồ mả.

Minh sau đó tiếp tục có đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang: Gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo Vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang: Gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo

TTO - Gia đình nạn nhân Trần Nho V. vừa làm đơn bãi nại xin giảm nhẹ một phần tội của Đỗ Văn Minh (cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) nếu Minh ăn năn hối lỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên