18/04/2022 11:20 GMT+7

Vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang: Gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Gia đình nạn nhân Trần Nho V. vừa làm đơn bãi nại xin giảm nhẹ một phần tội của Đỗ Văn Minh (cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) nếu Minh ăn năn hối lỗi.

Vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang: Gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo - Ảnh 1.

Đỗ Văn Minh tại phiên tòa xét xử phúc thẩm sáng 18-4 - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Sáng 18-4, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả với Đỗ Văn Minh.

Nạn nhân trong vụ án này là anh Trần Nho V. (25 tuổi, trú tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), cũng chính là em họ bên vợ của Minh.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho biết gia đình nạn nhân Trần Nho V. đã gửi đơn bãi nại, xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Minh. 

Phát biểu tại phiên tòa, ông Trần Nho Lịch (chú ruột nạn nhân V.) nói: "Phía gia đình đã làm đơn bãi nại xin giảm nhẹ hình phạt cho Minh nhưng chỉ khi Minh ăn năn hối lỗi, còn nếu Minh vẫn không ân hận thì xin tòa xét xử đúng theo quy định của pháp luật".

Khoảng 8h, Đỗ Văn Minh được áp giải tới phiên tòa. Dự phiên tòa có gia đình bị hại, người thân của bị cáo và 4 luật sư bào chữa cho Đỗ Văn Minh.

Vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang: Gia đình nạn nhân xin giảm nhẹ một phần tội cho bị cáo - Ảnh 2.

Ông Trần Nho Lịch (người nhân nạn nhân Trần Nho V.) tại phiên tòa - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến đầu năm 2020, Minh vay mượn tổng số tiền hơn 23,7 tỉ đồng nhưng mất khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4-2020, Minh mua bảo hiểm nhân thọ hơn 230 triệu đồng cho bản thân với ý định nếu mình chết đi thì vợ con sẽ hưởng khoản tiền bồi thường 18 tỉ đồng, đồng thời số nợ gần 24 tỉ đồng sẽ được xóa.

Dự định trộm mộ lấy xác chết làm giả vụ tai nạn nhưng bất thành nên Minh đổi kế hoạch. 

Khoảng 17h chiều 3-5-2020, Minh đến nhà rẫy của anh Trần Nho V. tại xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng ăn cơm và uống bia với anh V., rồi cả hai đi ngủ.

Khoảng 0h sáng 4-5-2020, Minh ra ngoài nhà lấy 1 cây búa đi vào đánh 2 phát vào trán V. khiến nạn nhân tử vong.

Sau khi xóa hiện trường, Minh đưa thi thể anh V. lên quốc lộ 28 tạo hiện trường vụ tai nạn giao thông giả, giống như mình đã chết, rồi bỏ trốn xuống Bình Phước nhưng sau đó bị bắt.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Đắk Nông hồi tháng 1-2021, Minh bị tuyên mức án tử hình với các tội danh giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, xâm phạm mồ mả.

Tại phiên tòa này, bị cáo Minh liên tục khẳng định mình chỉ lỡ tay giết chết nạn nhân Trần Nho V. vào chiều 3-5-2020, chứ không cố ý giết V. vào 0h ngày 4-5-2020 như cáo trạng nêu.

Minh sau đó tiếp tục có đơn kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn.

Tạm hoãn phiên tòa bí thư xã giết người đốt xác vì không có mặt nhân chứng mới Tạm hoãn phiên tòa bí thư xã giết người đốt xác vì không có mặt nhân chứng mới

TTO - Phiên tòa phúc thấm xét xử Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) tạm hoãn do không có mặt các nhân chứng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên