18/05/2021 08:28 GMT+7

Hai nhân chứng mới trong vụ bí thư xã giết người đốt xác khai gì?

ĐAN THUẦN
ĐAN THUẦN

TTO - Sau khi tòa sơ thẩm tuyên tử hình cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vì hành vi giết người đốt xác, vụ án bất ngờ xuất hiện 2 nhân chứng mới.

Hai nhân chứng mới trong vụ bí thư xã giết người đốt xác khai gì? - Ảnh 1.

Ông Minh tại phiên tòa sơ thẩm tháng 1-2021 - Ảnh: TRUNG TÂN

Hai người này đã tường trình với chính quyền địa phương nhiều tình tiết mới.

Tòa sơ thẩm: bị cáo giết người!

Theo bản án sơ thẩm, ông Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) nợ tiền của nhiều người và mất khả năng chi trả (nợ hơn 23 tỉ đồng) nên nảy sinh ý định giả chết để trục lợi tiền bảo hiểm hơn 18 tỉ đồng. 

Để thực hiện ý đồ, ông Minh lên kế hoạch đào mộ, trộm xác nhằm tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông nhưng bất thành.

Theo cáo trạng, ngày 3-5-2020, ông Minh chạy xe bán tải sang rẫy của anh Trần Nho Vương (em bên vợ của Minh, làm thuê cho anh Trần Nho Lịch) ở thôn 5, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, cách rẫy của ông Minh khoảng 300m. 

Hai người nấu cơm ăn, uống bia rồi ngủ. Khoảng 0h ngày 4-5, ông Minh tỉnh dậy, dùng búa đánh chết anh Vương rồi đưa thi thể anh Vương lên ghế sau xe bán tải và chạy ra quốc lộ 28, hướng về tỉnh Lâm Đồng.

Khi đến địa phận xã Đắk Som, Đắk Glong, ông Minh cho xe tông vào cột mốc bên đường, sau đó đưa thi thể anh Vương lên ghế tài xế, cài dây an toàn và lấy đồng hồ đeo vào tay anh Vương (để người khác nghĩ xác chết là Minh) rồi đốt xe. 

Gây án xong, ông Minh đi bộ tới một căn nhà cách hiện trường khoảng 1,5km để lấy xe máy đã gửi trước đó và bỏ trốn về TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Đến ngày 10-5, Minh bị bắt.

Bị cáo: vô ý làm chết người

Tại tòa sơ thẩm, bị cáo Minh khai khoảng 4h-5h chiều 3-5, ông dắt chó đến nhà anh Vương, chó bị tuột xích và cắn nhau với chó nhà anh Vương nên ông cầm cây búa bổ củi ném về phía 2 con chó thì vô tình trúng vào đầu anh Vương khiến anh Vương bất tỉnh.

Ông Minh đưa anh Vương vào nệm trong chòi rồi chạy về rẫy nhà mình để lấy xe đưa Vương đi cấp cứu. Lúc đến nhà, ông Minh gặp ông Trần Tuôi (70 tuổi, người Khmer, người làm thuê cho ông Minh). 

Ông kể cho ông Tuôi biết sự việc và buộc ông Tuôi giữ bí mật. Bị cáo Minh khẳng định chỉ lỡ tay làm chết anh Vương. Khi anh Vương chết, ông Minh mới nảy ra ý định đem xác tạo hiện trường tai nạn giao thông giả.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng lời khai của bị cáo Minh là không có căn cứ và kiến nghị Cơ quan CSĐT và Viện KSND tỉnh Đắk Nông điều tra ông Tuôi và xem xét trách nhiệm hình sự nếu có căn cứ. Sau đó ông Minh kháng cáo vì cho rằng mình chỉ vô ý làm chết người chứ không giết người.

Sau tòa sơ thẩm, ngày 12-4-2021, ông Trần Tuôi đến UBND xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng - nơi ông cư trú - để tường trình về vụ án. 

Theo tường trình, ông Tuôi cho biết khoảng 4h chiều 3-5-2020, trong lúc ông đang tưới rẫy thì ông Minh chạy ôtô đến, đưa chìa khóa nhờ ông đưa lại cho ông Tiến (quản lý rẫy của ông Minh) để ông Minh chở Vương đi bệnh viện.

Tương tự, ngày 26-4, bà Bùi Thị Bình đến UBND xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa, tường trình về vụ án. Theo bà Bình, khoảng 16h ngày 3-5-2020, lúc đang làm công quả ở chùa thì bà thấy ông Minh chạy xe đến và trao đổi với sư thầy. Trong lúc đó, bà Bình có thấy bên trong xe một người nằm ở hàng ghế sau.

Đơn tường trình của ông Tuôi và bà Bình được các địa phương chứng thực. Ông Tuôi và bà Bình cam đoan chịu trách nhiệm về những gì mình khai báo.

Trong đơn cầu cứu gửi TAND cấp cao tại TP.HCM, gia đình Minh cho rằng lời khai của các nhân chứng phù hợp với lời khai của Minh về thời gian tử vong của Vương là chiều 3-5 chứ không phải 0h ngày 4-5-2020 như cáo trạng nêu.

Hồ sơ vụ án đã gửi tòa án cấp cao xem xét

Theo lịch, hôm nay 18-5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả đối với ông Đỗ Văn Minh tại Đắk Nông.

Tháng 1-2021, ông Minh bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình về 4 tội danh: giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả.

Nói thêm về việc có hai nhân chứng mới trong vụ án trên, ông Nguyễn Văn Cường - viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông - cho biết hồ sơ vụ án đã gửi tòa án cấp cao, chờ xét xử phúc thẩm nên thẩm quyền xem xét, đánh giá chứng cứ không thuộc cấp tỉnh.

Theo ông Cường, khi có tình tiết mới, tại phiên tòa phúc thẩm thì các cơ quan tố tụng sẽ thẩm tra tính hợp pháp theo thủ tục hình sự. Việc thẩm tra đảm bảo nhân chứng có hợp pháp không, chứng cứ đưa ra có đảm bảo khách quan không...

"Nếu các phát sinh mới mà khắc phục được thì sẽ khắc phục hoặc tòa có văn bản ủy quyền để Viện KSND tỉnh Đắk Nông thu thập, đánh giá lại. Trong trường hợp vẫn không thể chứng minh tại tòa thì tòa sẽ tuyên hủy, trả hồ sơ để làm lại" - ông Cường thông tin.

Tương tự, có ý kiến thêm về vấn đề trên, đại tá Hồ Văn Mười - giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - nói: "Tất nhiên cơ quan công an đã nắm hết tất cả các chứng cứ tài liệu trong hồ sơ vụ án, từ thông tin báo chí. Tuy nhiên những tình tiết này đều sẽ được công khai trong phiên tòa phúc thẩm sắp tới. Khi có tình tiết mới, cơ quan công an đã tập trung làm rõ để đảm bảo rằng sẽ có một bản án đúng người, đúng tội".

Trong khi đó, đại diện TAND tỉnh Đắk Nông cho biết không nhận được đơn của hai nhân chứng mới của vụ án. Hơn nữa, vụ án hiện tại đã được chuyển lên TAND cấp cao xét xử nên thẩm quyền giải quyết không thuộc TAND tỉnh nữa.

TRUNG TÂN - ĐÌNH CƯƠNG

Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang tại Đắk Nông Sáng nay xét xử phúc thẩm vụ bí thư xã giết người đốt xác phi tang tại Đắk Nông

TTO - Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án giết người, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và xâm phạm mồ mả đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng) dự kiến được tổ chức trong sáng 18-5.

ĐAN THUẦN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên