Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Xuyên đêm 'cưỡng chế' ngư dân lên bờ tránh bão

25/11/2018 06:04 GMT+7

TTO - Lực lượng chức năng đã tìm kiếm, vận động và có thể phải gọi là "cưỡng chế" đưa hàng trăm người dân ven kênh Bến Đình, ngư dân trên các tàu cá không đến nơi trú ẩn về trụ sở phường 5, TP Vũng Tàu để tránh bão.

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vận động, đưa ngư dân về nơi tránh, trú bão lúc rạng sáng 25-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

2h30 sáng 25-11, trong cơn mưa lớn, hàng chục người dân sống ven kênh Bến Đình và ngư dân ở lại trên tàu cá mà không chịu đến nơi trú ẩn được xe của lực lượng chức năng đưa về trụ sở UBND phường 5, TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) để tránh, trú bão.

Đây là những người dân cuối cùng bị lực lượng chức năng vận động, cưỡng chế đưa lên bờ để tránh bão. 

Trước đó, hàng trăm ngư dân trên các thuyền cùng những gia đình sống ven sông, biển cũng được đưa về trụ sở UBND phường, đồn biên phòng, trường học, giáo xứ… trên địa bàn để tránh bão.

Tầng 3 của UBND phường 5 là nơi tá túc của cả trăm ngư dân, đa phần là người Bình Định đang đánh bắt tại vùng biển gần Bà Rịa-Vũng Tàu. Một số tranh thủ ngủ vì mệt nhưng hầu hết không ngủ được vì lo lắng cho tài sản của gia đình đang neo gần bờ.

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 2.

Một số ngư dân đọc báo, xem tin tức trên điện thoại - Ảnh: A LỘC

Thuyền viên Phạm Văn Hà (38 tuổi, quê Bình Định), cho biết ghe của anh có 17 người ra khơi đánh cá. Khi nhận được thông tin bão, ghe liền vào Bà Rịa Vũng Tàu trú ẩn.

"Khoảng 4-5 người đã bắt xe về quê rồi, số còn lại được phường đưa đón về đây tránh bão. Phần lớn mọi người chỉ lên tay không vì phường chuẩn bị đồ ăn, nước uống, chiếu để ngủ. Dù chưa thật sự tiện nghi nhưng được như vậy cũng yên lòng hơn khi bão vào", ngư dân Hà chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Văn Long (45 tuổi, ngụ phường 5) cho biết gia đình ông có 3 con nhỏ, nhà bằng tôn ở ven biển nên rất lo lắng. Vì vậy, khi được vận động, vợ chồng ông đã đưa con lên ủy ban phường chờ cơn bão qua.

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 3.

Người dân ngủ ngon tại một điểm tránh trú bão tại phường 5 (TP Vũng Tàu) - Ảnh: A LỘC

Ông Lê Thanh Phong, chủ tịch UBND phường 5, cho biết từ trưa 24-11 đã tổ chức nhiều đợt vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân trên các tàu thuyền lên các địa điểm tránh trú bão mà chính quyền địa phương đã chuẩn bị trước đó. 

Tuy nhiên, một phần do chủ quan lơ là, phần khác do xót của, tài sản nên nhiều ngư dân vẫn ở lại trên ghe thuyền.

Do đó, chính quyền địa phương phường 5 đã phối hợp cùng bộ đội biên phòng, công an phường tổ chức "cưỡng chế nóng", đưa những ngư dân còn sót lại lên tập kết tại các địa điểm tránh trú bão. "An toàn tính mạng người dân là trên hết, còn tài sản tính sau thôi", ông Phong nói.

Trung tá Nguyễn Đức Thành, phó đồn trưởng Đồn biên phòng Bến Đá (Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu), cho biết đã tổ chức đưa trên 1.800 ngư dân và người dân ở các địa điểm xung yếu thuộc 6 phường do đơn vị quản lý đến các địa điểm tránh, trú bão. 

Theo trung tá Thành, đến khoảng 3h sáng nay (25-11), việc vận động, cưỡng chế đưa người dân lên bờ tránh trú bão cơ bản đã ổn. 

Đối với một số hộ còn trên ghe, đơn vị sẽ tiếp tục thuyết phục, mời lên các địa điểm tránh trú bão. Mục tiêu là hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tại Bà Rịa Vũng Tàu có mưa lất phất, gián đoạn từ chiều 24-11, đến khoảng 23h30, mưa bắt đầu lớn hơn, đồng thời gió cũng mạnh dần lên kéo dài đến 5h ngày 25-11.
Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 5.

Ngư dân ở lại trên tàu cá bị lực lượng chức năng cưỡng chế nóng, đưa về nơi trú ẩn an toàn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 6.

Khoảng 2h30, một đoàn ngư dân, người dân được xe chuyên dụng đưa về đồn biên phòng Bến Đá để tránh trú bão - Ảnh: A LỘC

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 7.

Hàng chục người dân tá túc tránh bão tại hội trường UBND phường 5, TP Vũng Tàu - Ảnh: A LỘC

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 8.

Một số người dân đọc báo, xem tin tức trên điện thoại - Ảnh: A LỘC

Xuyên đêm cưỡng chế ngư dân lên bờ tránh bão  - Ảnh 9.

Thuyền viên một ghe đánh cá của tỉnh Bình Định lót dạ với ly mì ăn liền - Ảnh: A LỘC

A LỘC – ĐÔNG HÀ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận